Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูสพฐ.เตรียมเฮ ปฏิบัติธรรมได้ไม่คิดเป็นวันลา
      

ครูสพฐ.เตรียมเฮ ปฏิบัติธรรมได้ไม่คิดเป็นวันลา

 

          ดร.ชินภัทร ภูมรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสพฐ.ว่า จากการจัดงานศิลปหัตถกรรม ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่านักเรียนของสพฐ.มีศักยภาพสูงในหลายๆด้าน ทั้งด้านวิชาการ ศิลปหัตถกรรม ศิลปการแสดง และด้านภาษา ดังนั้น สพฐ.จึงมีความคิดว่าจะต้องพัฒนาอัจฉริยภาพของนักเรียนอย่างเต็มที่ ดังนั้นในการตั้งงบประมาณปี 2556 สพฐ.จะเสนอ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้มีโรงเรียนเฉพาะทางด้านศิลปะ กระจายในหลายๆ ภูมิภาคมากขึ้น ครอบคลุมทั้งการวาดภาพ งานฝีมือ การแสดง
          ทั้งนี้ การมีโรงเรียนทางด้านศิลปะมากขึ้น นอกจากจะเป็นการส่งเสริมศักยภาพของนักเรียนอย่างเต็มที่แล้ว โรงเรียนก็จะช่วยสืบสานศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดด้วย โดย สพฐ.จะดูข้อมูลย้อนหลังไป 3 ปีว่ามีโรงเรียนใดบ้างที่ได้รับรางวัลมากเป็นพิเศษ ซึ่งหมายความว่าโรงเรียนเหล่านั้นมีต้นทุนทั้งบุคลากร และความพร้อมในการบ่มเพาะนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษด้านศิลปศาสตร์
          ที่ผ่านมาสพฐ.เห็นว่านี่คือช่องว่างของการพัฒนาการศึกษา หากเราจัดการศึกษาแบบแผนเดียวกันหมด ก็จะได้นักเรียนที่จบออกมาแบบไม่มีความพิเศษ แต่ถ้าเราเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้เรียนทั้งด้านการประกอบอาชีพและด้านการเรียนต่อ จะทำให้เห็นศักยภาพของเด็กที่ชัดเจนมากขึ้น ดร.ชินภัทรกล่าว
          ดร.ชินภัทรกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นที่ประชุมยังหารือถึงการเตรียมการสนับสนุนให้ครูพัฒนาคุณภาพชีงิตและได้ปฏิบัติธรรมในช่วงปิดเทอม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตครู ของรมว.ศึกษาธิการ โดยจะให้แต่ละสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้ดำเนินการ
          ส่วน สพฐ.จะสนับสนุนครูที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสพท.ละ 100 คน โดยไม่ถือเป็นวันลา และมีวัดที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 355 วัดทั่วประเทศ เป้าหมายของสพฐ.คือจะเปิดโอกาสให้ครูเข้าปฏิบัติธรรม 22,500 คนในช่วงปิดเทอม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 08 ก.พ. 55   อ่าน 58147 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ย้ายผอ.วิทยาลัย75ราย2ต.ค.มีผล
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1810 ครั้ง
ประเมินคุณภาพการศึกษา
15 ส.ค. 60 | อ่าน 605 ครั้ง
เล็งติดเครื่องช่วยฟังนักเรียนหูหนวก ศธ.ลงทุนหัวละ 8.5 แสน - อัดพันล้านกองทุนพิการ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 68315 ครั้ง
พัฒนา 3 ทักษะ สร้าง "ไอคิว-อีคิว" เด็กไทย
21 ม.ค. 57 | อ่าน 743 ครั้ง
เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล
18 ก.ค. 57 | อ่าน 655 ครั้ง
ศธ.เตรียมชง ครม.บรรเทาทุกข์ครูหนี้วิกฤต-ถูกหลอกทำประกันเงินกู้ช.พ.ค.
13 พ.ค. 58 | อ่าน 668 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.