Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จับมืออดีตร.ร.’ในหลวง-ร.8’ สอนฝรั่งเศส’นักเรียน-ครูไทย’
      

ศธ.จับมืออดีตร.ร.'ในหลวง-ร.8' สอนฝรั่งเศส'นักเรียน-ครูไทย'

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ร่วมหารือกับนาง Alix de Courten กรรมการบริหารโรงเรียน Ecole Nouvelle และประธานของสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนEcole Nouvelle ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เคยทรงศึกษาเมื่อยังทรงพระเยาว์ โดยโรงเรียน Ecole Nouvelle ต้องการเสนอให้มีความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างโรงเรียน Ecole Nouvelle กับประเทศไทยเพื่อรำลึกถึงการที่พระมหากษัตริย์ของไทย 2 พระองค์ทรงเคยศึกษาในโรงเรียนดังกล่าว ขณะเดียวกันก็เป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงต้องการให้เกิดความร่วมมือระหว่างโรงเรียน Ecole Nouvelle และโรงเรียนในไทย พัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษซึ่งที่ผ่านมาโรงเรียน Ecole Nouvelle ได้ทำโครงการร่วมมือมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมโรงเรียนไกลกังวล จัดให้ครูและนักเรียนของไทยประมาณ 20 คน มาเข้าค่ายระยะสั้นร่วมกับครูของโรงเรียน Ecole Nouvelle เพื่อให้ครูและนักเรียนไทยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศส โดยได้จัดไป 2 ครั้งเมื่อปี 2553 และเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา และพบความสำเร็จในการจัดค่ายเป็นอย่างดี
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ศธ.ได้เสนอให้ทางโรงเรียน Ecole Nouvelle มาช่วยอบรมนักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่น 3 ที่จะเลือกไปศึกษาต่อในประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสในการสื่อสาร ที่ผ่านมานักเรียนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ที่เลือกศึกษาต่อต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่จะเลือกไปศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาฝรั่งเศส ดังนั้น จึงขอให้ทางโรงเรียน Ecole Nouvelle ส่งครูมาช่วยอบรมนักเรียนทุนให้คุ้นเคยกับภาษาฝรั่งเศส นอกจากนั้นยังขอให้ทางโรงเรียนจัดค่ายอบรมครูไทยให้ด้วยในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เพื่อเพิ่มเติมความรู้ในภาษาฝรั่งเศสและทักษะการสอนให้ครูไทยซึ่งทางโรงเรียน Ecole Nouvelle ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ
          ด้านนาง Alix de Courten กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงศึกษาที่โรงเรียน Ecole Nouvelle ระหว่างที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 8-18 พรรษา รวมระยะเวลาถึง 10 ปีเต็ม ซึ่งทางโรงเรียนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่พระองค์และรัชกาลที่ 8 เคยศึกษาที่นี่ รวมทั้งชาวสวิตเซอร์แลนด์ก็ยังระลึกถึงทั้ง 2 พระองค์ และอยากมีความร่วมมือกับสถานศึกษาในไทยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาฝรั่งเศส

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 66788 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ล้างภาพ สทศ.ยุคใหม่ ข้ามพ้นแดนสนธยา
07 มี.ค. 54 | อ่าน 11429 ครั้ง
ม.รังสิตจับมือสสส.นำร่องโครงการ ตั้งเป้า2ปีสู่มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ
29 พ.ย. 53 | อ่าน 9669 ครั้ง
เสนอส.ส.ยกร่างกฎหมาย’วชช.’
16 ม.ค. 55 | อ่าน 13090 ครั้ง
ศธ.วางแผนฟื้นฟูครบวงจร จับคู่จังหวัดพี่เลี้ยงเร่งเยียวยา
02 พ.ย. 54 | อ่าน 37989 ครั้ง
2 เมษายน เทอดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ธ ทรงเป็นมิ่งขวัญชาวอาชีวศึกษา
01 เม.ย. 54 | อ่าน 35575 ครั้ง
การศึกษาไทยไม่พร้อมรับเสรีอาเซียน
05 ส.ค. 54 | อ่าน 34062 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.