Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ห้องเรียนออนไลน์ ร.ร.วัดโพธาราม" ศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ
      

ห้องเรียนออนไลน์ ร.ร.วัดโพธาราม ศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ

          มินตรา แก้วภูบาล

          แม้ความสุขจะผ่านพ้นไปพร้อมกับความสนุกสนานของเด็กๆ โรงเรียนวัดโพธาราม ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันเด็กที่ผ่านมา แต่การรอคอยของเด็กๆ ยังคงหลงเหลืออยู่กับการเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ เพื่อเด็กน้อยผู้ขาดโอกาส ของขวัญช่วงวันเด็ก จากครูในโลกออนไลน์ไอซีทีก้าวไกล เพื่อเด็กไทยที่เท่าเทียม
          ภาพแห่งการรอคอยของขวัญวันเด็กจากเทคโนโลยีสื่อสารไร้พรมแดนกำลังเริ่มต้นขึ้นจากการดำเนินโครงการตามนโยบายของรัฐบาลที่บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายกว่า 2 หมื่นจุดทั่วประเทศ  พร้อมจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนกว่า 1,800 แห่ง การผนึกกำลังของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จนกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ ณ รงเรียนวัดโพธาราม ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ
          เมื่อประธานในพิธีอย่าง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวเปิดงาน รอยยิ้มแห่งความสุขของเด็กๆ และคนในชุมชนเริ่มเผยออกมาบนใบหน้าผู้ร่วมงานกว่า 100 ชีวิต
          ผมรู้สึกดีใจที่เห็นเด็กๆ รอคอยโอกาสจากการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ใช่เพียงแต่การสื่อสารเท่านั้น การเรียนรู้ผ่านโปรแกรม E-Learning เป็นเครื่องมือสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยแนะนำให้เด็กประถมเรียนรู้เนื้อหากลุ่มสาระการเรียนทั้ง 8 สาระได้อย่างรวดเร็ว เพลิดเพลิน สนุกสนาน ส่งผลให้ผลการเรียนของนักเรียนดีขึ้นในระดับหนึ่ง น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว
          น.อ.อนุดิษฐ์ บอกว่า กระทรวงไอซีทีพร้อมจะพัฒนาและส่งเสริมศูนย์การเรียนรู้ไอซีที เพื่อเสริมศักยภาพให้แก่เด็กและคนในชุมชนได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร เพราะไอซีทีเป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถทำให้เด็กมีความสามารถและความรู้ได้อย่างเท่าเทียมกับเด็กในชาติอื่น
          ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ที่ปรึกษาสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวว่า สสค.กำลังดำเนินการเสนอศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีอีก 25 พื้นที่นำร่องส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีการสื่อสารให้แก่เด็กที่ห่างไกลความเจริญ สสค.จะสนับสนุนด้านสื่อการเรียนการสอน แบบเรียน ที่ช่วยพัฒนาทักษะทางความคิด สติปัญญาให้แก่เด็กเพื่อให้เด็กมีความรู้จากการเรียนผ่านระบบ E-Learning
          ภายหลังจากเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีแล้ว น.อ.อนุดิษฐ์ได้ร่วมแชทเรียลไทม์พร้อมครูในห้องเรียนออนไลน์และให้คำมั่นสัญญากับเครือข่ายไอซีทีชุมชน 4 ภาคว่า กระทรวงไอซีทีจะเร่งนำปัญหาระบบอินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายทั้ง 4 ไปปรับปรุงพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีให้ดีขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์มาตรฐานและสะดวกในการใช้บริการ
          ในห้องสี่เหลี่ยมขนาดกลางเรียงรายไปด้วยคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 20 เครื่อง เต็มไปด้วยผู้ใช้บริการวัยประถมจำนวนหนึ่ง กำลังใช้บริการผ่านระบบ E-Learning ด้วยความสนุกสนานและเพลิดเพลิน
          พลอย ปภัสสร อินขลิบ และ กาน พัชรินทร์ คำแก้ว นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดโพธาราม เล่าว่า ดีใจมากเพราะไม่คิดว่าโรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญอย่างโรงเรียนวัดโพธารามจะมีโอกาสได้เป็นศูนย์การเรียนรู้ไอซีที เมื่อก่อนมีคอมพิวเตอร์ไม่กี่เครื่อง บางเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ แต่ตอนนี้ทุกคนในชั้นเรียนได้สัมผัสกับการใช้งานของคอมพ์กันทุกคน ที่สำคัญแต่ก่อนเมื่อต้องการใช้คอมพ์ต้องปั่นจักรยานไปตัว อ.บางบ่อ 3-4 กิโลเมตร แต่เดี๋ยวนี้เดินมาใช้บริการที่ศูนย์การเรียนรู้ใกล้บ้านนิดเดียวและไม่เสียค่าใช้จ่าย
          หนูรู้จักกับการเรียนผ่านระบบ E-Learning เต็มไปด้วยวิชาเรียนตามหลักสูตรทั่วไปคือไทย วิทย์ คณิต โดยใช้เกมเป็นสื่อ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนได้ เช่น เกมคณิตศาสตร์ เป็นเกมบวก ลบ คูณ หาร หาผลลัพธ์ให้ถูกต้อง นอกจากนี้หนูยังใช้คอมพ์ในการพิมพ์งาน สืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และยังสามารถเปิดดูแนวข้อสอบที่อาจารย์จัดไว้ใน E-Learning ได้อีกด้วยค่ะ
          ความเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีทางการสื่อสารผ่านเข้ามามีบทบาทด้านการศึกษาของโรงเรียนวัดโพธารามกันอย่างคึกคัก เมื่อเด็กๆ ต่างสนใจในการใช้บริการและเรียนรู้ประสบการณ์ทางการศึกษาผ่านระบบ E-Learning
          ผมดีใจและขอบคุณทางรัฐบาลที่เห็นความสำคัญด้านเทคโนโลยีการศึกษา และคัดเลือกโรงเรียนวัดโพธารามเป็นศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ การเรียนการสอนเริ่มง่ายขึ้นหลังจากใช้ไอซีทีเข้ามาทำหน้าที่ทางการศึกษา จากที่มีอาจารย์ไม่เพียงพอสำหรับนักเรียน ตอนนี้คอมพิวเตอร์และระบบ E-Learning สามารถช่วยดูแลเด็กๆ ทุกชั้นเรียนแทนครูได้  ที่สำคัญคือไม่ใช่เพียงนักเรียน โรงเรียนวัดโพธารามเท่านั้น ชาวบ้านหรือคนในชุมชนก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกันครับ สุพันธ์ คงตเนาวรัตน์ ผอ.ร.ร.วัดโพธาราม ประธานศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนกล่าว
          สุพันธ์ เล่าต่อว่า สื่อการเรียนการสอนออนไลน์ หรือ E-Learning เป็นสื่อสาระการเรียนรู้ครอบคลุมทั้ง 8 สาระ โดยเด็กต้องทำแบบทดสอบก่อนเรียน และหลังเรียนเพื่อวัดความรู้ ผ่านเกมที่เด็กชื่นชอบและสนใจ ก่อนใช้บริการ E-Learning นักเรียนต้องกรอก User name และ Password อาจารย์สามารถติดตามได้ตลอดว่าเด็กใช้เครื่องคอมพ์สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับอะไร เวลาเท่าไรถึงเท่าไร เหมาะสมหรือไม่ หากไม่เหมาะสมอาจารย์จะบล็อกเว็บ เด็กจะไม่สามารถเข้าถึงเว็บหน้านั้นได้เลย
          ศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนต้นแบบ หรือห้องเรียนออนไลน์ไอซีทีก้าวไกล เพื่อเด็กไทยที่เท่าเทียมถือเป็นของขวัญวันเด็ก สำหรับนักเรียนโรงเรียนวัดโพธาราม ที่ต้องการโอกาสเพื่อเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ ด้วยความทัดเทียมระหว่างสังคมเมืองและชนบท
          การเรียนโดยใช้เกมเป็นสื่อ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนได้ เช่นเกมคณิตศาสตร์ เป็นเกม บวก ลบ คูณ หาร นอกจากนี้ยังใช้คอมพ์ในการค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

           ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 25 ม.ค. 55   อ่าน 71992 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาให้เงินอุดหนุนเครือข่ายพัฒนาวิชาชีพสำหรับสมาชิกศูนย์ทางการศึกษา ประจำปี 57
21 เม.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
สพฐ. ชงรับคนพิการเข้าทำงาน
15 ม.ค. 59 | อ่าน 585 ครั้ง
สช.จัดงานวันการศึกษาเอกชน
08 ก.พ. 60 | อ่าน 448 ครั้ง
ศธ.ถกครู 5 จชต. คุ้มครอง 24 ชั่วโมง
22 ม.ค. 56 | อ่าน 702 ครั้ง
"เสมา 1" พร้อมปลดล็อกการศึกษา
02 ธ.ค. 62 | อ่าน 407 ครั้ง
ค้านผลิตครู "หลักสูตรปริญญาโท"
26 ต.ค. 53 | อ่าน 27195 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.