Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งออกประกาศสภาวิชาชีพม.ค.นี้
      

เร่งออกประกาศสภาวิชาชีพม.ค.นี้

 

          เมื่อวันที่ 5 มกราคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)เตรียมจัดทำร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการพิจารณาหลักสูตรการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับองค์กรวิชาชีพ พ.ศ.... ของ 13 สภาวิชาชีพและสาขาที่กำลังจะยกฐานะขึ้นเป็นสภาวิชาชีพ โดยล่าสุดแต่ละสภาวิชาชีพขอออกเป็นประกาศเฉพาะของแต่ละกลุ่มโดยให้เหตุผลว่า หลักเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ของแต่ละสาขามีความแตกต่างกันว่า ภายในเดือนมกราคมนี้ ตนจะเชิญกลุ่มสภาวิชาชีพที่มีปัญหาน้อย เช่น กลุ่มสภาวิชาชีพบัญชี สภาวิชาชีพครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ สภาวิศวกร เป็นต้น เพื่อหาข้อสรุปและออกเป็นประกาศร่วมกันโดยเร็วที่สุด
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มที่ค่อนข้างจะมีปัญหา เช่น กลุ่มทันตแพทยสภากลุ่มสัตวแพทยสภา แพทยศาสตร์ พยาบาลเป็นต้น จะต้องนัดหารือเฉพาะกลุ่มอีกรอบว่าจะเป็นไปในทิศทางใด เพราะแต่ละสาขามีความต้องการไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าข้อตกลงของแต่ละสาขาวิชาจะต้องไม่ทำให้นักศึกษาเดือดร้อนและมีสิทธิรับรู้ข้อมูลต่างๆ ในสาขาที่ตนเลือกสมัครก่อนเข้าเรียน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นที่ผ่านมา จนทำให้เป็นเรื่องร้องเรียน ซึ่งต่อไปกรณีที่สภาวิชาชีพรับรองเฉพาะหลักสูตรไปก่อน แล้วค่อยไปรับรองสถาบันทีหลังนั้นเรื่องนี้อาจจะต้องประกาศให้นักศึกษารู้ล่วงหน้าก่อนเข้าเรียนว่าเรียนไปแล้วอาจจะไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพได้
          ขณะเดียวกัน หลักสูตรใดที่ สกอ.ไม่รับทราบ สภาวิชาชีพก็จะไม่รับรองเช่นกันและจะต้องประกาศให้นักศึกษารู้ก่อนเข้าเรียน โดยทั้งหมดจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในภาพรวมซึ่งผมคิดว่า จะเร่งสรุปข้อตกลงของแต่ละกลุ่มให้แล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมนี้จากนั้นจะออกเป็นประกาศ ศธ.ต่อไปรองเลขาธิการ กกอ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ม.ค. 55   อ่าน 112689 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ให้ฟุดฟิดเมื่อพร้อม
28 ก.พ. 60 | อ่าน 497 ครั้ง
จากความพยายามของภาครัฐที่ต้องการพัฒนาและส่งเสริมด้านการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพขึ้นในภาคการศึกษาของเด
04 ม.ค. 59 | อ่าน 620 ครั้ง
ด่วนที่สุด ประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท.สังกัด สพฐ.
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 779 ครั้ง
รับสมัครแอดมิชชัน 4 - 20 เม.ย.
05 เม.ย. 55 | อ่าน 11067 ครั้ง
กฎกพ.ฟันขรก.หัวงูบังคับใช้ 29 ก.ย.
29 ก.ย. 53 | อ่าน 14870 ครั้ง
สพฐ.ระดมกึ๋นสภานร.ชงมติให้นายกรัฐมนตรี8ม.ค.
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7685 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.