Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ผุดเดบิตการ์ดเรียนฟรี
      

ศธ.ผุดเดบิตการ์ดเรียนฟรี

 

          รมว.ศึกษาฯ เห็นพ้อง สพฐ.ปรับระบบการจัดสรรเงินเรียนฟรี ผุด เดบิตการ์ด เรียนฟรี มอบ ออมสิน ดำเนินการ ครอบคลุมนักเรียน 7.8 ล้านคนสนนราคาใบละ 50-70 บาท เริ่มใช้ปีการศึกษา 55 ด้าน สุชาติ ย้ำไม่มีนโยบาย บริจาคเงินแลกที่เรียน ขณะที่ ม.1-ม.4-ปวช. ประกาศรับปีนี้ไม่เกิน40 คนต่อห้อง
          เมื่อวันที่ 24 ม.ค.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เสนอระบบการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัว ตามโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนที่จัดสรรให้แก่นักเรียนและผู้ปกครอง
          โดยใช้บัตรเติมเงิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายเดบิตการ์ด แทนการจ่ายเป็นเงินสดต่อ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว. ศึกษาธิการ เพื่อให้นำไปซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนตามวัตถุประสงค์ของโครงการอย่างแท้จริง ซึ่งรมว.ศึกษาธิการคนใหม่ก็ให้ความเห็นชอบในหลักการ และจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2555 กับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประมาณ 7.8 ล้านคน
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า จากการหารือเบื้องต้นกับธนาคารออมสิน โดยทางธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการจัดทำเดบิตการ์ด ราคาใบละ 50-70 บาทสำหรับการใช้บัตรนั้น ทางร้านค้า จะต้องเข้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกับสพฐ. และมีเครื่องที่สามารถรูดเดบิตการ์ดแบบออนไลน์ได้ โดยมูลค่าเงินในบัตรจะมีอายุประมาณ 1 ปีการศึกษา ส่วนข้อกังวลว่าจะปิดกั้นร้านค้าขนาดเล็กนั้นไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่ง สพฐ.จะจัดเวทีพูดคุยกับทางร้านค้าต่อไป
          ส่วนเรื่องการบริจาคเพื่อแลกกับการเข้าเรียนนั้น คงต้องรอฟังนโยบายจาก รมว.ศึกษาธิการก่อน แต่ที่ผ่านมากพฐ.ได้เปิดโอกาสให้มีการขยายห้องเรียนพิเศษ ซึ่งหากมองในมุมของการระดมทรัพยากร จุดนี้ก็ถือเป็นช่องทางเพราะทางโรงเรียนที่เปิดห้องเรียนพิเศษสามารถเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติได้ อยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบของสพฐ. และเป็นความสมัครใจของผู้ปกครองทั้งนี้ในวันที่13-14 ก.พ.55 จะเชิญโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และโรงเรียนที่เปิดสอนเฉพาะระดับ ม.ปลาย มาชี้แจงในรายละเอียดเรื่องการรับนักเรียนอีกครั้ง
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องการรับนักเรียนเข้าเรียนในสถานศึกษา ว่า ต้องแยกเรื่องการบริจาคกับการเข้าเรียนออกจากกันซึ่งถ้าหากผู้ปกครองยินดีบริจาค ทางโรงเรียนก็สามารถรับได้ แต่ไม่ใช่เป็นการบริจาคเพื่อแลกที่นั่งเรียน ซึ่งอยากให้ทุกคนคิดบวก เพราะถ้าเราไปห้ามโรงเรียนไม่ให้รับเงินบริจาคเลย โรงเรียนก็จะไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปพัฒนาการศึกษาตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน เพราะงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้ยังมีไม่เพียงพอ ซึ่งต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย และตราบใดที่ไม่มีใครเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง หรือคอร์รัปชั่นก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้
          ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.)กล่าวถึงการรับนักเรียน นักศึกษา เข้าศึกษาในสถานศึกษาสังกัด สอศ. ปีการศึกษา 2555 ว่า ได้ให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัด ประสานแผนการรับนักเรียน นักศึกษากับสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งของรัฐ และเอกชน โดยการรับเด็กปีนี้ต้องรับไม่เกิน 40 คนต่อห้องเพื่อไม่ให้มีปัญหาในการฝึกปฏิบัติงานและการรับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พ.ค.55 เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการรับทำให้สถานศึกษาของรัฐเปิดรับนักศึกษา ปวส.ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาของเอกชนได้รับผลกระทบ
          การรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในปีการศึกษา 2555 จะสอบคัดเลือกเด็กอาชีวศึกษาก่อนการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อสายสามัญ หรือชั้น ม.4 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ดังนั้นหากยังมีที่นั่งเหลือก็จะมีการเปิดรับรอบ 2 แต่ทั้งนี้ก็จะต้องไม่เกินห้องละ 40 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 25 ม.ค. 55   อ่าน 48746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.มึน’ป.บัณฑิต’ไม่คืบจี้อธิการฯมอส.ติดตามคดี
22 ก.ย. 54 | อ่าน 55982 ครั้ง
โครงสร้างใหม่ศธ.สลายองค์กรหลัก
03 พ.ย. 58 | อ่าน 1165 ครั้ง
’สุชาติ’ถกทีมกรอ.12 มี.ค. เร่ง’ธาดา’สอบทุจริตเงินกู้
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10095 ครั้ง
ยื่นหนังสือเสมา 1 ค้านยุบองค์การค้าฯ
16 มี.ค. 59 | อ่าน 624 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการคัดเลือกเป็นอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ใน อ.ก.ค.ศ. สป.ศธ.
07 พ.ย. 57 | อ่าน 678 ครั้ง
บัญชีผู้สอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2561
14 มิ.ย. 62 | อ่าน 590 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.