Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พนง.มหา’ลัยชวด 1.5 หมื่น ’วรวัจน์’ ชี้อยากได้คุยนอกรอบ /มสด.-มก.ควักเนื้อ!
      

พนง.มหา'ลัยชวด1.5หมื่น'วรวัจน์'ชี้อยากได้คุยนอกรอบ/มสด.-มก.ควักเนื้อ!

 

          ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติจัดสรรงบประมาณ เพื่อเบิกจ่ายค่าครองชีพชั่วคราวของพนักงานมหาวิทยาลัยที่จ้างโดยเงินงบประมาณแผ่นดิน ที่บรรจุหรือแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่กำหนดคุณสมบัติต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป และมีอัตราเงินเดือนหรืออัตราค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 15,000 บาท ให้ได้รับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อรวมกับเงินเดือนหรือค่าจ้างแล้ว ต้องไม่เกินเดือนละ 15,000 บาท ให้กับพนักงานมหาวิทยาลัย ทั้ง 15,902 คน ในมหาวิทยาลัยทั้งหมด 77 แห่ง ซึ่งให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.55 ที่ผ่านมา
          ล่าสุด นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การปรับครั้งนี้จะไม่รวมพนักงานมหาวิทยาลัย และลูกจ้าง ที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยมีอัตราอาจารย์ และลูกจ้างจำนวนมาก ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจนดังนั้น การจัดสรรงบฯ จึงต้องแยกกันแต่หากมหาวิทยาลัยต้องการให้พนักงาน และลูกจ้างที่ใช้เงินรายได้มหาวิทยาลัยได้เพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวครั้งนี้ด้วย ก็จะต้องหารือกับศธ.อีกครั้ง
          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ในการปรับเพิ่มเงินเดือนให้แก่พนักงานราชการ และอัตราจ้างต่างๆ ในอัตรา 15,000 บาทต่อเดือนนั้นขณะนี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ได้จัดสรรงบฯไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยนำเงินมหาวิทยาลัยมาใช้ไปพลางก่อน และขอตั้งงบฯ ชดเชยย้อนหลัง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามหาวิทยาลัยขนาดเล็ก หรือมหาวิทยาลัยตั้งใหม่ที่ยังมีนักศึกษาเข้าเรียนน้อย และไม่มีโครงการพิเศษหรือรายได้อื่นนอกงบฯ ก็จะต้องได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งอาจจะต้องแก้ปัญหาโดยกันเงินในส่วนที่ไม่กระทบต่อคุณภาพการเรียนการสอนมาใช้ เช่น มสด.ได้มีการกันงบฯไว้แล้ว แต่อาจจะต้องมีการงดกิจกรรมที่ไม่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาบางส่วน อาทิงานบริการสังคม เงินกิจกรรมกีฬาของนักศึกษา เป็นต้น เพื่อนำเงินในส่วนนี้มาใช้ในการจ่ายค่าตอบแทนให้แก่พนักงานราชการและอัตราจ้าง
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดของมติ ครม.ว่าครอบคลุมถึงพนักงานกลุ่มใดบ้าง แต่ถ้าการปรับเพิ่มค่าครองชีพ 15,000 บาทต่อเดือนไม่ครอบคลุมถึงพนักงานมหาวิทยาลัยที่ใช้เงินรายได้ของมหาวิทยาลัยจ้าง ทาง มก.จะต้องนำเงินของมหาวิทยาลัยมาจ่ายให้แทนเพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถดึงคนให้ทำงานกับมหาวิทยาลัยได้ อย่างไรก็ตาม จำนวนบุคลากรกลุ่มนี้มีไม่มากนัก จึงไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องเงินที่จะนำมาจ่ายให้

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 09 ม.ค. 55   อ่าน 77546 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทั่วโลกตั้งเป้าผลิตครู5.24ล้านคน-แอฟริกาใต้ขาดแม่พิมพ์มากสุด9แสน
30 ก.ย. 57 | อ่าน 1158 ครั้ง
"บอร์ดปฏิรูป"ประชุมนัดแรก 1 เม.ย. เคาะตั้งตัวแทนศธ.ใน กศจ. 462 ตน. ใน 77 คณะ ชงกรรมการกศจ.จากคนนอก
01 เม.ย. 59 | อ่าน 783 ครั้ง
เปิดคะแนนแอดมิสชั่นส์’56 (ม.สงขลาฯ-ม.นราธิวาสฯ-ม.นเรศวร)
31 พ.ค. 56 | อ่าน 758 ครั้ง
สช.ปรับงด.ครูเอกชน1.5หมื่นบ. ลุ้นเด็ก1.6แสนคนได้แท็บเล็ต
08 ส.ค. 54 | อ่าน 23920 ครั้ง
’สุชาติ’ ส่งสัญญาณปี’ 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งใ
25 พ.ค. 55 | อ่าน 1476 ครั้ง
กยศ.ปล่อยกู้ม.ปลาย1.3พันล้าน เน้นเหยื่อน้ำท่วม-สายวิทย์
03 มิ.ย. 54 | อ่าน 108682 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.