Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ ไฟเขียว ’268’เขตพื้นที่ เพิ่ม’82’สพม.- ลดสพป.’16
      

'วรวัจน์' ไฟเขียว '268'เขตพื้นที่ เพิ่ม'82'สพม.- ลดสพป.'168' แนะถก'ม.'หาข้อยุติรื้อรับตรง

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมเห็นชอบตามข้อเสนอของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่ให้เพิ่มเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเป็น 268 เขต จากเดิม 225 แยกเป็นเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.)82 เขต จากเดิม 42 เขต จังหวัดละ 1 เขต ยกเว้นกรุงเทพฯ นครราชสีมาอุบลราชธานี เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช จังหวัดละ 2 เขต และเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)168 เขต จากเดิม 183 เขต หลังจากนี้สพฐ.จะนำเสนอสภาการศึกษาเพื่อพิจารณาประกาศปรับปรุงการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ภายในเดือนมกราคมนี้
          นายวรวัจน์กล่าวต่อว่า ตนขอให้สพฐ.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์ทำความเข้าใจเรื่องหลักสูตรมัธยมศึกษาเชิงปฏิบัติการ 7 กลุ่มอาชีพ เพราะยังมีหลายคนเข้าใจว่าเป็นหลักสูตรสายอาชีพเช่นเดียวกับหลักสูตรอาชีวศึกษา ซึ่งเรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจต่อสังคมว่าหลักสูตรเดิมมีการแบ่งเพียงสายวิทย์ และสายศิลป์/ภาษา ซึ่งมุ่งเน้นให้เรียนต่อในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่หลักสูตรใหม่จะพัฒนานักเรียนตามศักยภาพและความถนัด โดยเพิ่มเติมสาระการเรียนรู้ที่เกี่ยวกับวิชาชีพ สอดคล้องกับศักยภาพพื้นที่และตัวนักเรียน เป็นการทำหลักสูตรให้ง่ายขึ้นสำหรับเด็ก โดยดึงส่วนที่ไม่จำเป็นสำหรับเด็กออก แบ่งเป็น 2 สาย คือ 1.การเตรียมความพร้อมเพื่อการประกอบอาชีพ ซึ่งจบออกมาแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที 2.การเตรียมความพร้อมเพื่อความเป็นเลิศด้านวิชาชีพ ซึ่งสามารถเรียนต่อในสาขาวิชาตามความถนัดได้ทั้งนี้หลักสูตรดังกล่าว จะเชื่อมต่อกับนโยบาย กองทุนตั้งตัวได้ ที่จะมีการตั้งคณะทำงานพิจารณาเพื่อให้รู้ว่าในแต่ละพื้นที่จะมีผลผลิตอะไรออกมาได้บ้าง ซึ่งสถานศึกษาจะต้องมีวิสาหกิจในสถานศึกษาของตนเอง ถือเป็นการจัดการเรียนการสอนทั้งระบบที่เน้นให้เป็นหลักสูตรการมีงานทำ โดย ศธ.เตรียมประกาศแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาการศึกษาเพื่อความยั่งยืน พ.ศ.2555 ในวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะเชิญนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพร้อมทั้งขอให้มีเรื่องข้อมูลของหลักสูตร7 กลุ่มอาชีพที่จะประกาศใช้ในปีการศึกษา 2555 ซึ่งมหาวิทยาลัยควรให้ความสำคัญกับหลักสูตรการมีงานทำของนักเรียน เพราะจะเป็นการจัดการศึกษาที่สอดคล้องตามยุทธศาสตร์ ศธ.
          ด้าน นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายวรวัจน์เสนอจัดสอบ 7 กลุ่มอาชีพ แทนการสอบวิชาสามัญ 7 วิชา เพื่อใช้ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า กสพท.ยังไม่ได้คุยเรื่องนี้ แต่เท่าที่ทราบนายวรวัจน์คงยังไม่ได้หารือมหาวิทยาลัยต่างๆว่าทำได้หรือไม่ ซึ่งการสอบคัดเลือกนักศึกษาแพทย์ไม่เหมือนการสอบของคณะอื่น ๆ แม้จะสอบวิชาสามัญทั่วไปแล้ว ยังต้องสอบวิชาเฉพาะของกลุ่มแพทย์อีกรอบ เพื่อคัดผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจริงๆ ส่วนตัวมองว่าการสอบไม่ว่าระบบใด หลักสำคัญต้องทำให้การจัดสอบง่าย เป็นระบบและอำนวยความสะดวกแก่นักเรียน ไม่ต้องวิ่งสอบหลายที่
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า แนวคิดให้สอบ 7 กลุ่มอาชีพแทน 7 วิชาสามัญในการรับตรงนั้นตนเสนอให้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโดยชูประเด็นเรื่องการปรับระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาสหารือร่วมกันขณะนี้จำเป็นต้องรื้อระบบการสอบเข้า
          มหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ เพราะทำให้เด็กต้องสอบมาก ทั้งการสอบความถนัดทั่วไป (GAT) การสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) การสอบ 7 วิชาสามัญ ขณะที่บางมหาวิทยาลัย ก็ยังจัดสอบรับตรงของตนเองอยู่ ทำให้เด็กเครียดและกดดัน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 11 ม.ค. 55   อ่าน 89454 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เตรียม 8 มาตรการ ช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายรัฐบาล
10 มี.ค. 59 | อ่าน 747 ครั้ง
รอ’วรวัจน์’ชี้ขาดตั้งสถาบันอาชีวะเร่งรวบเอกสารแจงกมธ.การศึกษา
14 ก.ย. 54 | อ่าน 15853 ครั้ง
ขยายอีก15วันบัณฑิตมอส.รายงานตัว
06 พ.ค. 54 | อ่าน 100217 ครั้ง
สทศ.ชี้ใช้’วีเน็ต’สอบเฉพาะปวช.3
27 มิ.ย. 54 | อ่าน 87827 ครั้ง
มสด.จับงานถนัดร่วมสกอ.ช่วยน้ำท่วม ใช้วิชาการศึกษาปฐมวัย-ฟื้นฟูศูนย์เด็กเล็กสุพรรณ
01 ก.พ. 54 | อ่าน 11750 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประชุมระดมความเห็นการปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุผลพิเศษ
22 ส.ค. 61 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.