Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้คอมพ์สพฐ.เอื้อรายใหญ่’โละของ’
      

ชี้คอมพ์สพฐ.เอื้อรายใหญ่'โละของ'

          คอมพ์ สพฐ. ยังวุ่นไม่จบ หลังปิดประชาพิจารณ์รอบ 2 เมินเสียงท้วงติงสเปคไร้โปร่งใส วงในชี้ ซีพียู เอื้อผู้ประกอบการรายใหญ่ชัด หวังใช้โครงการ โละของ ล็อตใหญ่

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าโครงการจัดซื้อระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ 2554 ล่าสุดเป็นไปได้ที่อาจเลื่อนจากกำหนดการเดิมคือ จัดซื้อจัดจ้างเพื่อให้ทันส่งมอบก่อนโรงเรียนเปิดเทอมช่วงเดือน พ.ค.นี้

          ทั้งนี้เนื่องจากพบความผิดปกติในการจัดทำคุณลักษณะระบบคอมพิวเตอร์ (ทีโออาร์) ซึ่งได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของ สพฐ. ตั้งแต่ 15 ธ.ค.2554 ที่มีแผนจัดซื้อรวม 1.2 แสนเครื่อง มูลค่า 3.4 พันล้านบาท โดยหลังการประชาพิจารณ์รอบ 2 ส่วนใหญ่ที่ประชุมได้ข้อสรุปยืนยันใช้สเปคเครื่องตามโครงการปีที่ผ่านมา ปรับแก้เพียงบางส่วน โดยระบุรายละเอียดคุณสมบัติให้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น ไม่ได้ปรับแก้รุ่น หรือเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของคุณสมบัติใด

          แหล่งข่าวระบุว่า สเปคส่วนใหญ่ในโครงการครั้งนี้ยังคงเดินหน้า แม้จะเปิดให้มีประชาพิจารณ์ถึง 2 รอบ จากความผิดปกติของการจัดซื้อภายใน โดยเฉพาะคุณสมบัติสำคัญของหน่วยประมวลผลกลาง ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังกำหนดให้เป็นรุ่นเดิมที่เสนอมาตั้งแต่ครั้งแรกคือ เพนเทียม อี5400 หรือ แอธลอน 2 เอ็กซ์2 250 แม้จะมีกระแสผู้ท้วงติงหลายรายถึงความเหมาะสมของซีพียูรุ่นดังกล่าว เนื่องจากเป็นรุ่นที่ใกล้ออกจากสายการผลิต อันอาจทำให้เกิดปัญหาสินค้าขาดตลาดช่วงใกล้ส่งมอบเครื่อง

          นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติของซีพียูทั้ง 2 แบรนด์ก็ยังพบความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากประสิทธิภาพไม่เท่าเทียมกัน ขณะที่ราคากลับใกล้เคียงกัน ซึ่งประเด็นนี้มีรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่ในโครงการทั้ง 2 รายคือ อินเทล ได้ส่งหนังสือชี้แจงเข้ามายัง สพฐ.เพื่อให้ปรับปรุงสเปคใหม่แล้ว ส่วน เอเอ็มดี ไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ

          สเปคซีพียูครั้งนี้ขยับรุ่นขึ้นมาไม่ได้ เพราะล็อกให้ใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งหากยึดประโยชน์สูงสุดของโรงเรียนที่จะได้ใช้เครื่องที่ดีที่สุดในราคาดังกล่าว ซีพียูก็จะต้องดีกว่านี้ เพราะราคาที่บริษัทซีพียูระบุไว้คุณสมบัติดีกว่านี้ราคาก็ยังเท่ากัน แต่ทีโออาร์ก็ยังไม่เปลี่ยน เพราะมีบางคนต้องการใช้โครงการนี้เป็นที่เคลียร์ของจำนวนมาก แหล่งข่าว กล่าว

          อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า หากสรุปสุดท้ายยังไม่เปลี่ยนแปลงสเปคโดยเฉพาะส่วนซีพียูอีกก็เป็นไปได้จะมีผู้ยื่นเรื่องต่อให้กับคณะกรรมาธิการผู้จัดสรรงบให้โครงการ ซึ่งอาจกระทบต่อแผนการจัดซื้อจัดจ้างให้ยืดเยื้อออกไปอีก

          ฟากผู้ค้ารายใหญ่เผยว่า บริษัทได้เริ่มสั่งของเพื่อส่งเข้าทดสอบมาตรฐานบางส่วน เพื่อเตรียมพร้อมทันทีที่ทีโออาร์สมบูรณ์ แต่บริษัทยืนยันว่าสเปคเครื่องตามทีโออาร์ปัจจุบันเปิดกว้างสำหรับอินเตอร์แบรนด์มากขึ้น

 

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 25 ม.ค. 54   อ่าน 9859 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลุ้นอีกเฮือกส่ง สนช.ฟันธงตัดงบอุดหนุนศึกษา 5%
23 ก.พ. 61 | อ่าน 305 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาศตวรรษ 21 สร้าง ร.ร.เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้
28 ต.ค. 59 | อ่าน 492 ครั้ง
เล็งลดฝึกปฏิบัติ ป.บัณฑิต-สอบ ม.เอกชนรับ นศ.เกิน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 287 ครั้ง
ศธ.ประชุมครูแก้ น.ร.อาชีวะตีกัน
16 ต.ค. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
ลุ้น! สหรัฐแก้ปัญหาสมองไหล รับนศ. ต่างชาติสำเร็จ ปริญญาโท-เอก เข้าทำงาน
27 ต.ค. 54 | อ่าน 76708 ครั้ง
"พงศ์เทพ" ห้ามรับน้องนอกสถานที่ กำชับเน้นจัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์
15 พ.ค. 56 | อ่าน 466 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.