Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.รับนโยบายแท็บเล็ต พัฒนาตำราคณิตฯป.1ฉบับ’ดี-บุ๊ก’
      

มข.รับนโยบายแท็บเล็ต พัฒนาตำราคณิตฯป.1ฉบับ'ดี-บุ๊ก'

 

ผศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า เพื่อให้สอดรับกับนโยบายการพัฒนาการศึกษาด้วยคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet) เพื่อการเรียนการสอนของรัฐบาล ภายใต้โครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน มข.ได้พัฒนาหนังสือเรียนคณิตศาสตร์แบบใหม่ ฉบับดี-บุ๊ก (D-book) ขึ้น ซึ่งเป็นหนังสือที่สามารถสอนผ่านแท็บเล็ต รวมถึงสามารถใช้งานกับอุปกรณ์สื่อสารที่มีระบบปฏิบัติการที่รองรับการอ่านดี-บุ๊กได้ เช่น ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ เป็นต้น
          ผศ.ดร.ไมตรีกล่าวว่า ดี-บุ๊กคือระบบที่สามารถตอบสนองการใช้งานในทุกสื่อ ทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ จึงทำให้โอกาสในการเข้าถึงสื่อดิจิตอลในรูปแบบดี-บุ๊กสะดวกและประหยัด โดยฟังก์ชันการใช้งานประกอบด้วย ดี-บุ๊ก วิวเวอร์ ที่สามารถนำเสนอสื่อรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อประเภทสิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีรูปแบบเนื้อหา คอลัมน์สีสันและการจัดวางเหมือนต้นฉบับจริงทุกอย่าง พร้อมขีดความสามารถด้านมัลติมีเดีย สื่อประเภทวีดิทัศน์ ที่สามารถเปิดใช้งานโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอ สื่อประเภทเสียง ที่มีความสะดวกง่าย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแผ่น สื่อประเภทมัลติมีเดีย ช่วยเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสื่อมัลติมีเดียในทุกที่ที่ต้องการ
          ทั้งนี้ ได้เตรียมขยายผลทั้งประเทศ โดยโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่นเขต 4 จะนำร่องการใช้วิธีการพัฒนาวิชาชีพครู โดยใช้การศึกษาชั้นเรียน และวิธีการแบบเปิด และการใช้หนังสือเรียนแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นนี้ในชั้นเรียน ป.1 ในปีการศึกษา 2555 โดยคณะศึกษาศาสตร์ มข. ยินดีให้ความช่วยเหลือในการสร้างพื้นฐานการใช้ในคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต โรงเรียนที่สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์(ชั้น 1) มข. โทร.0-4320-3165 หรือเว็บไซต์ http://www.crme.kku.ac.th คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มข. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 15928 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้ครูต้องเรียน 5 ปีรู้แนวการสอนบัณฑิตวิทย์สอนสะเต็มศึกษาได้
16 มี.ค. 59 | อ่าน 236 ครั้ง
ศธ.ปลูกฝังเด็กเกลียดโกง-ครูขยันสอนมีผลวิทยฐานะ
27 ธ.ค. 59 | อ่าน 996 ครั้ง
มสด.เปิดเวทีถกวิชาการเอเชียเพื่อคนพิการ
28 ก.ย. 54 | อ่าน 64743 ครั้ง
ชี้กฎหมายครูสกัดคน ’เก่ง-ดี’ ไม่รองรับผู้ผลิต - เปลี่ยนบ่อย
20 ก.ค. 55 | อ่าน 847 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนนร.ใต้ต่อเนื่อง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 229 ครั้ง
น.ร.ชี้ ’โอเน็ต’ ยากต้นเหตุแห่กวดวิชา อดีตเลขาฯกกอ.จี้ปฏิรูปครูทั้งระบบ
02 เม.ย. 55 | อ่าน 7324 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.