Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกสำนักพิมพ์ 6ก.พ. ทำ’อีบุ๊ก’ใส่แท็บเล็ต
      

ถกสำนักพิมพ์ 6ก.พ. ทำ'อีบุ๊ก'ใส่แท็บเล็ต

 

          เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 นักเรียน 1 คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ที่มีนายสุชาติธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน ว่า ขณะนี้ศธ.ได้กำหนดเนื้อหาหลักสูตรสำหรับนักเรียนชั้น ป.1 เพื่อบรรจุในแท็บเล็ตเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมอบสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA ไปดำเนินการ อาทิ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-book ซึ่งเป็นไฟล์ pdf ใน 5 กลุ่มสาระได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เป็นต้น ศธ.ยังได้หารือเพื่อเตรียมพร้อมเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ด้วย โดยจะร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สำรวจเส้นรุ้งเส้นแวงของทุกโรงเรียนในทุกสังกัด ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) รวมถึงสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพื่อเตรียมพร้อมเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ศธ.จะเตรียมความพร้อมในระดับชั้นอื่นๆ ไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากนายสุชาติต้องการให้นักเรียนทุกคนทุกชั้นเรียนได้ใช้แท็บเล็ต โดยจะเริ่มจากเตรียมความพร้อมด้านเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ตสำหรับชั้น ป.2-6 และ ม.1-6 รวมถึง กศน.ด้วย ซึ่งวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ตนจะเชิญสำนักพิมพ์นำเสนอหนังสือเรียนและหารือกรณีที่ต้องทำในรูปแบบ e-book และสื่อ และจะมีการทดลองทำสื่อด้วย ทั้งนี้ ศธ.จะจัดซื้อแท็บเล็ตโดยใช้งบปกติจำนวน 40 เครื่อง แบ่งเป็น ระดับ ป.2-6 ม.1-6 จำนวน 20 เครื่อง และ กศน. 20 เครื่อง เพื่อทดลองใช้ด้วย ขณะเดียวกันจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมการคัดกรองสื่อระดับชาติด้วย
          อย่างไรก็ตาม การจัดสรรแท็บเล็ตจะคำนึงเรื่องมีไฟฟ้าและสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยโรงเรียนที่ยังไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตหรือไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 200 แห่ง ต้องรอจัดสรรลำดับถัดไป ส่วนการรับมอบเครื่องแท็บเล็ตจากจีนนั้น รัฐบาลจีนจะส่งมอบให้ที่สนามบินของประเทศจีน โดยเราจะใช้เครื่องบินการบินไทยไปรับสินค้า เมื่อถึงไทยแล้วจะใช้บริการของไปรษณีย์ไทยกระจายแท็บเล็ตไปตามสถานศึกษา ปลัด ศธ.กล่าว
          ด้านนายสุชาติกล่าวว่า โครงการแจกแท็บเล็ตไม่ได้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา แต่จะผลักดันให้เข้าสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ตนกังวลว่าจะไม่สามารถแจกแท็บเล็ตให้เด็ก ป.1 ทุกคนได้ทันภาคเรียนที่ 1/2555 เพราะขั้นตอนการผลิตและส่งมอบแท็บเล็ตกว่า 9 แสนเครื่อง ต้องใช้เวลา 4 เดือน ฉะนั้นต้องทยอยแจกตามความพร้อม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.พ. 55   อ่าน 77857 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอ.ครูเชียงรายมอบทุนการศึกษาส่งเสริมกิจกรรม 1 ทุน 1 สหกรณ์
13 ส.ค. 57 | อ่าน 624 ครั้ง
ลูกหนี้เฮ! สนช.รับหลักการกม.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา
02 ก.ย. 59 | อ่าน 454 ครั้ง
จี้ สพฐ.ลดความเหลื่อมล้ำเรียนวิทยาศาตร์
14 ธ.ค. 61 | อ่าน 288 ครั้ง
ร้องโรงเรียนดังรับม.4ไม่โปร่งใสอ้างเรียกสำรองข้ามลำดับ-เก็บแป๊ะเจี๊ยะกก.รับน.ร.อัดสพฐ.ไม่ช่วยตรวจ&rs
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 57554 ครั้ง
ชี้ต้องดูรายละเอียด สปท.ตั้งกระทรวงการอุดมฯ
11 ก.ค. 60 | อ่าน 290 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มทักษะ’ภาษาไทย’ครูจว.ชายแดนใต้
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 357 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.