Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.เพิ่มวุฒิแรงงาน 10 ล.คนจัดสูตรเร่งรัดเทียบโอนวิชาชีพ
      

กศน.เพิ่มวุฒิแรงงาน 10 ล.คนจัดสูตรเร่งรัดเทียบโอนวิชาชีพ

 

          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ มีเป้าหมายให้คนไทยทุกคน ได้จบการศึกษาระดับม.ปลาย ซึ่งปัจจุบันยังมีวัยแรงงานอีกกว่า 10 ล้านคน ที่ไม่จบการศึกษาระดับดังกล่าวอย่างไรก็ตาม แนวทางในการเพิ่มระดับการศึกษาให้กับประชาชนของ รมว.ศึกษาธิการนั้น ต้องการเปิดช่องให้คนเหล่านี้ นำประสบการณ์จากการทำงานในอาชีพของตัวเองมาเทียบเป็นความรู้ได้ หากทดสอบแล้วว่ามีความรู้ครบถ้วนตามเกณฑ์ก็จะได้รับวุฒิการศึกษาระดับ ม.ปลาย โดยให้ กศน.ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในการเทียบโอนอยู่แล้วเป็นผู้เทียบ ความรู้ให้เพราะฉะนั้น เพื่อสนองนโยบายดังกล่าว กศน.จึงเตรียมเพิ่มจำนวนของหน่วย รับเทียบโอนจากเดิมที่มีแค่ 125 แห่งทั่วประเทศเป็น 500 แห่งทั่วประเทศโดยใช้ศูนย์ กศน.อำเภอขนาดใหญ่และขนาดกลางเป็นหน่วยบริการ อีกทั้งจะเปิดรับโอนปีละ 4 ครั้ง จากเดิมที่รับแค่ปีละ 1 ครั้ง
          ไม่ใช่ทุกคนที่จะเทียบโอนผ่านได้วุฒิการศึกษา หากเจ้าตัวยังมีความรู้ไม่ครบถ้วน ก็ต้องมาเรียนเพิ่มเติมกับ กศน.ก่อนจึงจะได้วุฒิการศึกษา โดย กศน.ทำหลักสูตรเร่งรัดสำหรับคนกลุ่มนี้ เป็นหลักสูตรระยะ 8 เดือน เพื่อจบการศึกษาแต่ละช่วงชั้น จากเดิมที่ต้องใช้เวลาเรียนถึง 2 ปีถึงจะจบ ซึ่งได้เตรียมความพร้อมในการรองรับผู้เรียนไว้แล้ว นายประเสริฐ กล่าวและว่า
          อย่างไรก็ดี กศน.กำลังเร่งทำโครงการอินเตอร์เน็ตตำบล เพื่อให้เป็นแหล่งค้นคว้าหาความรู้ของนักศึกษา กศน.และชาวบ้านในชุมชน โดยจะติดตั้งไว้ที่ศูนย์ กศน.ตำบลทุกแห่ง มีคอมพิวเตอร์พร้อมอินเตอร์เน็ตจำนวน 15 เครื่องบริการอยู่ในศูนย์ โดยติดตั้งแล้ว 2,000 กว่าแห่ง จากศูนย์ กศน.ตำบลทั้งหมดกว่า 7,000 ศูนย์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 55   อ่าน 69242 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.มอบ ’ 9 ราชมงคล’ เปิดป.ตรีต่อเนื่อง 2 ปี
03 ก.ค. 55 | อ่าน 922 ครั้ง
สทศ.รับข้อสอบแกตแพตผิดยกประโยชน์ให้นร.
10 ต.ค. 55 | อ่าน 841 ครั้ง
คลอดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ตั้ง 200 ทีมอบรมเป็นพี่เลี้ยง ร.ร.
23 ก.ย. 58 | อ่าน 421 ครั้ง
สพฐ.เจาะลึกผลประเมินนักเรียนไทย
14 ก.พ. 54 | อ่าน 10811 ครั้ง
ศธ.เร่งยกระดับคุณภาพการศึกษา เน้นเด็กคิด-วิเคราะห์เป็น
25 มี.ค. 56 | อ่าน 528 ครั้ง
สพท.เปิดหลักสูตรป.โท
11 มิ.ย. 57 | อ่าน 365 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.