Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
      

แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น 'ทีดีอาร์ไอ' ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ

 

          นายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยถึงปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยว่า ความพยายามปฏิรูปการศึกษามากว่า 10 ปี ในบางด้านกลับยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลงเช่น ระบบประกันคุณภาพเพิ่มภาระงานเอกสารให้ครูจนมีเวลาในการเตรียมสอนน้อยลง ความเชื่อที่ว่าความล้มเหลวในการปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาเกิดจากความขาดแคลนทรัพยากรไม่ถูกต้อง เพราะงบศธ.เพิ่มขึ้นประมาณ2 เท่า ซึ่งไม่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันแล้วขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของครูโรงเรียนรัฐบาลก็เพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งนักเรียนไทยยังใช้เวลาเรียนในห้องเรียนมากกว่านักเรียนประเทศอื่นๆ
          แม้งบที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยให้เด็กจากครอบครัวยากจนเข้าถึงการศึกษามากขึ้นในเชิงปริมาณก็ตาม แต่ผลการเรียนตัวชี้วัดสำคัญของคุณภาพการศึกษาโดยรวมกลับตกต่ำ เห็นได้จากผลคะแนนสอบนักเรียนไทยไม่ว่าจะวัดจากข้อสอบมาตรฐานในประเทศอย่าง O-NET หรือระหว่างประเทศอย่าง PISA และ TIMSS มีแนวโน้มลดลงและต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านยกเว้นอินโดนีเซีย ขณะเดียวกัน ยังมีความเหลื่อมล้ำระหว่างโรง เรียนในพื้นที่ต่างๆ
          การยกระดับคุณภาพการศึกษาสามารถทำได้จริงในเวลาไม่เกิน 1 ทศวรรษ การแก้ปัญหาต้องเริ่มจากวิชาการที่ถูกต้องก่อน การเพิ่มงบประมาณไม่รับประกันความสำเร็จในการเพิ่มคุณภาพการศึกษา แต่คุณภาพครูช่วยให้นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นต้องมีกลไกในการสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษาที่ชัดเจน ซึ่งสำคัญมากในการปฏิรูประบบการศึกษา ปัญหาของเราคือการขาดประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร อันเนื่องมาจากการขาดความรับผิดชอบของระบบการศึกษาต่อนักเรียนและผู้ปกครอง การเริ่มปฏิรูปคุณภาพการศึกษาจึงต้องมุ่งตรงไปที่การสร้างความรับผิดชอบของผู้จัดการศึกษาทั้งภาครัฐ โรงเรียน และครู โดยหัวใจของความรับผิดชอบคือ ความสำเร็จของระบบการศึกษา โรงเรียน และครู ซึ่งวัดได้จากสัมฤทธิผลทางการศึกษาของนักเรียนเป็นหลัก ไม่ใช่โรงเรียนเกือบทั้งหมดผ่านการประเมินคุณภาพโดยสมศ. และครูได้เลื่อนขั้นเงินเดือนและวิทยฐานะ ทั้งที่ผลการเรียนของนักเรียนแย่ลงจนถึงขั้นอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้-คิดไม่เป็นอย่างในปัจจุบัน ดังนั้น จำเป็นต้องสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษา นักวิชาการเกียรติคุณทีดีอาร์ไอกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 16 ก.พ. 55   อ่าน 65386 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วอศ.อุบลฯชูศักยภาพระบบทวิภาคี จับมือสถานประกอบการสร้างคน-การันตีมีงานทำ
20 มี.ค. 56 | อ่าน 811 ครั้ง
ฮึ่มรร.นานาชาติสอนไม่ตรงสเปก
28 เม.ย. 54 | อ่าน 27591 ครั้ง
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เรื่อง รายชื่อผู้สอบผ่านภาค
31 ส.ค. 60 | อ่าน 327 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล "ครูดีในดวงใจ"ระดับเขตพื้นที่การศึกษา ครั้งที่ 12 พ.ศ.2558
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 503 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวตั้งซี10 ศธ. 4 ตำแหน่ง ศธ.ถอนชื่อ 1 รายหลังถูกติงคุณสมบัติ
05 ต.ค. 59 | อ่าน 378 ครั้ง
ไมโครซอฟท์ลงนามพัฒนานร.-ครูทั่วไทย
22 พ.ค. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.