Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.บี้"วรวัจน์"แปรญัตติของบหนุนม.วิจัย2พันล้าน
      

ทปอ.บี้วรวัจน์แปรญัตติของบหนุนม.วิจัย2พันล้าน

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน -ทปอ.เล็งส่งหนังสือถึง วรวัจน์ เรียกร้องสนับสนุนงบ ม.วิจัยตามที่ขอ 2 พันล้าน เชื่อยังไม่สายที่จะขอแปรญัตติและถ้ารัฐสนับสนุนจริงก็สามารถอนุมัติงบกลางมาหนุนได้ ขณะที่ ว่าที่ประธานทปอ.คนใหม่พร้อมผลักดันเรื่องนี้ทันทีที่รับตำแหน่ง
          ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยผลการประชุมทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ทปอ.จะส่งหนังสือถึงนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อชี้แจงให้ทราบถึงความสำคัญของงบวิจัยและเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาสนับสนุนงบวิจัยให้มหาวิทยาลัยต่างๆ เท่าเดิมที่ได้เสนอขอไป2,000 ล้านบาท ทั้งนี้ งบประมาณจำนวนดังกล่าวหากเปรียบเทียบกับงบวิจัยในต่างประเทศแล้วถือว่าไม่มาก ส่วนกรณีที่นายวรวัจน์ระบุว่า เลยเวลาที่จะขอแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 แต่ ทปอ.ยังเชื่อมั่นว่าหากรัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จริง จะมีช่องทางที่สามารถจัดสรรงบประมาณกลางมาสนับสนุนได้และไม่ถือว่าสายเกินไป อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมทปอ.มีเความเห็นร่วมกันว่างบวิจัยมีส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับประเทศ ดังนั้น หากรัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของงานวิจัยจะส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง
          ด้าน ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)กล่าวว่า รัฐบาลควรจะสนับสนุบงบวิจัยเพื่อให้การทำงานเกิดความต่อเนื่อง และเมื่อตนเข้ารับตำแหน่งประธาน ทปอ.ในวันที่ 1 มกราคม 2555 ก็จะผลักดันเรื่องนี้ต่อไป
          การที่รัฐบาลตั้งมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติขึ้นมาแต่ให้เงินสนับสนุนการดำเนินงานน้อย จนงานวิจัยที่ทำไว้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้จนจบก็คงไม่มีประโยชน์ และคงไม่ต้องเรียกว่า ม.วิจัยแห่งชาติ เพราะคงไม่ต่างกับมหาวิทยาลัยทั่วไป อธิการฯ มธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 106518 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมธ.จี้ สทศ.เข้มมาตรฐาน
01 ส.ค. 56 | อ่าน 448 ครั้ง
ข้อมูลเงินคงเหลือของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
28 ต.ค. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
พิพิธภัณฑ์นวัตกรรม : ศูนย์รวม 8 นวัตกรรมอนาคตตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจสู่ไทยแลนด์ 4.0
21 ก.พ. 60 | อ่าน 203 ครั้ง
"พงษ์อินทร์” ชี้กลับไปใช้เอนทรานซ์เด็กโวยแน่
31 พ.ค. 59 | อ่าน 250 ครั้ง
คำอำลาที่อยากให้อ่าน
05 ต.ค. 58 | อ่าน 815 ครั้ง
การเรียกรับเงินผู้ที่สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งครูผู้ช่วยและรอเรียกบรรจุ..เป็นความผิดวินัยหรือไม่
29 ม.ค. 58 | อ่าน 291 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.