Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.บี้"วรวัจน์"แปรญัตติของบหนุนม.วิจัย2พันล้าน
      

ทปอ.บี้วรวัจน์แปรญัตติของบหนุนม.วิจัย2พันล้าน

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน -ทปอ.เล็งส่งหนังสือถึง วรวัจน์ เรียกร้องสนับสนุนงบ ม.วิจัยตามที่ขอ 2 พันล้าน เชื่อยังไม่สายที่จะขอแปรญัตติและถ้ารัฐสนับสนุนจริงก็สามารถอนุมัติงบกลางมาหนุนได้ ขณะที่ ว่าที่ประธานทปอ.คนใหม่พร้อมผลักดันเรื่องนี้ทันทีที่รับตำแหน่ง
          ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยผลการประชุมทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ทปอ.จะส่งหนังสือถึงนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อชี้แจงให้ทราบถึงความสำคัญของงบวิจัยและเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาสนับสนุนงบวิจัยให้มหาวิทยาลัยต่างๆ เท่าเดิมที่ได้เสนอขอไป2,000 ล้านบาท ทั้งนี้ งบประมาณจำนวนดังกล่าวหากเปรียบเทียบกับงบวิจัยในต่างประเทศแล้วถือว่าไม่มาก ส่วนกรณีที่นายวรวัจน์ระบุว่า เลยเวลาที่จะขอแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 แต่ ทปอ.ยังเชื่อมั่นว่าหากรัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จริง จะมีช่องทางที่สามารถจัดสรรงบประมาณกลางมาสนับสนุนได้และไม่ถือว่าสายเกินไป อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมทปอ.มีเความเห็นร่วมกันว่างบวิจัยมีส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับประเทศ ดังนั้น หากรัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของงานวิจัยจะส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง
          ด้าน ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)กล่าวว่า รัฐบาลควรจะสนับสนุบงบวิจัยเพื่อให้การทำงานเกิดความต่อเนื่อง และเมื่อตนเข้ารับตำแหน่งประธาน ทปอ.ในวันที่ 1 มกราคม 2555 ก็จะผลักดันเรื่องนี้ต่อไป
          การที่รัฐบาลตั้งมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติขึ้นมาแต่ให้เงินสนับสนุนการดำเนินงานน้อย จนงานวิจัยที่ทำไว้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้จนจบก็คงไม่มีประโยชน์ และคงไม่ต้องเรียกว่า ม.วิจัยแห่งชาติ เพราะคงไม่ต่างกับมหาวิทยาลัยทั่วไป อธิการฯ มธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 106477 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุ่ม อบต.เผยวินาที "สมเด็จพระเทพฯ" ทรงเรียก
26 ก.ย. 57 | อ่าน 487 ครั้ง
รัฐเข้ม ห้ามขาย"หวย" ในวัด-รร. และเยาวชนที่อายุไม่ถึง 20 ปี
16 มี.ค. 58 | อ่าน 218 ครั้ง
ศธ.รื้อเกณฑ์คัด ผอ.-รอง ผอ.ร.ร.ใหม่ไต่ระดับเริ่ม ร.ร.ขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่
02 มี.ค. 59 | อ่าน 393 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งปรับหลักเกณฑ์ให้ "รางวัลระดับชาติ" หวังเพิ่มมาตรฐาน-สังคมยอมรับ
28 ม.ค. 59 | อ่าน 2093 ครั้ง
แจ้งข่าวการประเมินวิทยฐานะ
20 เม.ย. 58 | อ่าน 375 ครั้ง
การรับเด็กเพื่อเข้ารับการศึกษาระดับก่อนประถมศึกษาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน (สำหรับเด็กอายุ 3 ปีบริบูรณ์
16 พ.ค. 60 | อ่าน 342 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.