Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ยอมสานต่อครูพันธุ์ใหม่โยนบาป’สกอ.’ไม่เคยส่งเรื่องให้
      

'วรวัจน์'ยอมสานต่อครูพันธุ์ใหม่โยนบาป'สกอ.'ไม่เคยส่งเรื่องให้

 

          ศึกษาธิการ * วรวัจน์ ยันจนถึงวันนี้ ยังไม่รู้เรื่อง ครูพันธุ์ใหม่ แต่ยอมสานต่อหลังเจอสภาคณบดีสถาบันผลิตครู ขู่ล่ารายชื่อส่งให้ ปู โบ้ย สกอ.ไม่เคยส่งเรื่องมาให้ดู แต่ สกอ.ยันเดินหน้าโครงการอยู่แล้ว เตรียมส่งชื่อ คกก.บริหารโครงการชุดใหม่ให้ รมว.ศธ. พิจารณาสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันนายวรวัจน์ยังไม่เห็นด้วย กรณี ทปอ.เตรียมปรับปฏิทินเปิด-ปิดมหาวิทยาลัยตามอาเซียน ชี้ไม่เหมาะสมฤดูกาลของไทย
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  กล่าวถึงกรณีที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ออกมาเคลื่อนไหวทวงถามความชัดเจนการสานต่อโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ซึ่ง ส.ค.ศ.ท.ได้กำหนดส่งหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายวรวัจน์ ในวันที่ 27 ธ.ค. เพื่อทวงถามว่าจะสานต่อโครงการดังกล่าวหรือไม่ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่อง เพราะที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่เคยเสนอโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่มาให้ตน ตนจึงไม่ทราบรายละเอียดของโครงการนี้เลย ตนอยากให้มีการปรับการผลิตครูใหม่ที่เน้นครูคลังสมอง ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่มีความรู้ ประสบการณ์ธุรกิจมาเป็นครูได้ แต่ยังไม่ได้สั่งให้ชะลอหรือยุติโครงการครูพันธุ์ใหม่
          ผมยังไม่เคยเห็นรายละ เอียดโครงการจาก สกอ.เลย แต่ หาก สกอ.ส่งรายชื่อคณะกรรม การบริหารโครงการชุดใหม่มาให้ ผมพร้อมที่จะเสนอรายชื่อต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันที เพราะไม่ต้องการให้นิสิต นักศึกษาเดือดร้อน รมว.ศธ.กล่าว
          ขณะที่ นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกอ.มีรายชื่อของคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ และคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและคัดเลือกนิสิต นักศึกษา ที่จะเข้าโครงการปีการศึกษา 2554 แล้ว ดังนั้นในสัปดาห์นี้จะเสนอรายชื่อต่อนายวรวัจน์พิจารณาต่อไป
          นายวรวัจน์ยังแสดงความเห็นไม่เห็นด้วย กรณีมติ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประ เทศไทย (ทปอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ให้มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก 27 แห่ง ปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาตามอาเซียนและสากล ที่เปิดภาคเรียนในช่วง ส.ค.-ก.ย. เริ่มเต็มระบบในปี 2557 ว่า หากจะเลื่อนเปิดภาคเรียนตรงกับสากลจะไปคร่อมกับช่วงฤดูร้อนของไทย ซึ่งอยู่ระหว่างเดือน เม.ย.พ.ค. โดยการเรียนในฤดูหน้าร้อนนั้นมีปัญหาอย่างมากกับ รร.พื้นที่อยู่ในต่างจังหวัด อีกทั้งการเปิดเรียนตามสากลซึ่งตรงกับช่วงเกิดน้ำหลากของไทย ก็จะสร้างปัญหาในเรื่องการเดินทางให้กับผู้เรียน ดังนั้น ทปอ.จะต้องสำรวจความคิดเห็นจากทุกฝ่ายให้ดีก่อน เพราะว่าการเลื่อนเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยก็อาจจะส่งผลให้การศึกษาระดับอื่นนั้นต้องขยับตามไปด้วย ตนจะเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงประเด็นดังกล่าว เพราะประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนี้จะต้องเป็นสิ่งที่ ศธ.นำมาทบ ทวนและพิจารณาอีกครั้ง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 28012 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาจัดระดมสมองครูอาเซียน
07 ม.ค. 57 | อ่าน 369 ครั้ง
สำรวจรายชื่อโรงเรียนได้รับอนุมัติจาก สพท.ในการขอเก็บเงินบำรุงการศึกษาของโรงเรียน ปีการศึกษา 2558
10 ก.พ. 58 | อ่าน 447 ครั้ง
กลับหัวลงทุนการศึกษาไทยเริ่มที่"เด็กปฐมวัย"
16 มี.ค. 59 | อ่าน 257 ครั้ง
สทศ.เปิดให้ดาวน์โหลดข้อสอบ O-NET ป.6+ม.3 ปีการศึกษา 2561 พร้อมเฉลยแล้ว
10 มี.ค. 62 | อ่าน 158 ครั้ง
คุรุสภาผ่อนปรนตั๋วครู สนองดำริพระเทพฯ
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 323 ครั้ง
สพฐ.แจ้งจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาล
02 ต.ค. 58 | อ่าน 1084 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.