Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะอุดมศึกษาทำสูตรอาเซียนเล็งยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
      

แนะอุดมศึกษาทำสูตรอาเซียนเล็งยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ

 

          อดีตเลขาฯ กกอ.แนะอุดมศึกษาเตรียมทำสูตรอาเซียนเรียนร่วมกัน ยกระดับมาตรฐานวิชาชีพสู่มาตรฐานอาเซียน โรงเรียนแพทย์ใช้ภาษาอังกฤษทั้งด้านการเรียนและการสื่อสาร มั่นใจอาชีพแพทย์เคลื่อนย้ายไม่มาก เสนอการปรับรายได้ของแพทย์ไทยใกล้เคียงแพทย์ต่างชาติ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการมั่นใจแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1ใช้ในวันเปิดเทอมอย่างแน่ พัฒนาให้รองรับ English Speaking Year 2012 ทำโปรแกรมเรียนอังกฤษ เตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558
          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวถึงการเตรียมการของสถาบันอุดมศึกษาเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2015 ว่าสถาบันอุดมศึกษาควรเป็นตนแบบในการหารือร่วมกับประเทศต่างๆ ในอาเซียน ในการกำหนดเนื้อหาหลักสูตรอาเซียนที่ทุกประเทศในอาเซียนจะเรียนร่วมกัน โดยกำหนดเนื้อหาหลักเพื่อครูจะได้นำไปจัดการเรียนการสอนให้ตรงกันและเกิดประสิทธิภาพ
          รวมไปถึงการสอนภาษาอาเซียนด้วย สำหรับประเทศไทยมีการประกาศใช้กรอบมาตรฐานคุณวุฒิหรือทีคิวเอฟ เพื่อพัฒนาศักยภาพบัณฑิตไทยในสาขานั้นๆ ยกระดับคุณภาพบัณฑิตและสถาบันอุดมศึกษาไปสู่ระดับสากล พัฒนาหลักศุตรทักษะด้านภาษาอังกฤษ ภาษาประเทศเพื่อนบ้าน บางหลักสูตรเพิ่มทักษะวิชาชีพขั้นสูง บางหลักสูตรเพิ่มทักษะวิชาชีพขั้นสูง บางหลักสูตรมีจุดมุ่งหมายในการผลิตบัณฑิตเพื่อการมีงานทำในต่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่เราเตรียมการเพื่อการต่อสู้แข่งขันในอนาคต
          อดีตเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า เมื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว จะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานเบื้องต้น 8 อาชีพ ได้แก่ วิศวกร การสำรวจ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล สถาปนิก บัญชี การบริการและการท่องเที่ยว สกอ.ต้องมีการศึกษาที่คิวเอฟของประเทศอาเซียน และสามารถที่จะสร้างสมรรถนะของบัณฑิตไทยและยกระดับมาตรฐานวิชาชีพของเราให้เข้าสู่มาตรฐานของประเทศอาเซียนได้
          ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) กล่าวว่าหลักสูตรการแพทย์ของไทยมีมาตรฐานสูงเทียบเท่านานาชาติ คุณภาพของแพทย์ไทยสู้กับประเทศอาเซียนและทั่วโลกได้ แต่แพทย์ไทยมีจุดอ่อนด้านภาษาและการสื่อสารเท่านั้น ขณะนี้โรงเรียนแพทย์ทุกแห่งก็มีการปรับตัวพยายามให้บัณฑิตแพทย์รุ่นใหม่ใช้ภาษาอังกฤษทั้งด้านการเรียนและการสื่อสารเพิ่มมากขึ้น หากมีการเคลื่อนย้ายของแพทย์ เชื่อว่าหากแพทย์ไทยจะไปทำงานต่างประเทศก็จะใช้เวลาฝึกฝนด้านภาษาอังกฤษไม่นาน ส่วนระยะยาวหลักสูตรการแพทย์มีการปรับตัวตลอดเวลาก็มั่นใจว่าจะสู้กับคุณภาพแพทย์อาเซียนและนานาชาติได้
          ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในอนาคตกระทรวงศึกษาธิการจะพัฒนาเครื่องแท็บเล็ตให้สามารถรองรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ตามนโยบาย English Speaking Year 2012 โดยอาจจะจัดทำโปรแกรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษใส่ไว้ในนักเรียนสามารถรู้ได้ตลอดเวลา รวมทั้งการเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนฝนปี 2558 ด้วยซึ่งถาษาที่ต้องเรียนอาจจะไม่จำกัดอยู่แค่ ภาษาอังกฤษอาจจะรวมไปถึง จีน และภาษาอื่ในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 79026 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตะลึงผลสำรวจเด็กไทยไอคิวต่ำ
08 ก.ค. 54 | อ่าน 58269 ครั้ง
แชร์กระหน่ำโลกโซเชียล "อาขยาน ค่านิยม 12 ประการ"
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1111 ครั้ง
นศ. ม.ขอนแก่น ช่วยยกระดับสินค้าแฮนด์เมดขอนแก่น จากห้องเรียน สู่โลกกว้างทางธุรกิจ
04 เม.ย. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
8 ราชภัฏเขตภาคเหนือเตรียมความพร้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร ปี’59
26 ธ.ค. 59 | อ่าน 1519 ครั้ง
สั่งชะลอสอบครูผู้ช่วย ’ว 12’ ทั่วประเทศ หลัง ’ครูจ้างเอสพี 2’ ร้องศธ.ขาดสิทธ
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 884 ครั้ง
ป.ป.ช.เรียก 3 ผอ.ของ สกสค.แจงปม 2,100 ล.- ระบบเบิกจ่ายเงิน-กองทุน
12 พ.ค. 58 | อ่าน 318 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.