Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สพฐ.’มากับพระธรรมะล้างหนี้ครู
      

'สพฐ.'มากับพระธรรมะล้างหนี้ครู

 

          ศึกษาธิการ * ศธ.ยุคธรรมะ สพฐ.เตรียมเสนอ สุชาติ พาครู 400,000 คนไปอบรมธรรมะเพื่อลดกิเลส ต้นตอก่อหนี้ ส่วนสอบคัดเลือกรอง ผอ.และ ผอ.ฉาว ส่อตัดสอบภาค ข. ออก รมว.ศธ. ชี้อยากได้คนเก่งน้อยดีกว่าได้คนโกง
          ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรม การการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประ ชุมได้หารือถึงการจัดทำข้อเสนอและปฏิทินการทำงานเพื่อรองรับนโยบายของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) โดยเฉพาะปัญหาหนี้สินครู สพฐ.จะช่วยอบรมและส่งเสริมให้ข้าราชการครูด้วยการปฏิบัติธรรม เพื่อให้ข้าราชการครูได้กลับมาทบ ทวนรายจ่ายให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เบื้องต้นได้ประสานกับวัดและสถานธรรมแล้ว โดยตั้งเป้าหมายจะส่งครู 400,000 คน ไปอบรมในช่วงปิดเทอมใหญ่ที่จะถึงนี้ต่อไป
          ด้านนายสุชาติกล่าวว่า สำหรับนโยบายแก้ปัญหาหนี้สินครู ตนมีแนวทางแก้ 2 วิธี ดังนี้ 1.การนำครูเข้าอบรมบ่มนิสัยตามหลักคำสอนของศาสนา รวมไปถึงการให้พระสงฆ์ร่วมแจกและส่งเสริมการทำสมุดบัญชี 2.ลดการทุจริตการขอย้ายพื้นที่ของข้าราชการครู ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้ครูเสียเงินจำนวนมากและเป็นต้นเหตุของการก่อหนี้
          ส่วนกรณีมีผู้ร้องเรียนว่าหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรอง ผอ.สถานศึกษา และ ผอ.สถานศึกษาสังกัด สพฐ.ไม่โปร่งใส จนที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา เห็นตรงให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ไปปรับหลักเกณฑ์ใหม่ โดยมีแนวทางจะยกเลิกการสอบภาค ข. ที่เป็น การสอบสัมภาษณ์ เพราะเปิดช่องให้มีการเรียกรับเงินและวิ่งเต้น เหลือเพียงการสอบภาค ก. ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีมติให้เลื่อนปฏิทินเปิดรับสมัครสอบระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-6 ก.พ.ออกไป จนกว่าจะทำหลักเกณฑ์ใหม่เสร็จสิ้น
          นายสุชาติกล่าวว่า สำหรับหน่วยงานกลางที่จะมาเป็นผู้ออกข้อสอบนั้น ตนจะมอบหมายให้สถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงมาดำเนินการให้ เบื้องต้นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะมอบหมายให้สถาบันอุดมศึกษาใด
          สำหรับข้อถกเถียงแนวทางการตัดสอบภาค ข. ที่เป็นการสอบสัมภาษณ์และการแสดงวิสัยทัศน์ เหลือเพียงสอบภาค ก. ทั่วไป อาจทำให้ได้ ผอ.และรอง ผอ.ที่ไม่มีประสบการณ์นั้น เพราะผมต้องการคนเก่งที่มีประสบการณ์น้อยมากกว่าได้คนเก่ง มีประสบการณ์เยอะ แล้วมาโกงมาทำงาน นายสุชาติกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 55   อ่าน 68552 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูชายแดนใต้เฮ!ครม.เว้นภาษี ผอ.สพป.นราฯ จี้เพิ่มค่าตอบแทนอาชีวะได้งบทุนปริญญาโท 13.8 ล.
04 ต.ค. 55 | อ่าน 778 ครั้ง
"ชินวรณ์"สั่งก.ค.ศ.เร่งยกร่างเกณฑ์ช่วยเหลือครูใต้
21 ก.ย. 53 | อ่าน 17302 ครั้ง
ศธ.อบรมอาสาดูแลน.ร.
15 ก.พ. 54 | อ่าน 12634 ครั้ง
เตรียมยกร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสุโขทัยผลิตบัณฑิตรักษ์ถิ่น
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 92132 ครั้ง
อาชีวะเอกชนชวน ม.6 เรียน ปวส.
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 96874 ครั้ง
ออมสินเดินหน้าฟ้องครูเบี้ยวหนี้
05 ก.พ. 59 | อ่าน 662 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.