Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จับมืออดีตร.ร.’ในหลวง-ร.8’ สอนฝรั่งเศส’นักเรียน-ครูไทย’
      

ศธ.จับมืออดีตร.ร.'ในหลวง-ร.8' สอนฝรั่งเศส'นักเรียน-ครูไทย'

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ร่วมหารือกับนาง Alix de Courten กรรมการบริหารโรงเรียน Ecole Nouvelle และประธานของสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนEcole Nouvelle ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เคยทรงศึกษาเมื่อยังทรงพระเยาว์ โดยโรงเรียน Ecole Nouvelle ต้องการเสนอให้มีความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างโรงเรียน Ecole Nouvelle กับประเทศไทยเพื่อรำลึกถึงการที่พระมหากษัตริย์ของไทย 2 พระองค์ทรงเคยศึกษาในโรงเรียนดังกล่าว ขณะเดียวกันก็เป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงต้องการให้เกิดความร่วมมือระหว่างโรงเรียน Ecole Nouvelle และโรงเรียนในไทย พัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษซึ่งที่ผ่านมาโรงเรียน Ecole Nouvelle ได้ทำโครงการร่วมมือมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมโรงเรียนไกลกังวล จัดให้ครูและนักเรียนของไทยประมาณ 20 คน มาเข้าค่ายระยะสั้นร่วมกับครูของโรงเรียน Ecole Nouvelle เพื่อให้ครูและนักเรียนไทยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศส โดยได้จัดไป 2 ครั้งเมื่อปี 2553 และเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา และพบความสำเร็จในการจัดค่ายเป็นอย่างดี
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ศธ.ได้เสนอให้ทางโรงเรียน Ecole Nouvelle มาช่วยอบรมนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่น 3 ที่จะเลือกไปศึกษาต่อในประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสในการสื่อสาร ที่ผ่านมานักเรียนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ที่เลือกศึกษาต่อต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่จะเลือกไปศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาฝรั่งเศส ดังนั้น จึงขอให้ทางโรงเรียน Ecole Nouvelle ส่งครูมาช่วยอบรมนักเรียนทุนให้คุ้นเคยกับภาษาฝรั่งเศส นอกจากนั้นยังขอให้ทางโรงเรียนจัดค่ายอบรมครูไทยให้ด้วยในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เพื่อเพิ่มเติมความรู้ในภาษาฝรั่งเศสและทักษะการสอนให้ครูไทยซึ่งทางโรงเรียน Ecole Nouvelle ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ
          ด้านนาง Alix de Courten กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงศึกษาที่โรงเรียน Ecole Nouvelle ระหว่างที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 8-18 พรรษา รวมระยะเวลาถึง 10 ปีเต็ม ซึ่งทางโรงเรียนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่พระองค์และรัชกาลที่ 8 เคยศึกษาที่นี่ รวมทั้งชาวสวิตเซอร์แลนด์ก็ยังระลึกถึงทั้ง 2 พระองค์ และอยากมีความร่วมมือกับสถานศึกษาในไทยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาฝรั่งเศส

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 66811 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดวงเสวนา “การพัฒนามนุษย์ที่สมบูรณ์สู่ศตวรรษที่ 21 : จากการเรียนรู้ร่วมกันสู่นโยบาย” จะไปทางไหนดี
02 มี.ค. 61 | อ่าน 338 ครั้ง
คอลัมน์: ยกนิ้วให้: อาชีวะคว้า 5 รางวัล สิ่งประดิษฐ์...จากแดนกิมจิ
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 74147 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียนอาย
26 มี.ค. 61 | อ่าน 397 ครั้ง
ติวครูเสริมความรู้คอมพ์
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 9675 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ศธจ. ทั้ง77จังหวัดทั่วปท. ต้องเป็นผู้บริหาร
11 เม.ย. 60 | อ่าน 398 ครั้ง
ยอดสมัครครูผู้ช่วย 2 วันแรกทะลุ 3 หมื่นคน
17 ก.ย. 58 | อ่าน 327 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.