Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.
      

นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือความเห็นของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เรื่องการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่จำนวนมากซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ มีความเห็นว่าโรงเรียนขนาดเล็ก มีปัญหาเชิงประสิทธิภาพและคุณภาพ จึงมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหาแนวทางการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กให้เกิดประสิทธิภาพและคุณภาพมากขึ้น ซึ่งวิธีการยุบรวม หรือยกเลิกโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ถือเป็นวิธีการที่เคยเสนอมาแล้ว แต่หลังจากที่ สพฐ.มีการหารือกับสภาการศึกษาทางเลือก และเขตพื้นที่การศึกษา ทำให้มีมุมมองที่เป็นมิติทางสังคมมากขึ้น ดังนั้น เรื่องโรงเรียนขนาดเล็กจึงเป็นเรื่องที่ต้องมองจากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐศาสตร์ หรือต้นทุนการบริหารจัดการ แต่หากมองในมิติของสังคมโรงเรียนขนาดเล็ก มีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชุมชน บ้าน วัด อย่างมาก ซึ่งถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ดำเนินการมาก่อนแล้ว
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปอย่างรอบคอบและเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น สพฐ.ได้เสนอต่อที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ไปว่า ขอให้โรงเรียนขนาดเล็ก และพื้นที่ได้ทำแผนบริหารจัดการ เพื่อตอบโจทย์เรื่องของประสิทธิภาพและคุณภาพในช่วงระยะเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะประเมินว่าโรงเรียนขนาดเล็กแห่งใด มีแผนดำเนินการที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากที่สุด หรืออีกแนวทางหนึ่งของการบริหารโรงเรียนขนาดเล็ก คือ การดำเนินการรูปแบบโรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง และเครือข่ายทางวิชาการ
          รมว.ศึกษาธิการ มีความเห็นว่าโรงเรียนที่มีชื่อเสียง น่าจะมีส่วนสร้างแบรนด์ของโรงเรียนกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้จะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนที่เป็นต้นแบบต่อไป รวมถึงการขอให้โรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยเสริมในการเป็นพี่เลี้ยงทางวิชาการให้กับโรงเรียนขนาดเล็ก โดยเรื่องนี้ สพฐ.ได้หารือกับโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยแล้ว และจะเริ่มต้นกับโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหงเป็นแห่งแรก นายชินภัทร กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 26 ม.ค. 55   อ่าน 89718 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
8 ปี ครูใต้...เปลวเทียนในควันปืน
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 1072 ครั้ง
ศธ.เล็งคืนชีพฟื้นหวยบนดินแจกทุนศึกษา
14 พ.ย. 55 | อ่าน 645 ครั้ง
ครูและผู้ปกครองยุคใหม่
30 ส.ค. 55 | อ่าน 895 ครั้ง
’มสด.-โอ๊กแลนด์’ร่วมเปิดหลักสูตร วิชาจัดการงานบริการรองรับประชาคมอาเซียน
18 ม.ค. 55 | อ่าน 18663 ครั้ง
"ธีระเกียรติ"ยันวิทยฐานะใหม่ส่งผลบวกครู-นร.
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3589 ครั้ง
ชี้คำสั่ง ม.44 ช่วยปลดล็อก-เพิ่มประสิทธิภาพงาน อย.
25 ม.ค. 61 | อ่าน 318 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.