Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกยุบรวม’ราชภัฏ-มอ.’ ’อธิการฯมรส.-ผู้ว่าฯ’ หนุน
      

ถกยุบรวม'ราชภัฏ-มอ.' 'อธิการฯมรส.-ผู้ว่าฯ' หนุน

 

          นายบุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาเรื่อง คนสุราษฎร์ได้อะไรจากการหลอมรวม ม.สงขลานครินทร์วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี กับ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ณ โรงแรมวังใต้ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า หากจะยุบรวมสองมหาวทยาลัยนี้จริง ต้องได้รับการยอมรับจากสถาบันที่จะยุบรวมเสียก่อน วันนี้ราชภัฏคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของเยาวชนไทยในชนบท ในขณะที่ มอ.ผลิตบัณฑิตเพื่อสู่ความเป็นนานาชาติ ดังนั้น ทั้งสองมหาวิทยาลัยจึงต่างทำหน้าที่ในการตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของสังคมตามวิถีทางแห่งตน
          นายณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.)กล่าวว่า พระราโชวาทแห่งสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ที่ชาว มอ.ต่างน้อมนำเพื่อยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติคือ ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ดังนั้นทั้ง มอ.และ มรส.ต้องวางตัวตนลง แล้วมองว่าการยุบรวมในครั้งนี้เป็นไปเพื่อเพื่อนมนุษย์หรือไม่ แต่หากคำนึงถึงศักดิ์ศรีมากกว่าเพื่อนมนุษย์ ก็เท่ากับกำลังเดินออกนอกทางที่พระราชบิดาตรัสไว้
          ถ้าเราสร้างมหาวิทยาลัยใหม่ที่มีคุณสมบัติดังนี้ 1.เปิดโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึง 2.มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย3.บางสาขาสะท้อนคุณภาพระดับเวิลด์คลาสบางสาขาสะท้อนมาตรฐานงานวิจัยที่เป็นหนึ่ง 4.อาจารย์มีประสิทธิภาพและศักยภาพ5.มีพื้นที่เพียงพอในการขับเคลื่อน 6.มีความเหมาะสมกับความเป็นสุราษฎร์ธานี 7.มีอิสระในการตัดสินใจและมีเสรีภาพทางวิชาการ และ 8.ไม่ใช่มหาวิทยาลัยนอกระบบหากทำได้เช่นนี้จริง มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็จะมีคุณค่าในศาสตร์ความเป็นสุราษฎร์ธานี ท้องถิ่นและประเทศชาติ จึงไม่น่ามีเหตุผลใดที่เราจะปฏิเสธการเกิดขึ้นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้อธิการบดี มรส.กล่าว
          ด้านนายนภดล ศรีภัทรา รองประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในฐานะผู้ใช้บัณฑิต จะเป็นแมวสีดำหรือแมวสีขาวก็ไม่สำคัญ ขอแค่ให้จับหนูได้เป็นพอ เช่นเดียวกันจะยุบรวม มอ.กับราชภัฏหรือไม่ ก็ไม่สำคัญเท่ากับว่ามหาวิทยาลัยสามารถสอนแมวให้มีวิชาจับหนูได้หรือไม่ การยุบรวมอาจไม่ใช่คำตอบเสมอไป แต่คำตอบอาจอยู่ที่การเพิ่มสปีดของทั้งสองมหาวิทยาลัยในการสร้างบัณฑิตให้เป็นมืออาชีพ เป็นบัณฑิตที่จบแล้วสามารถทำงานได้ทันที
          นายชลอศักดิ์ วาณิชย์เจริญ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการยุบรวม โดยมองว่า มรส.คือแบรนด์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วน มอ.ก็เป็นแบรนด์ระดับประเทศ เมื่อยุบรวมกันแล้วจะเกิดมหาวิทยาลัยที่มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากร เครื่องไม้เครื่องมือทางวิชาการงบประมาณ ความสามารถในการผลิตงานวิจัย และจะเป็นแบรนด์ระดับชาติแบรนด์ใหม่ที่สามารถเชื่อมโยงกับประเทศในระดับนานาชาติได้และพร้อมจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ก.พ. 55   อ่าน 73309 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมัครสอบครูผู้ช่วย 3วันแรกยังน้อย
19 ก.พ. 58 | อ่าน 714 ครั้ง
เสนอหลักสูตรละครในสถาบันอุดมฯ
01 ก.ย. 53 | อ่าน 24441 ครั้ง
บอร์ดสลากฯ มีมติห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีซื้อหวย-ห้ามขายในสถานศึกษา
27 ม.ค. 58 | อ่าน 454 ครั้ง
เล็งแจง’สุชาติ’ทบทวนครูพันธุ์ใหม่ ’พินิติ’ยันมีแต่เด็กหัวกะทิ-ใจรักครู
02 เม.ย. 55 | อ่าน 9463 ครั้ง
ข้าราชการครูเรียกรับเงินจากผู้อื่นเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 406 ครั้ง
ชี้ปรับโครงสร้างทำข้าราชการแตกตื่น
13 พ.ย. 58 | อ่าน 547 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.