Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


30 ปี ทรงงานโภชนาการเด็ก โรงเรียนต้องเป็นฐาน ครูเป็นแกนนำหลัก
      

30 ปี ทรงงานโภชนาการเด็ก โรงเรียนต้องเป็นฐาน ครูเป็นแกนนำหลัก

          ในวโรกาสที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ทรงดำเนินโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ครบ 30 ปี สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ จัดการประชุมวิชาการโภชนาการ แห่งชาติ ครั้งที่ 4 ว่าด้วยเรื่อง การขับเคลื่อนงานโภชนาการ เพื่อคุณภาพชีวิต เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ  ในการเป็นองค์ต้นแบบการส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กและเยาวชน ตลอดจนมุ่ง ส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงทางโภชนาการแก่ประชาชน   ชาวไทย รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการ เจ้าฟ้านักพัฒนาโภชนาการ : 30 ปี โครงการพระราชดำริในการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร เพื่อเผยแพร่ผลสำเร็จของโครงการฯ ถึงวันที่ 15 ก.ย. 2553 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

          ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดการประชุมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และทรงบรรยายพิเศษเรื่อง 30 ปี ในโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ว่า โครงการพัฒนาเด็กฯ ความจริงมีอายุมา 20 ปี ก่อนหน้านี้ได้รับเงินช่วยเหลือจากเอ็นจีโอและประชาชนในประเทศเยอรมนีมานานกว่า 10 ปี โดยการให้เรียนหนังสือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องได้ อย่างน้อยควรพูด อ่าน เขียน ภาษาไทยได้ ส่วนเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องจำเป็น ถ้าทำให้เด็กรัก และแสดงให้เห็นถึงความงามความมีประโยชน์เด็กจะอนุรักษ์ รวมถึงสอนให้รักษาวัฒนธรรม ตลอดจนเรื่องการให้คนไม่มีสัญชาติได้เรียนหนังสือ เพียงแต่ไม่ได้รับประกาศนียบัตรเท่านั้น เพื่อให้มีอาชีพติดตัว ปัจจุบันพ่อแม่ชอบให้ลูกอยู่ใกล้ตัว จึงได้ให้ขยายโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ด้วยการให้กรมอาชีวศึกษาตั้งเป็นวิทยาลัยการเกษตรเล็ก ๆ ซึ่งได้ผลดีมาก ส่งเสริมให้มีหลักสูตรด้านสุข ศึกษาให้ลึกขึ้นไปอีก เนื่องจากปัจจุบันยังทำได้ไม่ดี   เท่าที่ควร เพราะเจ้าหน้าที่ ตชด. บางทีต้องทำคลอดด้วย อีกทั้งยังได้มีการขยายกลุ่มเป้าหมายด้วยการดูแลเด็กที่ติดตามพี่มาเรียนจึงมีการเปิดเป็นชั้นเรียนให้ ตลอดจนมีการส่งเสริมธาตุเหล็กให้เด็กหญิงมีครรภ์ที่ยังต้องให้นมบุตร

          สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเห็นว่าควรให้เด็กได้เรียนถึงชั้นมัธยมต้น จึงเริ่มให้ทุนเรียนมาตั้งแต่ปี 2530 เพราะถ้าไม่ช่วยจะไม่มีโอกาสเรียนแน่นอน ปัจจุบันมีการส่งให้เรียนถึงระดับปริญญาโท รวมถึงมีนักเรียนหลายคนได้เป็นครูในโครงการครูหายาก นอกจากนี้ยังมีการขยายพื้นที่โครงการความช่วยเหลือด้วยการ     ส่งเสริมไปในแนวทาง โรงเรียน ตชด., โรงเรียนในสังกัด กทม. ฯลฯ มีการขยายงานสู่ต่างประเทศ ได้แก่ อินเดีย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, พม่า ตลอดจนได้ร่วมกันทำเรื่องพัฒนาเยาวชนและพัฒนาสตรีในถิ่นทุรกันดารร่วมกับประเทศจีน เป็นต้น

          สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงบรรยายต่อว่า ปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จจะต้องมี

          โรงเรียนเป็นฐานและครูเป็นแกนนำหลัก อนาคตที่จะพัฒนาสู่คุณภาพจะต้องพยายามรุกต่อไปข้างหน้า เพื่อหาบุคคลที่ยังขาดโอกาสและส่งเสริมลงไปในเชิงลึกที่ดีขึ้น โดยเน้นด้านการเกษตรเป็นสำคัญ รวมถึงการลดขยะและการใช้พลังงานทดแทน เพราะปัจจุบันในระดับโลกภัยการขาดอาหารเป็นภัยที่สำคัญ นอกจากนี้ยังต้องส่งเสริมการดูแลรักษาฟัน โรคพยาธิ และให้มีการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เนื่องจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในปัจจุบันยังต่ำกว่าคุณภาพ จึงจะให้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ รู้จักการใช้คอมพิวเตอร์ให้เป็น และถ้าจะให้ก้าวหน้าต้องได้ภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาจีนและอังกฤษ ให้ได้ครบทั้ง สุ จิ ปุ ริ ให้เหมาะสมกับกาลสมัย พร้อมทั้งส่งเสริมให้ครูได้มีความรู้ภาษาไทยดีขึ้น รวมถึงภาษาจีนและอังกฤษ เน้นให้ครูเรียนต่อโดยไม่ต้องทิ้งพื้นที่.--จบ--

ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 15 ก.ย. 53   อ่าน 17902 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บัญชีกลางรื้อใหญ่เบิกจ่าย ค่ารักษา-ดึงงบอปท.เข้าคลังหลวง
23 พ.ย. 53 | อ่าน 13148 ครั้ง
สทศ.ออกข้อสอบยากทำเด็กสอบไม่ได้
17 ก.พ. 59 | อ่าน 386 ครั้ง
ปรับหลักสูตร!! ศธ.สั่งเพิ่มเนื้อหาหลักสูตรทุกระดับชั้น ‘ร.10 ขึ้นทรงราชย์-ร.9 เสด็จสวรรคต’
08 ธ.ค. 59 | อ่าน 400 ครั้ง
ร.ร.เอกชนจัดบัณฑิตน้อย "บิ๊กเข้"ไม่ห้าม แต่ยอมรับว่าสิ้นเปลือง
19 เม.ย. 58 | อ่าน 347 ครั้ง
ปลัดศธ.จัดทัพสารวัตร น.ร. 1พันนาย ขยายศูนย์เสมารักษ์ - สางปัญหาเด็กยกพวกตีกัน
20 ก.ย. 53 | อ่าน 12229 ครั้ง
การจัดทำข้อมูลมาตรฐานระบบสารสนเทศพนักงานราชการฯ
07 พ.ย. 57 | อ่าน 366 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.