Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หึ่งล็อกบริษัทจีนปั๊มแท็บเล็ต เหลือ 2,100 บ. - สั่ง 8 แสนเครื่อง
      

หึ่งล็อกบริษัทจีนปั๊มแท็บเล็ต เหลือ 2,100 บ. - สั่ง 8 แสนเครื่อง

 

เมื่อวันที่ 18 มกราคม นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานตามนโยบาย One Tablet PC per Child ของรัฐบาล ว่า ขณะนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศที่จะไปเจรจาเช็กราคาแท็บเล็ตและให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตรวจสอบสเปกของเครื่องแท็บเล็ต จากประเทศจีน โดยจะพยายามให้ได้จำนวนเครื่องมากที่สุดเพื่อให้นักเรียนชั้น ป.1 ใช้แท็บเล็ตอย่างทั่วถึง ดังนั้น เมื่อมีงบเท่าไรก็จะพยายามหาทางให้ได้ราคาอยู่ในวงเงินนั้นซึ่งคงเป็นมาตรการของรัฐบาลต่อรัฐบาลในการเจรจากับประเทศจีนต่อไป
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า สำหรับการใช้งานแท็บเล็ต มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเรียนที่ 1 ไม่เน้นการเข้าอินเตอร์เน็ต แต่จะใช้งานในระบบออฟไลน์ เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้เตรียมสาระการเรียนรู้หลักใส่ในแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องสืบค้นข้อมูลในโลกกว้างมากนัก อีกทั้งระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายก็ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ส่วนสเปกแท็บเล็ต คาดว่าคงไม่ต่างจากที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ทำวิจัยไว้นัก
          เรื่องสเปก ไม่น่าห่วง เพราะมีตัวอย่างการนำเสนอสื่อแท็บเล็ตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ทำไว้ดีมาก โดยเฉพาะสื่อวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งมีรูปแบบหลากหลายและเรียนรู้เร็ว ส่งผลให้การคิดคำนวณ เข้าใจได้ง่ายมาก ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดช่องว่างการขาดแคลนครูโดยเครื่องแท็บเล็ต ที่นำมาเสนอนั้นก็ราคาถูกสเปกการใช้งานต่ำ โดยใช้เครื่องจากประเทศจีนราคา 4,000 บาท แต่คุณภาพการใช้งานดีเยี่ยม ดังนั้น หากรัฐบาลมีการเจรจากับรัฐบาลจีน ก็จะได้เครื่องที่ราคาถูกลงไปอีกมาก ซึ่งคงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะเจรจาต่อไป นายชินภัทรกล่าว
          รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประชุมที่มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ข้อสรุปว่าให้จัดหาแท็บเล็ตจำนวน8 แสนเครื่อง ในวงเงิน 1,680 ล้านบาท โดยใช้วิธีทำความตกลงระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล(Government to Government) หรือจีทูจีในราคาเครื่องละ 2,100 บาท โดยให้กระทรวงไอซีทีทดสอบแท็บเล็ตของจีนทั้ง 7 รุ่นว่าผ่านมาตรฐานไทยหรือไม่ และให้กระทรวงการต่างประเทศเจรจาเรื่องราคา จากนั้นให้สำนักงบประมาณเป็นผู้จ่ายเงินให้จีนด้วยการบริหารเงินจากงบประมาณ ที่ ศธ.มีอยู่ โดยวิธีจีทูจีนั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจะไม่ใช่การจ้างผลิต แต่เป็นการจัดซื้อที่มีขายอยู่ในตลาดแล้ว
          โดยมีกระแสข่าวว่าอาจเป็นบริษัทหนึ่งในจีนเช่น หากต้องการแท็บเล็ตของบริษัท A ก็ทำการเจรจากับรัฐบาลจีน ให้ไปเชิญบริษัท A มา สำหรับซอฟต์แวร์ของแท็บเล็ตนั้น จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไป

          --มติชน ฉบับวันที่ 20 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 19 ม.ค. 55   อ่าน 77520 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรรมการสภาการศึกษา เห็นด้วยกับการให้มีหน่วยกลางรับตรงในระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศ
16 ก.พ. 54 | อ่าน 11223 ครั้ง
แนะสอนหลัก 3 เอช สร้างคนดี-เก่ง ’อาจอง’จี้ครูช่วยแก้ปัญหา-ฝึกเด็กสมบูรณ์แบบ
01 ส.ค. 56 | อ่าน 747 ครั้ง
สช.คุมเข้มคุณภาพสถาบันสอนภาษา
09 ก.ค. 57 | อ่าน 590 ครั้ง
อาชีวะจับมือ"เยอรมัน"ผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม
03 ต.ค. 56 | อ่าน 481 ครั้ง
187 ร.ร. 4 จว.ใต้เปิดเทอมไม่ได้
17 พ.ย. 53 | อ่าน 11792 ครั้ง
’ลูกเสือ’กิจกรรมสร้างคนดี
04 ก.ค. 54 | อ่าน 55872 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.