Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ยัน ไม่ยุบ ร.ร.ขนาดเล็ก มอบ สพฐ.หารือ อปท. ด้าน นักวิชาการเอาด้วยแนวคิดถ่ายโอน
      

รมว.ศธ.ยัน ไม่ยุบ ร.ร.ขนาดเล็ก มอบ สพฐ.หารือ อปท. ด้าน นักวิชาการเอาด้วยแนวคิดถ่ายโอน

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงนโยบายต้องการถ่ายโอนโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่มีอยู่กว่า 10,000 โรงให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ว่า แนวทางดังกล่าวไม่ใช่หมายถึงว่าจะให้ยุบโรงเรียนทั้ง 10,000 โรง แต่เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 20 โรงที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีก 2,000 โรงที่มีนักเรียนต่ำกว่า 10 คน ดังนั้น จึงมอบให้ สพฐ. ไปจัดทำเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยให้หารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และครูว่าจะทำเช่นไรที่จะพัฒนาการเรียนการสอนของเด็กให้มีคุณภาพ เช่น โรงเรียนไม่มีไฟฟ้า แต่ใกล้บ้าน แต่เด็กอาจไม่มีอนาคต แต่ถ้าให้เด็กไปเรียนโรงเรียนไกลบ้าน แต่มีเครื่องมืออุปกรณ์การเรียน คอมพิวเตอร์จะดีกว่าหรือไม่ แล้วได้การศึกษาที่มีคุณภาพ อันนี้ก็ให้ไปหารือกัน

          จะไปยุบโรงเรียนขนาดเล็กทั้ง 10,000 โรงเรียนคงไม่ได้ แต่ในบางพื้นที่ที่จำเป็นต้องมี แต่ขาดแคลนก็จะนำโครงการโรงเรียนพี่ช่วยโรงเรียนน้องเข้ามาช่วยดูแลด้านการศึกษา เพื่อรวมพลังทุกภาคส่วนให้มาร่วมจัดการศึกษา ครูที่ต้องย้ายก็จะได้เงินเดือนเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม เพื่อให้เด็กมีอนาคต โดยการบริหารจัดการก็เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป สำหรับโรงเรียนแห่งไหนทำไม่ได้ ก็อาจจะใช้สื่อทางไกล จัดครูเก่งไปให้ แต่ขอให้การจัดการศึกษาได้มีคุณภาพ ถ้าขาดงบประมาณ ก็จะของบประมาณเพิ่มให้  เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ยากจน มีงบประมาณด้านการศึกษาไม่มากนัก และนำงบประมาณไปซื้ออย่างอื่นมากไป รวมถึงมีการคอร์รัปชั่นงบประมาณกันจำนวนมาก ถ้าสามารถลดการคอร์รัปชั่นลงได้ ก็จะสามารถนำมาปรับปรุงโรงเรียนได้ทั้งหมด สามารถนำงบประมาณไปจ้างครูสอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน นายสุชาติ กล่าว

          ด้าน รศ.สมพงษ์  จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬ่าลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในหลักการจำเป็นต้องโอนแต่อย่าโอนทั้งหมดโดยไม่สอบถามความคิดเห็นของคนในชุมชนหรือท้องถิ่น รวมถึงดูความพร้อมในเรื่องต่างๆ ให้ดีก่อนไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา เพราะปัจจุบันโรงเรียนขณะเล็กมีหลายระดับทั้งระดับที่สามารถดูแลบริหารจัดการตัวเองได้ ซึ่งก็ควรให้เขาอยู่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต่อไป ส่ววนระดับที่เข้าขั้นโควม่า จนไม่สามารถดูแลตัวเองได้นั้น ตนคิดว่าก็มีความจำเป็นต้องถ่ายโอนให้อปท.รับไปดูแล แต่คิดว่าคงไม่ถึง 10,000 โรงเรียน เพราะถ้าเยอะขนาดนั้นอาจจะเกิดปัญหาได้ ทั้งนี้ การถ่ายโอนโรงเรียนขนาดเล็กต้องไม่ใช่การโอนภาระไปให้ท้องถิ่น โดยจะต้องมีการลงนามความร่วมมือที่ชัดเจน ว่าจะต้องดูแลเรื่องคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องดูแลปัญหาสวัสดิการของครูที่โอนไปด้วย เพราะที่เป็นปัญหามาตลอดคือครูที่ถ่ายโอนไปจะได้รับสวัสดิการไม่เท่ากับครูของ สพฐ.

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 27 ม.ค. 55   อ่าน 97652 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ระดับก่อนประถมศึกษาและประถมศึกษา ปีการศึกษา 2560
22 ก.ย. 59 | อ่าน 720 ครั้ง
เรียนฟรีไม่มีอะไรเปลี่ยน ทุกอย่างใช้แบบเดิมๆเพราะของบไปแล้ว
02 มี.ค. 55 | อ่าน 13045 ครั้ง
โครงการนำร่องคูปองพัฒนาครู
20 ก.ค. 58 | อ่าน 4606 ครั้ง
สพฐ.แนะศึกษานิเทศก์ปรับบทบาทตัวเอง 3 ประเด็น
24 ก.ย. 53 | อ่าน 15845 ครั้ง
“ปู” ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ
16 ม.ค. 55 | อ่าน 20062 ครั้ง
ไทยกับทุนมนุษย์
01 ก.พ. 59 | อ่าน 753 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.