Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พนง.มหา’ลัยชวด 1.5 หมื่น ’วรวัจน์’ ชี้อยากได้คุยนอกรอบ /มสด.-มก.ควักเนื้อ!
      

พนง.มหา'ลัยชวด1.5หมื่น'วรวัจน์'ชี้อยากได้คุยนอกรอบ/มสด.-มก.ควักเนื้อ!

 

          ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติจัดสรรงบประมาณ เพื่อเบิกจ่ายค่าครองชีพชั่วคราวของพนักงานมหาวิทยาลัยที่จ้างโดยเงินงบประมาณแผ่นดิน ที่บรรจุหรือแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่กำหนดคุณสมบัติต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป และมีอัตราเงินเดือนหรืออัตราค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 15,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อรวมกับเงินเดือนหรือค่าจ้างแล้ว ต้องไม่เกินเดือนละ 15,000 บาท ให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย ทั้ง 15,902 คน ในมหาวิทยาลัยทั้งหมด 77 แห่ง ซึ่งให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.55 ที่ผ่านมา
          ล่าสุด นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การปรับครั้งนี้จะไม่รวมพนักงานมหาวิทยาลัย และลูกจ้าง ที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยมีอัตราอาจารย์ และลูกจ้างจำนวนมาก ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจนดังนั้น การจัดสรรงบฯ จึงต้องแยกกันแต่หากมหาวิทยาลัยต้องการให้พนักงาน และลูกจ้างที่ใช้เงินรายได้มหาวิทยาลัยได้เพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวครั้งนี้ด้วย ก็จะต้องหารือกับศธ.อีกครั้ง
          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ในการปรับเพิ่มเงินเดือนให้แก่พนักงานราชการ และอัตราจ้างต่างๆ ในอัตรา 15,000 บาทต่อเดือนนั้นขณะนี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ได้จัดสรรงบฯไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยนำเงินมหาวิทยาลัยมาใช้ไปพลางก่อน และขอตั้งงบฯ ชดเชยย้อนหลัง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามหาวิทยาลัยขนาดเล็ก หรือมหาวิทยาลัยตั้งใหม่ที่ยังมีนักศึกษาเข้าเรียนน้อย และไม่มีโครงการพิเศษหรือรายได้อื่นนอกงบฯ ก็จะต้องได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งอาจจะต้องแก้ปัญหาโดยกันเงินในส่วนที่ไม่กระทบต่อคุณภาพการเรียนการสอนมาใช้ เช่น มสด.ได้มีการกันงบฯไว้แล้ว แต่อาจจะต้องมีการงดกิจกรรมที่ไม่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาบางส่วน อาทิงานบริการสังคม เงินกิจกรรมกีฬาของนักศึกษา เป็นต้น เพื่อนำเงินในส่วนนี้มาใช้ในการจ่ายค่าตอบแทนให้แก่พนักงานราชการและอัตราจ้าง
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดของมติ ครม.ว่าครอบคลุมถึงพนักงานกลุ่มใดบ้าง แต่ถ้าการปรับเพิ่มค่าครองชีพ 15,000 บาทต่อเดือนไม่ครอบคลุมถึงพนักงานมหาวิทยาลัยที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัยจ้าง ทาง มก.จะต้องนำเงินของมหาวิทยาลัยมาจ่ายให้แทนเพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถดึงคนให้ทำงานกับมหาวิทยาลัยได้ อย่างไรก็ตาม จำนวนบุคลากรกลุ่มนี้มีไม่มากนัก จึงไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องเงินที่จะนำมาจ่ายให้

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 09 ม.ค. 55   อ่าน 77432 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยึดอำนาจตั้งบิ๊กร.ร.คืนสพฐ.!! "ดาว์พงษ์"สั่งผุด"อ.ก.ค.ศ.สพฐ." ให้อำนาจแต่งตั้งโยกย้าย"รอง-ผอ.ร.
12 ก.ค. 59 | อ่าน 537 ครั้ง
โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10571 ครั้ง
เตือนนศ.ป.บัณฑิตรีบเข้ารับเยียวยา
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12346 ครั้ง
‘การุณ’ขอโทษส่งหนังสือห้าม’เขตพื้นที่ฯ’พูดเรื่อง กศจ. รับพลาดอ่านไม่ละเอียด
30 พ.ค. 60 | อ่าน 466 ครั้ง
ลาดกระบังตั้งเป้า 1 ในอาเซียน ขยาย 2 ปริญญาบัณฑิตข้ามชาติ
16 ส.ค. 55 | อ่าน 995 ครั้ง
เชียงใหม่เข้มอาหารสถานศึกษา
27 มิ.ย. 57 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.