Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.มอบ 280 ร.ร. ดังทำแผนรับ ม.1/ม.4
      

สพฐ.มอบ 280 ร.ร. ดังทำแผนรับ ม.1/ม.4

 

          เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า ในวันที่ 19 มกราคม สพฐ.จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมประชาพิจารณ์เรื่องการปรับเพิ่มจำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) อย่างน้อย 1 จังหวัดจะต้องมี 1 เขต และให้คงจำนวนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ไว้เท่าเดิม หลังจากที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เห็นชอบแล้ว ทั้งนี้ในการปรับเพิ่ม สพม.จะยึดหลักไม่เพิ่มบุคลากร จึงได้มอบให้กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร(กพร.) สพฐ.ไปวิเคราะห์ และจัดกรอบอัตรากำลังตามขนาดของเขตพื้นที่ฯ ซึ่งมีขนาดเล็กกลาง และใหญ่ ตลอดจนจะต้องปรับระบบการบริหารภายในเขตพื้นที่ฯ ด้วย
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้เตรียมเรื่องการรับนักเรียนระดับชั้น ม.1 และม.4 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ.ประจำปีการศึกษา2555 โดยได้มอบให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 280 แห่ง ไปจัดทำแผนการรับนักเรียนหากจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้องจากเดิม 40 คน ให้มากกว่าเดิม จะต้องเร่งส่งแผนการรับนักเรียนมาที่ สพฐ.โดยเร็ว ทั้งนี้การขอเพิ่มจำนวนนักเรียนต้องไม่เกิน 50 คนต่อห้อง จะต้องรับเพียงรอบเดียวเท่านั้นอย่างไรก็ตาม วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ จะประชุมชี้แจงแนวปฏิบัติในการรับนักเรียนสังกัดสพฐ.ในกลุ่มโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และโรงเรียนที่เปิดสอนเฉพาะในระดับมัธยมปลาย
          ส่วนเรื่องการจัดทำหลักสูตรมัธยมศึกษาเชิงปฏิบัติการหรือหลักสูตรที่ส่งเสริม 7 กลุ่มอาชีพนั้น แม้จะเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการศธ.ใหม่ แต่เนื่องจากเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดี สอดคล้องกับบริบททางด้านเศรษฐกิจดังนั้น จะเดินหน้าต่อไป และมีแผนที่จะส่งเสริมโรงเรียน 1,000 แห่ง เป็นต้นแบบในการจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำให้ได้ภายในปีการศึกษา 2555 ส่วนโรงเรียนที่เหลือจะดำเนินการไปตามศักยภาพความพร้อม และความสมัครใจ นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 18 ม.ค. 55   อ่าน 40395 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนเอกชนขู่ปิดตัวสกัดขึ้นภาษี
13 มี.ค. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
ซีมีโอตั้งกองทุนวิจัยช่วยปฏิรูปไทยศธ.เล็งร่วมมือพัฒนาบุคลากร-นวัตกรรมการศึกษา
07 ต.ค. 54 | อ่าน 117388 ครั้ง
ทปอ.เลื่อนสอบแอดมิสชั่นส์ ไฟเขียวนศ.ข้ามเพศแต่งหญิงรับปริญญา
27 ส.ค. 55 | อ่าน 847 ครั้ง
ติวเข้มอาชีวะสายอัญมณี-เครื่องแต่งกาย
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10501 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (ต่อ)
04 ต.ค. 53 | อ่าน 13056 ครั้ง
ชู"สะเต็มศึกษา"-พัฒนาไอคิวเด็ก
25 พ.ย. 58 | อ่าน 459 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.