Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการมองทิศทางการศึกษาไทยต้องปรับตัวเพื่อรับมือประชาคมอาเซียน          ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ มองทิศทางการศึกษาไทยภายหลังการรวมกันของประชาคมอาเซียน จะเกิดการเปลี่ยนครั้งใหญ่ ทุกฝ่ายต้องปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลง

          นายอัครเดช สุพรรณฝ่าย ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กล่าวว่าหากประเทศไทยต้องการแข่งขันในเวทีอาเซียน ระบบการศึกษาไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เพื่อรองรับกับการแข่งขันที่จะมีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะการผลิตบัณฑิตใหม่ ต้องสอดคล้องกับความต้องการของตลาด และเป็นแรงงานที่มีศักยภาพในการแข่งขัน โดยเฉพาะในภาคบริการเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ แล้วพบว่าภาคบริการ สามารถสร้างสัดส่วนรายได้เกือบร้อยละ 70ของจีดีพีทีเดียว และสิงคโปร์ยังมีการส่งออกภาคบริการมากถึงร้อยละ 40 ขณะที่ความสามารถของไทย มีการส่งออกในภาคบริการเพียงร้อยละ 10 และสร้างรายได้เพียงร้อยละ 40 ของจีดีพีเท่านั้น

          นายอัครเดช สุพรรณฝ่าย ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ประเด็นที่ต้องตระหนัก ก็คือ การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี ที่ได้ตกลงร่วมกันใน 7 สาขา คือ วิศวกรรม พยาบาล สถาปัตยกรรม การสำรวจ แพทย์ ทันตแพทย์ และนักบัญชี แม้เบื้องต้นตลาดแรงงานไทยจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะเป็นแรงงานที่มีฝีมือ แต่ก็จะทำให้แรงงานจากชาติอาเซียนไหลเข้ามามากขึ้น ดังนั้นระบบการศึกษาไทย จะต้องเปลี่ยนแปลงหลักสูตรที่มีความเป็นสากลมากขึ้น ครู และอาจารย์ จะต้องพัฒนาระบบการสอน ขณะเดียวกันนักเรียน นักศึกษา จะต้องพัฒนาด้านภาษา สามารถพูด เขียน และอ่าน ให้ได้อย่างน้อย 2-3 ภาษา โดยเฉพาะภาษาสากลและภาษาของประเทศสมาชิกอาเซียน

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


โพสเมื่อ : 31 ม.ค. 54   อ่าน 7383 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะทำใจยอมรับเลขาฯใหม่
03 ต.ค. 54 | อ่าน 56415 ครั้ง
ยืดเวลารับรองความรู้มาตรฐานวิชาชีพครู 1 ปี
20 ม.ค. 55 | อ่าน 101945 ครั้ง
หลักฐานมัดบิ๊ก สกสค. สั่งเปลี่ยนแบบ
26 ก.ย. 57 | อ่าน 561 ครั้ง
เตรียมเด็กสู่อาเซียน สร้าง’ทัศนคติที่ดี’ต่อเพื่อนบ้าน
27 มิ.ย. 56 | อ่าน 860 ครั้ง
เร่งพัฒนาหลักสูตรกลางอาเซียน ศธ.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ-จี้ปรับสถิติรู้หนังสือไทย
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 6275 ครั้ง
สกสค.ลุยแจกตำราเก่า2ล้านเล่ม 63โรงเรียนน้ำท่วม-ดีเดย์29ธ.ค.พร้อมตั้งกก.สอบพิมพ์ตำราเกิน
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 30024 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.