Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 เดินหน้าเงินเดือนพนง.5% เล็งทบทวนมติครม.-ของบอุดหนุน พร้อมดันมหา’ลัย’ออกนอกระบบ&r
      

เสมา 1 เดินหน้าเงินเดือนพนง.5% เล็งทบทวนมติครม.-ของบอุดหนุน พร้อมดันมหา'ลัย'ออกนอกระบบ'

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ขอให้ช่วยผลักดันกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้เพิ่มเงินเดือน 5% แก่ข้าราชการทั้งระบบในปีงบประมาณ 2554 ตั้งแต่เดือนเมษายน2554 ให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยหลายแห่งใช้เงินรายได้ของตนเองจ่ายเงินให้แก่พนักงานไปแล้ว ว่า ตนจะผลักดันเรื่องนี้อย่างแน่นอนโดยมติ ครม.ครั้งนั้นยังมีความสับสนอยู่ โดยระบุว่าจะจ่ายให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยด้วย แต่ให้ใช้เงินรายได้ของตนเอง ซึ่งตรงนี้เท่ากับเป็นการเพิ่มภาระให้กับมหาวิทยาลัย ทั้งที่พนักงานมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นข้าราชการประเภทหนึ่งที่ทำงานให้มหาวิทยาลัยเช่นกัน ดังนั้น ตนจะขอให้มีการทบทวนมติ ครม.เรื่องนี้อย่างแน่นอน
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ตนยังมีนโยบายกระจายอำนาจให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ดังนั้น หากมหาวิทยาลัยใดมีความพร้อมจะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบ ตนจะสนับสนุนแน่นอนและหากร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยใดมีความพร้อมจะทบทวนและผลักดันให้ทั้งหมด โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปรวบรวมว่ามีร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยใดบ้างที่มหาวิทยาลัยมีความพร้อม ก็ให้เสนอตน เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ครม.ต่อไป
          ด้าน นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า สกอ.จะสอบถามไปยังมหาวิทยาลัย 14 แห่งที่ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ออกนอกระบบมาที่ สกอ.ว่ายังยืนยันออกนอกระบบหรือไม่ ได้แก่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มหาวิทยาลัยรามคำแหงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์หรือนิด้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยนเรศวร หากมหาวิทยาลัยดังกล่าวยืนยันว่าต้องการให้ สกอ.ผลักดันไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ และมีความพร้อมที่จะออกนอกระบบ ตนก็พร้อมจะส่งร่าง พ.ร.บ.ออกนอกระบบให้นายสุชาติ พิจารณา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 ม.ค. 55   อ่าน 68835 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.เห็นชอบการถวายพระราชสมัญญานาม "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 8692 ครั้ง
มหกรรมนัดพบแหล่งงาน มจพ.
12 ก.พ. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
ฟื้น ’กรอ.’ ให้เฉพาะ น.ศ.มหา’ลัยกู้ กยศ.ชงครม.คลอดเกณฑ์สัปดาห์หน้าไม่ต้องทำสัญญากู
13 มี.ค. 55 | อ่าน 9733 ครั้ง
'นริศรา'เล็งยุบศูนย์นอกที่ตั้งอาชีวะมีเกือบพันแห่ง-แห่สอนใน'ห้าง-ตึกแถว'
11 ม.ค. 54 | อ่าน 12069 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: เยี่ยม...ร.ร.นารีวิทยา เรียนรู้วิธี...ปั้นเด็กปฐมวัย
06 ต.ค. 54 | อ่าน 83428 ครั้ง
เร่งปฏิรูปสาขาวิชาผ้า-เครื่องแต่งกายสอศ.จับมือมก.พลิกโฉมต้นแบบพัฒนาอาชีพ
10 พ.ย. 54 | อ่าน 69179 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.