Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ-มติชน’เดินหน้าฟื้นคลองเปรมฯ
      

'สุชาติ-มติชน'เดินหน้าฟื้นคลองเปรมฯ

 

          เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ. นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการบริษัท มติชน ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าโครงการร่วมฟื้นฟูแบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง เพื่อร่วมกันพลิกฟื้นประเทศไทยจากมหันตภัยน้ำท่วม เนื่องในโอกาสเป็นวันครบรอบการก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน สู่ปีที่ 35 โดยนายสุชาติกล่าวว่า พร้อมที่จะเดินหน้าโครงการร่วมฟื้นฟูฯ ต่อจากนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญในการขับเคลื่อนกิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติ รักษาวิถีชีวิตลำน้ำโดยเฉพาะในคลองเปรมประชากรซึ่งเป็นคลองขุดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีความยาวระยะทาง 50 กิโลเมตร
          นายสุชาติกล่าวว่า จากการประชุมหารือภายใน ศธ. ได้ข้อสรุปว่า ศธ.จะเข้ามาร่วมพลิกฟื้นคลองเปรมประชากรเป็นระยะทาง10 กิโลเมตร มีสถานศึกษาตั้งอยู่ประมาณ 94 แห่ง โดยได้มอบให้หน่วยงานภายใน ศธ.รับผิดชอบ ดังนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ดูแลรับผิดชอบพื้นที่อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ดูแลรับผิดชอบ จ.ปทุมธานี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ดูแลรับผิดชอบ อ.สามโคก จ.ปทุมธานีสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ดูแลรับผิดชอบเขตดุสิต บางซื่อ กรุงเทพมหานคร และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ดูแลรับผิดชอบเขตจตุจักร หลักสี่ ดอนเมือง กรุงเทพฯ
          ด้าน น.ส.ศศิธารากล่าวว่า ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรที่ ศธ.จะเข้าไปร่วมฟื้นฟูคลองเปรมประชากร จะมีสถานศึกษาหนาแน่นเป็นพิเศษ โดย ศธ.จะเข้าไปดูแลสายน้ำแห่งนี้ให้สะอาด อาทิ การจัดกิจกรรมตัดผักตบชวา การเก็บขยะและสิ่งสกปรกในคลอง การดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนบริเวณริมคลอง เป็นต้น ซึ่ง ศธ.จะเชิญชวนหน่วยงานอื่นๆ เช่น ชาวบ้าน ชุมชน วัดมาร่วมกิจกรรม และล่าสุดทราบว่า สพฐ.จะจัดเป็นโครงการตำรวจสายน้ำทดสอบคุณภาพของน้ำ ส่วนมหาวิทยาลัยจะดูแลรักษาพยาบาลประชาชนในชุมชนริมคลองเปรมประชากรที่สุขภาพไม่ดี โดยจะจัดเป็นหน่วยแพทย์และโรงพยาบาลเข้าไปให้บริการนอกจากนี้จะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ให้ดูสวยงามด้วย
          นายสมหมายกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนและนายฐากูร บุนปาน ผู้จัดการทั่วไปบริษัทมติชน ยังได้เข้าพบนายวิทยา บุรณศิริรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)หารือในโครงการฟื้นฟูคลองเปรมประชากรซึ่งนายวิทยาจะร่วมกันสำรวจลำคลองเปรมประชากร ตั้งแต่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อวางแผนร่วมกันฟื้นฟูอีกทางหนึ่ง ส่วนโครงการที่ร่วมกับสถานศึกษานั้น จะเริ่มลงพื้นที่ประชุมร่วมกับตัวแทนชุมชน วัด และผู้บริหารโรงเรียนวัดเปรมประชากร ที่มีกิจกรรมและหลักสูตรดูแลคลองเปรมที่เข้มแข็งเพื่อรับทราบข้อเสนอต่างๆ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.พ. 55   อ่าน 50780 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์"คุยผู้บริหารแบงก์ล่ม ธ.อ้างให้ปิดบช.สกสค.2.1พันล.ถูกต้อง ศธ.จี้ชี้แจงเพิ่ม
25 ม.ค. 59 | อ่าน 302 ครั้ง
แนะนร.แอดมิชชันตรวจเว็บ สกอ.
09 เม.ย. 56 | อ่าน 597 ครั้ง
ด่วนพิเศษ!ขอใบวิชาชีพครูคุรุสภาจัดบริการทันใจผู้สมัคร’ครูผู้ช่วย’ถึง 14 มิ.ย.นี้
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 914 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ยันศธ. ปรับโครงสร้าง ทำเท่าที่จำเป็น
21 ม.ค. 59 | อ่าน 321 ครั้ง
สช.จัดแข่งทักษะวิชาชีพอาเซียน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 167414 ครั้ง
สอท.เร่งนักเรียนจ่ายเงินค่าสมัครแอดมิชชั่น ก่อนปิดรับชำระเงิน 23 เม.ย. นี้.
23 เม.ย. 56 | อ่าน 501 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.