Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ซ่อมสร้าง’เพิ่มรอยยิ้ม’หลังน้ำลด
      

กศน.ซ่อมสร้าง'เพิ่มรอยยิ้ม'หลังน้ำลด

 

กฤษฎา บิลเกษม
          นับตั้งแต่เกิดมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในประเทศช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมานัส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ใกล้ชิดกับชุมชนโดยเฉพาะ กศน.ตำบล และศูนย์การเรียนชุมชนที่มีเกือบทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ ได้เห็นความเดือดร้อนและผลกระทบของชาวบ้านตลอดเวลา จึงได้รวมพลังจิตอาสาทั่วประเทศ โดยมีครู กศน.นักศึกษาและภาคีเครือข่ายต่างๆ ภายใต้การกำกับดูแลของ นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. คอยประสานกับรัฐบาลในการเยียวยาประชาชน และจัดแผนปฏิบัติการฟื้นฟูหลังน้ำลดภายใต้ชื่อ ซ่อมสร้าง ล้างใหม่กศน.ทำให้  โดยรัฐบาลมอบหมายให้ กศน. รับผิดชอบฟื้นฟูและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัย ในเขตหลักสี่ และดอนเมือง โดยได้มีการเปิดโครงการไปเมื่อวันที่ 6ธันวาคม มีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)มาเป็นประธาน
          งานนี้ กศน.จังหวัดตรัง ได้ส่งทีมงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ประจำการที่ศูนย์พักพิง ศธ. ช่วยแจกจ่ายปูน อิฐบล็อก กระสอบทราย ทำแพไม้ไผ่ แจกถุงยังชีพ น้ำดื่ม แก่ประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ และดูแล เฝ้าระวังพื้นที่ทางราชการตลอด 24 ชั่วโมง และหลังจากภาวะน้ำลด ยังได้เข้าช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัยในพื้นที่เขตหลักสี่และดอนเมือง โดยนำวิทยากรวิชาชีพด้านช่างครู กศน.และบุคลากรที่จบทางช่าง และมีความรู้และประสบการณ์ไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
          นายประวิตร ทับเที่ยงผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดตรัง บอกว่ากศน.จังหวัดตรังได้ส่งทีมวิทยากรและบุคลากรด้านช่างกว่า 30 ชีวิต ได้แก่ ช่างไฟฟ้า ช่างไม้ ช่างก่อสร้าง ช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ ช่างสี ช่างยนต์ และช่างรับเหมาทำความสะอาด ออกปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 6-25 ธันวาคม ในพื้นที่เขตหลักสี่และดอนเมือง โดยแบ่งทีมช่าง เป็น 4 ชุดตระเวนตามจุดที่ได้รับมอบหมาย ร่วมกับจังหวัดอื่นๆ อีก 10 จังหวัด
          การเข้าไปช่วยฟื้นฟูตามหมู่บ้านและชุมชนนั้น ต้องสำรวจความต้องการที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชน ต้องมีการประชุมปรึกษาหารือกับทีมช่างเพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์และมอบหมายงานแต่ละวัน ก่อนปฏิบัติงานทุกครั้งจะส่งทีมช่างไฟฟ้าเข้าไปสำรวจกระแสไฟฟ้า และหากไม่ปลอดภัยก็จะตัดระบบไฟฟ้า หลังจากนั้น ก็เข้าไปสำรวจความเสียหายกับเจ้าของบ้าน และชี้แจงการให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งช่างต่างๆ จะให้คำแนะนำถ่ายทอดความรู้ในการดูแลทรัพย์สินด้วยตนเอง และเตรียมความพร้อมรับภัยพิบัติในโอกาสต่อไป เพื่อลดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะมหาอุทกภัยในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรเป็นจำนวนมาก ผู้อำนวยการกศน.จังหวัดตรัง อธิบาย
          หมู่บ้านที่คณะ กศน.จังหวัดตรัง ได้ไปเยียวยาและให้ความช่วยเหลือ ได้แก่ หมู่บ้านอยู่เจริญ หมู่บ้านสรณคมน์ หมู่บ้านวัฒนานนท์ บางแห่งน้ำท่วมสูงถึง 3 เมตรจมอยู่ใต้บาดาลเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ทำให้ทรัพย์สินเสียหายทุกหลังคาเรือน สิ่งที่พบคือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียบปลั๊กอยู่ในขณะจมน้ำทำให้ทีมช่างต้องใช้ความระมัดระวังและตรวจสอบระบบไฟฟ้าก่อนทุกครั้ง หลังจากนั้น ได้ชำระล้างบ้านเรือนที่สกปรก โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้านทุกจุด ตรวจสอบถังแก๊สและหัวแก๊ส ตรวจสอบและซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพก่อน เช่น เครื่องปั๊มน้ำ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว เป็นต้นนอกจากนี้ ยังต้องซ่อมแซมประตูบ้านที่ส่วนใหญ่ทำจากไม้เนื้ออ่อนหรือไม้อัด ให้แข็งแรงปลอดภัย งานสี เช่น ทารั้วประตูบ้าน เหล็กดัดที่ขึ้นสนิม มุ้งลวด ตู้เสื้อผ้า และตู้โชว์
          มีบ้านหลังหนึ่งได้ซ่อมแซมชั้นวางสิ่งของที่ทำจากหวายและไม้ จมน้ำและขึ้นราพังจนเกือบใช้การไม่ได้ แต่คุณยายเจ้าของบ้านบอกว่า เป็นสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ ท่านไม่อยากจะทิ้งไป เพราะสามีซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเป็นคนซื้อทรัพย์สินชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่สมัยพบรักกัน คุณยายดีใจจนน้ำตาไหล ที่ชาว กศน.จังหวัดตรัง ได้ซ่อมแซมจนใช้การได้ และทาสีให้ใหม่
          บ้านหลังหนึ่งเจ้าของบ้านเพิ่งกลับเข้าในวันที่พวกเราได้ไปสำรวจพอดี ถึงกลับเข่าทรุดเป็นลม แทบไม่เชื่อสายตาตนเองว่า บ้านและทรัพย์สินที่สร้างมากับมือพังพินาศ และสกปรกมาก ทีมช่างไฟฟ้าก็เข้าไปสำรวจและตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย และจัดการยกสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ออกจากบ้านแล้วทำความสะอาดด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ราดน้ำยาฆ่าเชื้อราและน้ำยาทำความสะอาดบ้าน เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็กลับสู่สภาพปกติ และเครื่องใช้ที่เสียหายช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าซ่อมให้จนสามารถใช้การได้ดี สร้างความปลาบปลื้มใจแก่เจ้าของบ้านและเพื่อนบ้าน หลังจากที่ได้ช่วยเหลือและเยียวยาแล้วจะให้เจ้าของบ้านกรอกแบบสำรวจความพึงพอใจและข้อเสนอแนะเพื่อเสนอต่อรัฐบาลต่อไป พร้อมกับมอบหนังสือคู่มือการป้องกันอุทกภัย
          สำนักงาน กศน.ได้ระดมทีมช่างและจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน และฝังตัวอยู่ในทุกพื้นที่ตั้งแต่เกิดอุทกภัย และช่วงฟื้นฟูหลังน้ำลด ไม่ทอดทิ้งประชาชนในยามทุกข์ยาก แม้บุคลากรบางคนเป็นผู้ประสบภัยด้วยเช่นกัน
          ทั้งนี้ เพื่อรวมใจ คืนรอยยิ้มและความสุขให้แก่ประชาชนให้ทันในช่วงเทศกาลปีใหม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ธ.ค. 54   อ่าน 124150 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เล็งขอเงินเพิ่มสารพัดจัดสอบ รับมหา’ลัยนำร่องวัดกึ๋นภ.อังกฤษ
04 ก.พ. 56 | อ่าน 601 ครั้ง
สพฐ.คัดน.ร.แข่งคณิตนานาชาติ
04 ก.ค. 57 | อ่าน 627 ครั้ง
ชงใช้"ม.44"ดันพ.ร.บ.ศึกษา การันตีเงินเดือนครูเท่าหมอ
23 เม.ย. 59 | อ่าน 660 ครั้ง
เร่งปั้น นศ.ป้อนไทยแลนด์ 4.0
06 ก.พ. 60 | อ่าน 277 ครั้ง
ม.เกษตรฯ หนุนสอบ TCAS ปลื้มเด็กสมัครแอดมิชชั่นเข้าเรียนกว่า 8 หมื่นคน
06 มิ.ย. 60 | อ่าน 310 ครั้ง
กศน.ผุดโฮมสคูลคนพิการ 25 จ. จัดฟุตบอลครม.นัดพิเศษพ.ค.นี้
18 มี.ค. 56 | อ่าน 574 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.