Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.
      

นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือความเห็นของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เรื่องการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่จำนวนมากซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ มีความเห็นว่าโรงเรียนขนาดเล็ก มีปัญหาเชิงประสิทธิภาพและคุณภาพ จึงมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหาแนวทางการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กให้เกิดประสิทธิภาพและคุณภาพมากขึ้น ซึ่งวิธีการยุบรวม หรือยกเลิกโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ถือเป็นวิธีการที่เคยเสนอมาแล้ว แต่หลังจากที่ สพฐ.มีการหารือกับสภาการศึกษาทางเลือก และเขตพื้นที่การศึกษา ทำให้มีมุมมองที่เป็นมิติทางสังคมมากขึ้น ดังนั้น เรื่องโรงเรียนขนาดเล็กจึงเป็นเรื่องที่ต้องมองจากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐศาสตร์ หรือต้นทุนการบริหารจัดการ แต่หากมองในมิติของสังคมโรงเรียนขนาดเล็ก มีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชุมชน บ้าน วัด อย่างมาก ซึ่งถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ดำเนินการมาก่อนแล้ว
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปอย่างรอบคอบและเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น สพฐ.ได้เสนอต่อที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ไปว่า ขอให้โรงเรียนขนาดเล็ก และพื้นที่ได้ทำแผนบริหารจัดการ เพื่อตอบโจทย์เรื่องของประสิทธิภาพและคุณภาพในช่วงระยะเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะประเมินว่าโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใด มีแผนดำเนินการที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากที่สุด หรืออีกแนวทางหนึ่งของการบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก คือ การดำเนินการรูปแบบโรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง และเครือข่ายทางวิชาการ
          รมว.ศึกษาธิการ มีความเห็นว่าโรงเรียนที่มีชื่อเสียง น่าจะมีส่วนสร้างแบรนด์ของโรงเรียนกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้จะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนที่เป็นต้นแบบต่อไป รวมถึงการขอให้โรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยเสริมในการเป็นพี่เลี้ยงทางวิชาการให้กับโรงเรียนขนาดเล็ก โดยเรื่องนี้ สพฐ.ได้หารือกับโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยแล้ว และจะเริ่มต้นกับโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหงเป็นแห่งแรก นายชินภัทร กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 26 ม.ค. 55   อ่าน 89694 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายเงินเดือนใหม่ขรก.พร้อมตกเบิก 6 เดือน 25มิ.ย.นี้
26 พ.ค. 58 | อ่าน 965 ครั้ง
ศธ.หวั่นครูหนีห่างชายแดนใต้
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 71905 ครั้ง
ลุ้นคุรุสภาปรับเกณฑ์ฝึกสอนนิสิตครูเอื้อเด็กเก่ง
27 ส.ค. 55 | อ่าน 757 ครั้ง
จับ"เสี่ยบิ๊ก"สอบคดีโกงเงินชพค.หลายพันล้าน
19 ม.ค. 59 | อ่าน 317 ครั้ง
ด่วน! รวมลิงก์ประกาศผลสอบ ครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2559
20 ก.ย. 59 | อ่าน 659 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติให้ขยายเวลาการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
03 ต.ค. 57 | อ่าน 1870 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.