Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สคูลบัส" เว็บการศึกษารูปแบบใหม่
      

คอลัมน์: Next Gen: คุณซัน ผู้บุกเบิก สคูลบัส เว็บการศึกษารูปแบบใหม่

          นภาพรพานิชชาติ
          napapornp@dailynews.co.th
         
          ไลฟ์สไตล์ของเด็กยุคนี้ ครึ่งหนึ่งใช้ชีวิตที่บ้าน และแหล่งพักผ่อน ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง คือ การเรียน แต่เด็กสมัยนี้ไม่เข้าห้องสมุด แต่หาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ผมเห็นว่าตรงนี้เป็นจุดอ่อน จึงอยากจะหาพื้นทื่ให้เด็กสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการเรียน ในขณะเดียวกันก็เป็น
          แหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างนักเรียนด้วยกัน และเชื่อมโยงระหว่างครูกับนักเรียนด้วย
          คุณซัน-อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคลพูดถึงแรงบันดาลใจในการทำเว็บไซต์ สคูลบัสดอทคอม (www.skoolbuz.com)เว็บการศึกษารูปแบบใหม่ ที่จะเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กของบรรดาครูและนักเรียน ที่คุณซัน บอกว่า จะเป็นเครื่องมือใหม่ในการเปลี่ยนโฉมการศึกษาของเมืองไทย
          คุณซันเป็นผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนสบริษัทอาร์เอสจำกัด(มหาชน)ที่เคยบุกเบิกเว็บไซต์เพลงดอทคอมซึ่งเป็นเว็บไซต์แรกๆของเมืองไทยที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่หันมาดาวน์โหลดไฟล์เพลงรวมไปถึงทำเว็บไซต์ซีซ่าดอทคอมโซเชียลเน็ตเวิร์กของวัยรุ่นที่เป็นศูนย์รวมข่าวสารแฟชั่นดาราเพลงเกมและเรื่องราวอินเทรนด์ที่อยู่ในความสนใจของวัยรุ่น ก่อนจะมาบุกเบิกสคูลบัสดอทคอมที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้
          คุณซัน บอกว่า ปัจจุบันเด็กมีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีมาก  แต่ครูอาจจะตามไม่ทัน สคูลบัสจะช่วยเชื่อมโยงสองกลุ่มนี้ให้เป็นสังคมเดียวกันซึ่งสคูลบัสจะมีส่วนหลัก ๆ 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรก คือ ห้องสมุดออนไลน์ ที่ทั้งนักเรียนและครูสามารถค้นหาและร่วมแชร์ความรู้ของตนเอง ทั้งบทเรียนการบ้าน แนวข้อสอบ เข้าไปในระบบ เพื่อสร้างเครือข่ายความรู้ที่สามารถแบ่งปันกันได้
          ในส่วนของครูทั่วประเทศสามารถนำเครื่องมือนี้เป็นช่องทางในการสร้างสื่อการเรียนการสอนโดยครูสามารถเข้าไปสร้างโจทย์สร้างบทเรียนตัวอย่างข้อสอบให้เด็กนักเรียนแล้วร่วมแชร์ให้กับผู้ที่สนใจโดยวิธีการใช้ก็ง่ายเหมือนการใช้ไมโครซอฟต์เวิร์ดหรืออีเมลนอกจากเนื้อหาความรู้ที่มาจากครูและนักเรียนช่วยกันสร้างแล้วภายในห้องสมุดออนไลน์ยังมีแบบเรียนที่ถูกจัดระบบอย่างถูกต้องและแม่นยำตามมาตรฐานหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการโดยมีการบรรจุข้อมูล8วิชาหลักระดับชั้น ม.1-ม.6ไว้อย่างครบถ้วน
          ทุกวันนี้เด็กมักจะพึ่งกูเกิ้ล แต่ผลที่ได้อาจจะไม่เต็มร้อย แต่ในสคูลบัสเด็กสามารถเซิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นนักเรียนหรือจากครูได้ทั่วประเทศ โลกออนไลน์มีบทบาทมากต่อการเรียนการสอน เราต้องสนับสนุนให้ทั้งครูอาจารย์และนักเรียนได้ใช้สื่อการเรียนการสอนที่อยู่ในโลกออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ
          ส่วนที่สอง แมกกาซีนออนไลน์สำหรับเด็กวัยรุ่น ที่ผสมผสานความบันเทิงกับการสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เข้าด้วยกัน ส่วนนี้จะเป็นความรู้ทั่ว ๆ ไป หรือเป็นสิ่งที่เด็กสนใจ อย่างเช่น เด็กที่กำลังจะจบ ม.6 แต่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนต่อในสาขาไหน ในส่วนนี้ก็จะมีคำแนะนำว่าแต่ละสาขาจะเรียนอย่างไร จบแล้วจะทำงานอะไร หรืออาจเป็นความสนใจอื่น ๆ เช่นเด็กสนใจฮิปฮอป ก็จะมีการสอนเต้น เป็นต้น
          ส่วนที่สาม จะเป็นสังคมออนไลน์แห่งการเรียนรู้หรือคอมมูนิตี้ที่จะเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงผู้ใช้ทุก ๆ คนในเว็บไซต์เข้าด้วยกัน
          ปัจจุบันมีโรงเรียนนำร่องที่เข้าร่วมเครือข่ายแล้ว 30-40 โรงเรียน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจะขยายเครือข่ายออกไปเรื่อย ๆ จนทั่วประเทศ โดยคาดว่าเว็บไซต์สคูลบัสจะเป็นสังคมออนไลน์ด้านการศึกษาอย่างสมบูรณ์แบบภายในสิ้นปีนี้
          หลายคนอาจมองว่าสคูลบัสเป็นการสร้างภาพลักษณ์เพื่อหวังผลทางธุรกิจของอาร์เอสซึ่งคุณซันยอมรับและมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาเพราะธุรกิจของบริษัทได้รับประโยชน์จากกลุ่มเด็กมัธยมจึงคิดว่าน่าจะให้อะไรกลับคืนไปบ้าง
          เป้าหมายของสคูลบัสคือการสร้างพื้นที่เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านการศึกษาระหว่างนักเรียนและครูหากในอนาคตมีคนเข้ามาใช้ประโยชน์จากเว็บมากขึ้น เพราะเห็นว่าดีจริง จนทำให้เว็บนี้มีมูลค่าขึ้นมา ผมว่ามันเป็นผลพลอยได้ครับ.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 ส.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 ส.ค. 53   อ่าน 12639 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะเอกชนร่วมฟื้นฟู ร.ร.ภาคเหนือประสบภัยแผ่นดินไหว
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 618 ครั้ง
อาชีวะสร้างอาชีพเป็นราชพลี กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในหลวง
29 พ.ย. 53 | อ่าน 10228 ครั้ง
กศน.สันกำแพงสอนนวดไทย
25 มิ.ย. 57 | อ่าน 611 ครั้ง
ก.ค.ศ.ขยับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยปี 61 เผยเกณฑ์ใหม่ยังไม่ยุติ
09 ม.ค. 61 | อ่าน 859 ครั้ง
สจล.ร่วมมือสถาบันโตเกียว - ม.กลาสโกว์ สร้างมาตรฐานสากลสู่วิทยาลัยเทคโนแห่งเอเชีย
23 เม.ย. 55 | อ่าน 1626 ครั้ง
มข.ตั้งศูนย์บริการ E-Learning ภาคอีสาน ต้นแบบไซเบอร์แห่งแรกของประเทศ
13 ก.ค. 54 | อ่าน 14214 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.