Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการ มทร.ติง ทปอ.ไม่หารือเรื่องเลื่อนเปิดเทอม ชี้ควรออกเป็นเกณฑ์ระดับชาติ
      

อธิการ มทร.ติง ทปอ.ไม่หารือเรื่องเลื่อนเปิดเทอม ชี้ควรออกเป็นเกณฑ์ระดับชาติ

 

          นายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวถึงมติที่ประชุม ทปอ.ให้มหาวิทยาลัยรัฐ 27 แห่งเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับสากลภายในปีการศึกษา 2557 ว่า ส่วนตัวมองว่าการเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับกลุ่มประเทศอาเซียนหรือสากลนั้น ควรจะต้องมาร่วมกันกำหนดให้เป็นหลักเกณฑ์ระดับชาติที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ใช่กำหนดขึ้นโดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ขณะเดียวกัน ส่วนของ ทปอ.นั้นจะกำหนดอะไรก็ตามควรจะมีการหารือกับสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะหากทำเช่นนี้อาจทำให้ต่างชาติมองได้ว่า ประเทศไทยมีหลายระบบ  ขณะเดียวกันผู้ปกครองและนักศึกษาจะเกิดความสับสนด้วย

          ด้าน นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ กล่าวว่า การเลื่อนเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยตามมติ ทปอ. ตนเชื่อว่าจะมีปัญหาตามมาแน่นอนซึ่งทาง ทปอ.ควรเตรียมการแก้ไขไว้เนื่องจากกระบวนการรับนิสิต นักศึกษาเริ่มตั้งแต่กำหนดการรับตรงของมหาวิทยาลัย ซึ่งปกติจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงเดือนธันวาคม ต่อจากนั้นก็จะเป็นกระบวนการการรับนิสิต นักศึกษาผ่านระบบแอดมิสชั่นส์ หรือ แอดมิสชั่นส์กลางที่จะเริ่มจัดสอบในเดือนมีนาคมของปีถัดไป แต่เมื่อเลื่อนเปิดเทอมจากเดือนมิถุนายนออกไปเดือนกันยายนนั้น เด็กมัธยมศึกษาปีที่ 6 จะมีช่วงเวลาที่ว่างยาวไปเกือบปี โดยเฉพาะเด็กที่เข้าศึกษาผ่านระบบแอดมิสชั่นส์กลางจะมีเวลาว่างนานถึง 6 เดือน ซึ่งช่องว่างของเวลาที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้เด็กไปใช้เวลากับเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียน เช่น เล่นเกม หรือเที่ยวเตร่  จนหันไปยึดติดกับความสบาย ความสนุกสนาน จนลืมที่จะใส่ใจต่อการเรียนและละทิ้งการเรียนในที่สุด

          เพราะฉะนั้น หากเลื่อนเปิดเทอมผู้เกี่ยวข้องควรเตรียมการรับมือและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วย ที่สำคัญเมื่อกำหนดเปิดเทอมเลื่อนออกไปมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องแข่งกันเร่งรับนักศึกษาอีกต่อไป และควรรับเด็กที่จบ ม.6 เข้าเรียนในทุกโครงการเพื่อป้องกันปัญหาการเร่งเรียน การกวดวิชาที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เกิดความเสมอภาคระหว่างเด็กที่ยากจนและเด็กที่มีฐานะ และเพื่อคุณภาพการศึกษาของชาติ

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 27833 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูแนะแนวมืออาชีพ
16 ม.ค. 57 | อ่าน 644 ครั้ง
ขรก.พลเรือนมหาลัยร้องขอเงินเดือน8%ยื่น "คสช.-สนช.-กพอ."ขอทบทวนอีกครั้งไม่เป็นธรรม
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 508 ครั้ง
อาชีวะเอกชนขาดครูวิชาชีพขั้นวิกฤติ วอนปลุกชีพสำนักพัฒนาสมรรถนะไล่บี้สกอ.เร่งทำคลอดครูพันธุ์ใหม่
31 พ.ค. 54 | อ่าน 47004 ครั้ง
สพฐ.ยังไม่ตัดสิทธิ์กรณีทุจริตครูผู้ช่วยรอผลสอบถึงที่สุด
13 ก.พ. 56 | อ่าน 710 ครั้ง
สพฐ.-สอศ.หนุนโครงการคุรุทายาท
06 มี.ค. 58 | อ่าน 819 ครั้ง
ก.พ.อ.ตีกลับร่าง พ.ร.บ.พนักงานฯ
20 พ.ย. 57 | อ่าน 514 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.