Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.นราฯตั้งเป้าลดความขัดแย้งในพื้นที่ ผลิตบัณฑิตลูกหลานชุมชน-เดินหน้ารับอาเซียน
      

ม.นราฯตั้งเป้าลดความขัดแย้งในพื้นที่ ผลิตบัณฑิตลูกหลานชุมชน-เดินหน้ารับอาเซียน

 

          ผศ.ดร.จงรัก พลาศัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาสเป็นหนึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ รัฐบาลทุกรัฐบาลได้เร่งแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในทุกมิติ ซึ่งหนึ่งในมิติที่มีความสำคัญยิ่งคือการศึกษา ที่จะทำให้ประชาชนมีความรู้และมีความเข้มแข็งทางความคิด

          สำหรับมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์เปิดรับสมัครนักศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2548 โดยปัจจุบันเปิดสอน 7 คณะ ได้แก่ คณะเกษตรศาสตร์, พยาบาลศาสตร์, วิทยาการจัดการ, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, วิศวกรรมศาสตร์, ศิลปศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์

          และมี 3 วิทยาลัยที่เปิดสอนในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี คือ วิทยาลัยเทคนิคนราธิวาส, วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนราธิวาส และวิทยาลัยการอาชีพตากใบ ทั้งยังมีสถาบันอิสลามและอาหรับศึกษา มีการเรียนการสอนภาษาต่างประ เทศและภาษาอาหรับ รวมถึงมีมัสยิดเพื่อให้นักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลามสามารถประกอบศาสนกิจได้ในช่วงเวลาเรียน

          ผศ.ดร.จงรักกล่าวว่า สำหรับคณะแพทยศาสตร์เปิดสอนมาตั้งแต่ปี 2550 หลักสูตร 6 ปี รับนักศึกษาปีละ 24 คนที่ต้องเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อที่เรียนจบจะได้ไปช่วยเหลือคนในพื้นที่ เนื่องจากที่ผ่านมาแพทย์ในพื้นที่ยังขาดแคลนอีกมาก มีแต่แพทย์ทุนแต่เมื่อใช้ทุนหมดส่วนใหญ่ขอย้ายออกนอก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยในปี 2556 นักศึกษาแพทยศาสตร์รุ่นแรกจะสำเร็จการศึกษา จะทำให้มีบุคลากรแพทย์ที่เป็นลูกหลานของประชาชนในพื้นที่

          ทั้งนี้ บัณฑิตที่จบการศึกษาจากทุกคณะนับเป็นความภาคภูมิใจของคนในท้องที่ที่จะช่วยลดปัญหาความแตกต่างทางการศึกษาระหว่างเยาวชนในจังหวัดชายแดนใต้กับเยาวชนในพื้นที่อื่นๆ

          7 ปีที่ผ่านมาประเมินว่าเรามีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถานที่ ระบบสาธารณูปโภค หลักสูตร และอาจารย์ที่เรียกได้ว่าพัฒนาคนและงานวิชาการไปพร้อมกัน ในอนาคตเราจะแตกหลักสูตรแต่ละคณะให้มากขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมความต้องการของคนในพื้นที่ จะเพิ่มหลักสูตรปริญญาโท ปริญญาเอก และหลักสูตรนานาชาติ รองรับเปิดเสรีอาเซียนในปี 2558 ผศ.ดร.จงรักกล่าว

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 10 ก.พ. 55   อ่าน 75782 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เดินหน้าผลักดันเอกสารสมัยร.7 ขึ้นทะเบียน’มรดกความทรงจำโลก’
03 พ.ย. 53 | อ่าน 9141 ครั้ง
"กมล"แจงเหตุไม่ขยับปฏิทินสอบครู
12 ม.ค. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
รามาแนะศธ.ปรับวิชาสุขศึกษา เน้นโรคใกล้ตัวหวังลดเจ็บป่วย
05 มี.ค. 56 | อ่าน 483 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ชูร.ร.คู่พัฒนา-สกัดเด็กฝากอุ้มน.ร.อกหักจากสถาบันดัง
30 มี.ค. 54 | อ่าน 9903 ครั้ง
ศาลสั่งจำคุกแก๊งฮั้วประมูลนมโรงเรียน 26 ปี ปรับ 3 ล้าน
22 ต.ค. 57 | อ่าน 373 ครั้ง
แก้กม.เอื้อจบม.6 ใน 8 เดือน เปิดทางคนเรียนข้ามขั้นเลื่อนชั้นได้เร็วขึ้น.. เริ่มโครงการสมัครแล้ว 3 หม
18 ก.พ. 56 | อ่าน 1265 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.