Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูเอกชนแห่ลาออกย้ายบรรจุสพฐ. สช.เล็งถกผู้บริหารร.ร.ชงรมต.หาทางแก้ปัญหา
      

ครูเอกชนแห่ลาออกย้ายบรรจุสพฐ. สช.เล็งถกผู้บริหารร.ร.ชงรมต.หาทางแก้ปัญหา

 

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ ผอ.สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ผลการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเมื่อเร็วๆ นี้ อนุมัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เสนอขอเปิดโครงการพัฒนามาตรฐานความรู้ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพครูของโรงเรียนเอกชน รุ่นที่ 2 เพื่อให้ครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสามารถเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู เพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ เพราะโครงการในรุ่น 1 มีผู้ผ่านการตรวจสอบเอกสารเพียง 3,000 คน จึงเสนอเรื่องดังกล่าวเพื่อเปิดรับผู้สมัครที่ยังตกค้างให้ได้ศึกษาทั้งหมด สำหรับโครงการรุ่น 2 นี้จะมีการเพิ่มมหาวิทยาลัยผู้ผลิตตามภูมิภาคอีกอาทิ ม.ราชภัฏกำแพงเพชร ม.ราชภัฏเพชรบุรี ม.พะเยาม.นอร์ท-เชียงใหม่ เพื่อรองรับครูเอกชน อยากเตือนไปยังผู้สมัครที่ยังตกค้างอยู่ให้รีบสมัครเข้าร่วมโครงการภายในเดือนก.พ. เพราะจะเริ่มเปิดภาคการศึกษาในช่วงเดือนเม.ย.พ.ค.นี้
          เลขาธิการ กช.กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคงไม่สามารถแก้ปัญหาครูเอกชนขาดแคลนแต่ละปี ที่แห่ลาออกไปสมัครเป็นข้าราชการครู ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ และมีแนวโน้มปัญหาจะหนักขึ้นด้วย เพราะในปีนี้รัฐบาลมีนโยบายปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการที่จบปริญญาตรีเป็น 15,000 บาท ทำให้ครูเอกชนที่ลาออกไปสมัครเป็นข้าราชการครูอยู่แล้วร้อยละ 5 หรือคิดเป็นครูเอกชน 2,000 คน ยิ่งลาออกมากขึ้น เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดปัญหาขาดแคลนครูเอกชนสูงขึ้นถึงร้อยละ 20 หรือคิดเป็นครูเอกชน 10,000 คน
          ขณะนี้เริ่มมีครูเอกชนทำหนังสือลาออก เพื่อไปสมัครสอบเป็นครูผู้ช่วยของ สพฐ.ในเดือนเม.ย.นี้ แต่เบื้องต้นมีรายงานยอดผู้สมัครสอบเป็นครูท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จ.นครนายก ซึ่งมียอดผู้สมัครกว่า80,000 คน คาดว่าคงมีครูเอกชนแห่ไปสมัครด้วย ผมวางแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวไว้ โดย สช.จะเรียกผู้บริหารโรงเรียนเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือแก้ปัญหาดังกล่าวก่อน และจะเสนอแนวทางแก้ไขให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และรมว.ศธ. พิจารณาต่อไป นายชาญวิทย์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 21677 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาปี พ.ศ.2556 และ 2557
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 984 ครั้ง
“บิ๊กหนุ่ย”ขีดเส้นปี60ใช้หลักสูตรใหม่ผลิตครู
01 มิ.ย. 59 | อ่าน 302 ครั้ง
"จาตุรนต์" ยอมรับปีนี้นักเรียนอาจได้แท็บเล็ตช้า
20 ส.ค. 56 | อ่าน 422 ครั้ง
สสวท.ยกย่องครูดีเด่น สะเต็มศึกษาประเทศไทย
07 ก.ย. 59 | อ่าน 280 ครั้ง
ปลดล็อกระบบเอื้อการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม
16 มี.ค. 54 | อ่าน 8740 ครั้ง
โรงเรียนขนาดเล็กเกินครึ่ง ยังขาดครูสอนขั้นพื้นฐาน
01 ส.ค. 55 | อ่าน 2983 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.