Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
      

แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น 'ทีดีอาร์ไอ' ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ

 

          นายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยถึงปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยว่า ความพยายามปฏิรูปการศึกษามากว่า 10 ปี ในบางด้านกลับยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลงเช่น ระบบประกันคุณภาพเพิ่มภาระงานเอกสารให้ครูจนมีเวลาในการเตรียมสอนน้อยลง ความเชื่อที่ว่าความล้มเหลวในการปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาเกิดจากความขาดแคลนทรัพยากรไม่ถูกต้อง เพราะงบศธ.เพิ่มขึ้นประมาณ2 เท่า ซึ่งไม่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันแล้วขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของครูโรงเรียนรัฐบาลก็เพิ่มสูงขึ้นอีกทั้งนักเรียนไทยยังใช้เวลาเรียนในห้องเรียนมากกว่านักเรียนประเทศอื่นๆ
          แม้งบที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยให้เด็กจากครอบครัวยากจนเข้าถึงการศึกษามากขึ้นในเชิงปริมาณก็ตาม แต่ผลการเรียนตัวชี้วัดสำคัญของคุณภาพการศึกษาโดยรวมกลับตกต่ำ เห็นได้จากผลคะแนนสอบนักเรียนไทยไม่ว่าจะวัดจากข้อสอบมาตรฐานในประเทศอย่าง O-NET หรือระหว่างประเทศอย่าง PISA และ TIMSS มีแนวโน้มลดลงและต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านยกเว้นอินโดนีเซีย ขณะเดียวกัน ยังมีความเหลื่อมล้ำระหว่างโรง เรียนในพื้นที่ต่างๆ
          การยกระดับคุณภาพการศึกษาสามารถทำได้จริงในเวลาไม่เกิน 1 ทศวรรษ การแก้ปัญหาต้องเริ่มจากวิชาการที่ถูกต้องก่อน การเพิ่มงบประมาณไม่รับประกันความสำเร็จในการเพิ่มคุณภาพการศึกษา แต่คุณภาพครูช่วยให้นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นต้องมีกลไกในการสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษาที่ชัดเจน ซึ่งสำคัญมากในการปฏิรูประบบการศึกษา ปัญหาของเราคือการขาดประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร อันเนื่องมาจากการขาดความรับผิดชอบของระบบการศึกษาต่อนักเรียนและผู้ปกครอง การเริ่มปฏิรูปคุณภาพการศึกษาจึงต้องมุ่งตรงไปที่การสร้างความรับผิดชอบของผู้จัดการศึกษาทั้งภาครัฐ โรงเรียน และครู โดยหัวใจของความรับผิดชอบคือ ความสำเร็จของระบบการศึกษา โรงเรียน และครู ซึ่งวัดได้จากสัมฤทธิผลทางการศึกษาของนักเรียนเป็นหลัก ไม่ใช่โรงเรียนเกือบทั้งหมดผ่านการประเมินคุณภาพโดยสมศ. และครูได้เลื่อนขั้นเงินเดือนและวิทยฐานะ ทั้งที่ผลการเรียนของนักเรียนแย่ลงจนถึงขั้นอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้-คิดไม่เป็นอย่างในปัจจุบัน ดังนั้น จำเป็นต้องสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษา นักวิชาการเกียรติคุณทีดีอาร์ไอกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 16 ก.พ. 55   อ่าน 65403 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติง มรภ.โคราชอย่าใช้ นศ.บีบแจกตั๋วครู
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1341 ครั้ง
สอศ.เร่งปั้นผู้ประกอบการรายย่อย
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1048 ครั้ง
คสช.จี้ ’สกอ.’ ตรวจระบบประเมิน สมศ.ชะลอวัดผลอาชีวะ
05 ส.ค. 57 | อ่าน 499 ครั้ง
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71284 ครั้ง
ชี้ ฟื้นไม้เรียวลงโทษเด็ก ทำได้ยาก
19 ม.ค. 58 | อ่าน 450 ครั้ง
ศธ.ฉุนคลิปนร.รื้อวิทยฐานะ กพฐ.จี้หาต้นตอฟันถึง’ผู้บริหาร’
30 ธ.ค. 54 | อ่าน 71749 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.