Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ย้ำปรับสอบรับตรงไม่ซ้ำซ้อนสายอาชีพ
      

'วรวัจน์'ย้ำปรับสอบรับตรงไม่ซ้ำซ้อนสายอาชีพ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - วรวัจน์ ย้ำ 7 หลักสูตรอาชีพไม่ซ้ำซ้อนสายอาชีพ ส่วนวิชาการยังเท่าเดิม เน้นเรียนเพื่อมีงานทำมากขึ้น ขณะที่ เบญจลักษณ์ ชี้การปรับหลักสูตร ไม่ใช่รื้อหลักสูตรพื้นฐาน
          วานนี้ (9 ม.ค.) นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่นักวิชาการออกมาคัดค้านแนวคิดที่เสนอจัดสอบรับตรง 7 กลุ่มอาชีพ ตามหลักสูตรมัธยมเชิงปฏิบัติการแทนการทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ในระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2556 ว่า หลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพเป็นหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยดำเนินการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดังนั้นมหาวิทยาลัยก็ควรจะมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำแต่หากมหาวิทยาลัยใดไม่อยากทำ เพราะถือว่ามีอิสระไม่ขึ้นตรงต่อ ศธ. ตนก็ไม่ว่าและจะไม่แตะต้องเช่นกันส่วนกรณีเกรงว่า หลักสูตร 7 อาชีพจะซ้ำซ้อนกับสายอาชีวศึกษาและทำให้เรื่องวิชาการด้อยลงนั้น ถือเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะหลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพ ไม่ได้ลดเนื้อหาทางวิชาการลง แต่จะเพิ่มสาระการเรียนรู้ของแต่ละสาขาที่นักเรียนต้องการเรียนให้ชัดเจนขึ้น
          ด้าน นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.)กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยต่างๆ กำลังเร่งดำเนินการจัดทำหลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพ ร่วมกับ สพฐ.ซึ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมบ้างแล้วและคาดว่าจะเสร็จเร็วๆ นี้ คือ กลุ่มเกษตร และกลุ่มอาหาร อย่างไรก็ตาม หลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพเป็นการปรับเพิ่มเนื้อหาสาระในส่วนที่เน้นการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยและการเข้าสู่อาชีพมากขึ้น ไม่ใช่การรื้อหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานแต่อย่างใด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 10 ม.ค. 55   อ่าน 84167 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มนุษย์เงินเดือนเฮ! จ่อลดภาษีบุคคล คลังชงครม.-รายได้ต่ำ3หมื่นไม่ต้องเสีย
07 ม.ค. 59 | อ่าน 325 ครั้ง
แม่โจ้เปิดโครงการรับน้องสร้างสรรค์รณรงค์จัดกิจกรรมแนวทาง’สนิทกันได้ไม่ต้องดื่ม’
27 พ.ค. 54 | อ่าน 93165 ครั้ง
สพฐ.ดีเดย์ 3 พ.ย. ปรับการสอน "ประวัติศาสตร์" ใหม่ทั่วประเทศ
21 ต.ค. 57 | อ่าน 455 ครั้ง
เทคโนฯปทุมวันปรับปิด-เปิดเรียน
04 ม.ค. 56 | อ่าน 832 ครั้ง
นับถอยหลัง‘ประชาคมอาเซียน’ก้าวแรกต้อง..ปฏิรูปการศึกษาไทย
08 ส.ค. 55 | อ่าน 2984 ครั้ง
ราชภัฏทำ MOU ฟิลิปปินส์-อินโดฯแลกเปลี่ยนผลงาน นักวิจัย รับอาเซียน
21 พ.ย. 54 | อ่าน 41212 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.