Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
      

แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น 'ทีดีอาร์ไอ' ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ

 

          นายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยถึงปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยว่า ความพยายามปฏิรูปการศึกษามากว่า 10 ปี ในบางด้านกลับยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลงเช่น ระบบประกันคุณภาพเพิ่มภาระงานเอกสารให้ครูจนมีเวลาในการเตรียมสอนน้อยลง ความเชื่อที่ว่าความล้มเหลวในการปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาเกิดจากความขาดแคลนทรัพยากรไม่ถูกต้อง เพราะงบศธ.เพิ่มขึ้นประมาณ2 เท่า ซึ่งไม่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันแล้วขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของครูโรงเรียนรัฐบาลก็เพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งนักเรียนไทยยังใช้เวลาเรียนในห้องเรียนมากกว่านักเรียนประเทศอื่นๆ
          แม้งบที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยให้เด็กจากครอบครัวยากจนเข้าถึงการศึกษามากขึ้นในเชิงปริมาณก็ตาม แต่ผลการเรียนตัวชี้วัดสำคัญของคุณภาพการศึกษาโดยรวมกลับตกต่ำ เห็นได้จากผลคะแนนสอบนักเรียนไทยไม่ว่าจะวัดจากข้อสอบมาตรฐานในประเทศอย่าง O-NET หรือระหว่างประเทศอย่าง PISA และ TIMSS มีแนวโน้มลดลงและต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านยกเว้นอินโดนีเซีย ขณะเดียวกัน ยังมีความเหลื่อมล้ำระหว่างโรง เรียนในพื้นที่ต่างๆ
          การยกระดับคุณภาพการศึกษาสามารถทำได้จริงในเวลาไม่เกิน 1 ทศวรรษ การแก้ปัญหาต้องเริ่มจากวิชาการที่ถูกต้องก่อน การเพิ่มงบประมาณไม่รับประกันความสำเร็จในการเพิ่มคุณภาพการศึกษา แต่คุณภาพครูช่วยให้นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นต้องมีกลไกในการสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษาที่ชัดเจน ซึ่งสำคัญมากในการปฏิรูประบบการศึกษา ปัญหาของเราคือการขาดประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร อันเนื่องมาจากการขาดความรับผิดชอบของระบบการศึกษาต่อนักเรียนและผู้ปกครอง การเริ่มปฏิรูปคุณภาพการศึกษาจึงต้องมุ่งตรงไปที่การสร้างความรับผิดชอบของผู้จัดการศึกษาทั้งภาครัฐ โรงเรียน และครู โดยหัวใจของความรับผิดชอบคือ ความสำเร็จของระบบการศึกษา โรงเรียน และครู ซึ่งวัดได้จากสัมฤทธิผลทางการศึกษาของนักเรียนเป็นหลัก ไม่ใช่โรงเรียนเกือบทั้งหมดผ่านการประเมินคุณภาพโดยสมศ. และครูได้เลื่อนขั้นเงินเดือนและวิทยฐานะ ทั้งที่ผลการเรียนของนักเรียนแย่ลงจนถึงขั้นอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้-คิดไม่เป็นอย่างในปัจจุบัน ดังนั้น จำเป็นต้องสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษา นักวิชาการเกียรติคุณทีดีอาร์ไอกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 16 ก.พ. 55   อ่าน 65465 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ขอนแก่นระดมภูมิชาวบ้านจัดการภัยธรรมชาติพึ่งตนเอง
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 102710 ครั้ง
’สุชาติ’ทบทวนสอบO-Netใหม่ เน้นการศึกษาโปร่งใส-เป็นธรรม
27 ม.ค. 55 | อ่าน 105981 ครั้ง
"การุณ" เชื่อ ร.ร.จัดลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ฉลุย
16 พ.ย. 58 | อ่าน 385 ครั้ง
กลุ่มสถาบันผลิตครูหนุนจำกัดจำนวนรับนักศึกษา เพื่อผลิตครูให้มีคุณภาพคาดเริ่มรับผู้เรียนได้ปี58
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
จัดมหกรรมวิชาการ
07 ส.ค. 57 | อ่าน 702 ครั้ง
โรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการมหาวิยาลัยราชภัฎสวนดุสิต
25 ก.พ. 57 | อ่าน 419 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.