Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งตั้งสถาบันพัฒนา’ภูมิปัญญา’ สกศ.ผุดสมัชชาครู 4 ภาค-ไทยศูนย์กลางอาเซียน
      

เล็งตั้งสถาบันพัฒนา'ภูมิปัญญา' สกศ.ผุดสมัชชาครู 4 ภาค-ไทยศูนย์กลางอาเซียน

 

          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สกศ.จัดประชุมสมัชชาครูภูมิปัญญาไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยที่ประชุมประกาศปฏิญญาร่วมกันว่าจะอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยที่ดีงาม สร้างภูมิคุ้มกันให้สังคม และฝากข้อเสนอให้รัฐบาลช่วยจัดสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ ยกย่อง ผลักดันให้มีองค์กรดำเนินการเรื่องภูมิปัญญาโดยเฉพาะการจัดให้เป็นสถานศึกษา เพื่อการพัฒนาอาชีพสู่สากล สกศ.จึงจัดสมัชชาครูภูมิปัญญาไทย 4 ภูมิภาค โดยนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(กปร.) สำนักบริหารงานวิทยาลัยชุมชน กรมทรัพย์สินทางปัญญา สถาบันพัฒนาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสำนักงานการท่องเที่ยว มาให้ความรู้
          น.ส.สุทธาสินี กล่าวต่อว่า สกศ.ได้เสริมสร้างให้ครูภูมิปัญญาไทยมีเครือข่ายที่มีศักยภาพ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้เข้าสู่ระบบการศึกษาในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จัดสิทธิประโยชน์ สวัสดิการ และวิทยฐานะของครูภูมิปัญญาไทย ทำสื่อเพื่อเผยแพร่ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และขณะนี้จัดตั้งสมาคมครูภูมิปัญญาไทยเพื่อให้เป็นสื่อกลางของครูในแต่ละภูมิภาค ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านภูมิปัญญาไทยในอาเซียน พร้อมเผยแพร่องค์ความรู้ ทั้ง 9 ด้าน โดยสกศ. จะจัดตั้งสถาบันส่งเสริมและพัฒนาภูมิปัญญาไทย และจะผลักดันให้เป็นองค์กรมหาชนต่อไป
          ด้าน ดร.ดาราวรรณ เด่นอุดม ครูภูมิปัญญาไทยด้านปรัชญา ศาสนา และประเพณี รุ่น 2 ผู้แทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า สมัชชาครูภูมิปัญญาไทยภาคอีสาน ได้เสนอปฏิญญาตามที่ได้ระดมความคิดเห็น คือ 1.อนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยที่ดีงามของบรรพชนและทำหน้าที่ด้วยความเสียสละ ยุติธรรม  2.ผลักดันให้มีสถาบันของครูภูมิปัญญาไทยเป็นองค์กรหลักทางการศึกษา 3.ผลักดันให้มีการจัดเป็นสถานศึกษา เพื่อการพัฒนาอาชีพสู่สากล 4.สร้างเครือข่ายเชื่อมโยงให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมขับเคลื่อนภูมิปัญญาไทย 5.บูรณาการระหว่างภูมิปัญญาเก่ากับภูมิปัญญาใหม่ให้ร่วมสมัยสู่ความยั่งยืน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 55   อ่าน 70549 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งออกเกณฑ์ รร.นอกระบบ
10 พ.ย. 53 | อ่าน 20793 ครั้ง
ศธ.จับข้อมูลครูเอกชนลงสมาร์ทการ์ดเตรียมรับสมัคร ผอ.กองทุนสงเคราะห์
26 ก.พ. 57 | อ่าน 374 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแนวทางพัฒนาราชการ - แก้พ.ร.ฏ.เออรี่รีไทร์ - "สุรีย์ประภา" เลขาฯป.ป.ส.
13 ต.ค. 53 | อ่าน 10803 ครั้ง
อาชีวะสานสายใยไทย-กัมพูชาวิทยาลัยกำปงเฌอเตียล
26 เม.ย. 54 | อ่าน 43292 ครั้ง
สพฐ.วิเคราะห์เปรียบเทียบคะแนนโอเน็ต ม.6 ร.ร.ห่างไกลเก่งกว่า ร.ร.ในเมืองแต่ภาพรวมคะแนนเพิ่ม
15 เม.ย. 56 | อ่าน 491 ครั้ง
สมศ.พร้อมแจงประเมินมหา’ลัยรอบ3
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 114220 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.