Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการมองทิศทางการศึกษาไทยต้องปรับตัวเพื่อรับมือประชาคมอาเซียน          ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ มองทิศทางการศึกษาไทยภายหลังการรวมกันของประชาคมอาเซียน จะเกิดการเปลี่ยนครั้งใหญ่ ทุกฝ่ายต้องปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลง

          นายอัครเดช สุพรรณฝ่าย ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กล่าวว่าหากประเทศไทยต้องการแข่งขันในเวทีอาเซียน ระบบการศึกษาไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เพื่อรองรับกับการแข่งขันที่จะมีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะการผลิตบัณฑิตใหม่ ต้องสอดคล้องกับความต้องการของตลาด และเป็นแรงงานที่มีศักยภาพในการแข่งขัน โดยเฉพาะในภาคบริการเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ แล้วพบว่าภาคบริการ สามารถสร้างสัดส่วนรายได้เกือบร้อยละ 70ของจีดีพีทีเดียว และสิงคโปร์ยังมีการส่งออกภาคบริการมากถึงร้อยละ 40 ขณะที่ความสามารถของไทย มีการส่งออกในภาคบริการเพียงร้อยละ 10 และสร้างรายได้เพียงร้อยละ 40 ของจีดีพีเท่านั้น

          นายอัครเดช สุพรรณฝ่าย ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ประเด็นที่ต้องตระหนัก ก็คือ การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี ที่ได้ตกลงร่วมกันใน 7 สาขา คือ วิศวกรรม พยาบาล สถาปัตยกรรม การสำรวจ แพทย์ ทันตแพทย์ และนักบัญชี แม้เบื้องต้นตลาดแรงงานไทยจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะเป็นแรงงานที่มีฝีมือ แต่ก็จะทำให้แรงงานจากชาติอาเซียนไหลเข้ามามากขึ้น ดังนั้นระบบการศึกษาไทย จะต้องเปลี่ยนแปลงหลักสูตรที่มีความเป็นสากลมากขึ้น ครู และอาจารย์ จะต้องพัฒนาระบบการสอน ขณะเดียวกันนักเรียน นักศึกษา จะต้องพัฒนาด้านภาษา สามารถพูด เขียน และอ่าน ให้ได้อย่างน้อย 2-3 ภาษา โดยเฉพาะภาษาสากลและภาษาของประเทศสมาชิกอาเซียน

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


โพสเมื่อ : 31 ม.ค. 54   อ่าน 7414 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: คัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นโดยมิชอบมีความผิด
14 มี.ค. 54 | อ่าน 12416 ครั้ง
มนุษย์เงินเดือนมีเฮ คลังรอชงครม.เพิ่มค่าลดหย่อนเท่าตัว รายได้ไม่เกิน 5 ล้านจ่ายภาษีถูกลง
16 มี.ค. 59 | อ่าน 388 ครั้ง
ประกาศผลสอบ GAT/PAT แล้ว ล่วงหน้าก่อนกำหนด 1 วัน
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 879 ครั้ง
อาชีวะจ่อปรับเกณฑ์เกียรตินิยมหลัง 38 วิทยาลัย เปิด ป.ตรี ปล่อยเกรด
26 ก.พ. 57 | อ่าน 603 ครั้ง
สอบ"รอง-ผอ.รร."ยอดสมัครผู้บริหารโรงเรียนพุ่ง1.2หมื่น
03 ก.พ. 58 | อ่าน 362 ครั้ง
ศธ.ทุ่ม 5 หมื่นล. ปั๊ม 2.5 หมื่นป.เอก เหตุอีก 10 ปี เกษียณหมดมหา’ลัย
05 เม.ย. 56 | อ่าน 564 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.