Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ไม่แยกตั้งสถาบันอาชีวะเกษตร
      

'สุชาติ' ไม่แยกตั้งสถาบันอาชีวะเกษตร

 

          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจเยี่ยมนักศึกษาอาชีวะที่เข้าร่วมโครงการจัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาพืชศาสตร์ ระบบทวิภาคี ณ เขตอราวา ประเทศอิสราเอล เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้ตนมีแนวคิดจะส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาได้ไปดูงานต่างประเทศ โดยนอกจากจะสนับสนุนให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขยายโครงการดังกล่าว ที่ร่วมกับศูนย์ฝึกอบรมนานาชาติด้านการเกษตรในเขตอราวา หรือ AICAT แล้ว ยังอยากให้อิสระกับวิทยาลัยในการร่วมมือกับต่างประเทศด้วย โดยตนได้หารือกับผู้บริหารโครงการเพื่อขอเพิ่มจำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ จาก 165 คน เป็น 300 คน เพราะการที่นักศึกษามาฝึกงานในฟาร์มต่าง ๆ ไม่ได้แย่งงานคนอิสราเอล แต่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศดีขึ้น เด็กก็ได้ค่าแรงตามความเหมาะสม และได้ความรู้ประสบการณ์ที่นำไปประกอบอาชีพในอนาคตได้ ซึ่งทาง AICAT ก็ยินดีและยังบอกว่าจะขยายการสอนทวิภาคีถึงปริญญาโทด้วย  แต่เรื่องจำนวนนักศึกษาต้องทำความตกลงกับสถานทูตอิสราเอล
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวต่อไปว่า ตนได้มอบให้ สอศ.ทำหนังสือหารือกับทางสถานทูตอิสราเอลว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการได้หรือไม่ ขณะเดียวกันก็ควรหารือการร่วมมือในลักษณะนี้ไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย อาทิ เยอรมนี และประเทศในแถบยุโรปเหนือ เพราะเป็นชาติที่เจริญแล้ว ซึ่งการที่จะพัฒนาลูกหลานของเราจะต้องให้เด็กได้เห็นประเทศอื่น ๆ และขอให้ประเทศเหล่านั้นจัดหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาที่เด็กสามารถสื่อสารได้ ซึ่งเมื่อกลับมาแล้ว ต่อไปเด็กก็ยังสามารถติดต่อกับประเทศนั้น ๆ ได้ด้วย ทั้งนี้การขยายจำนวนนักศึกษาที่จะส่งไปฝึกงานต่างประเทศ ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องส่งไปให้ได้ร้อยละ 10 ของจำนวนนักศึกษาอาชีวะในสังกัด สอศ.ที่มีอยู่ทั้งหมด 6.9 แสนคน เพราะปัจจุบันเราส่งไปฝึกงานต่างประเทศยังไม่ถึงร้อยละ 1
          สำหรับข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ต้องการให้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเปิดการเรียนการสอนจนถึงปริญญาตรี เพื่อจะได้เรียนต่อยอดจนถึงปริญญาตรีได้นั้น ผมจะเร่งให้มีการจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษา 19 สถาบัน ซึ่งใน 19 สถาบันนี้จะมีในส่วนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีด้วย รมว.ศธ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 06 ก.พ. 55   อ่าน 58400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ. สั่งไอซีทีเร่งเอาผิดรับจ้างทำการบ้านผ่านเว็บ-ชี้กระทบความมั่นคง
02 ก.ย. 57 | อ่าน 448 ครั้ง
โรงเรียนไทยไร้ทางเลือก
17 พ.ค. 55 | อ่าน 5164 ครั้ง
ทยอยแจ้งผลเลือกตั้งอ.ก.ค.ศ.เขตฯ
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8530 ครั้ง
นิวซีแลนด์รับสมัครทุนบัณฑิตศึกษา
23 เม.ย. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การพัฒนาก่อนแต่งตั้งผู้บริหารฯ สนง.เอกชนในจว.ชายแดนใต้
22 ต.ค. 55 | อ่าน 834 ครั้ง
การปฏิรูปการศึกษากับรัฐบาลใหม่
02 ส.ค. 54 | อ่าน 22564 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.