Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงาน: 'เด็กรุ่นใหม่'จิตอาสาออกคาราวานความดี          สวาท เกตุงาม

          น้ำท่วมใหญ่ทั่วประเทศช่วงเดือนตุลาคม2553 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกิดความเครียดอย่างรุนแรง คนไทยทั้งประเทศออกช่วยเหลือเยียวยากัน ดังคำที่ว่าคนไทยไม่แล้งน้ำใจหลังวิกฤตน้ำท่วมผ่านพ้นไป คนไทยที่มีจิตอาสา เสียสละเวลา ความสุขส่วนตัว ทำกิจกรรมเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
          เมื่อไม่นานมานี้"เลอพงษ์ วัชรมัย" ผู้ช่วยอุปนายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย นำคณะครู นักศึกษาโรงเรียนอาชีวศึกษา กลุ่มโรงเรียนที่ 3 สวนหลวง ร.9 กว่า 100 คน ประกอบด้วยโรงเรียนอรรถวิทย์พณิชยการ โรงเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพ โรงเรียนศรีวัฒนาบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีนานาชาติ  วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ไทย-ไต้หวัน (บีดีไอ)เทคโนโลยี  วิทยาลัยชำนิเทคโนโลยี วิทยาลัยนิดาบริหารธุรกิจและวิศวกรรม วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามวิทยาลัยพระรามหกเทคโนโลยี และเทคโนโลยีหมู่บ้านครู จัดกิจกรรม "คาราวานความดีออกค่ายอาสาพัฒนาสังคม"
          โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ร่วมพัฒนา โรงเรียนบ้านท่าข้าม ต.ท่าข้ามอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่ถูกน้ำท่วมช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
          "เรามักจะได้ยินว่าเด็กอาชีวะ เป็นกลุ่มเด็กแว้น เด็กสก๊อย เป็นเด็กสร้างปัญหาหรือยกพวกตีกันบ่อยๆ ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะต้องหาทางกอบกู้เอาความสามัคคี ความดี ด้วยการสร้างจิตอาสา สร้างจิตสำนึกที่ดีสู่สังคมไทย ด้วยการสร้างจากฐานรากของสังคมให้เข้มแข็ง เป็นปึกแผ่น โดยเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ไปสู่กลุ่มใหญ่ หากไม่เริ่มวันนี้ก็จะไม่มีโอกาสได้เริ่ม"
          เลอพงษ์เล่าว่า การออกอาสาพัฒนาสังคม เป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็กอาชีวะซึ่งอยู่ในวัยที่ต้องการให้คำแนะ นำ หากหางานให้ทำ ไม่ว่างงาน โอกาสที่เด็กกลุ่มนี้ไปก่อกวนหรือสร้างปัญหาก็ไม่มี
          "กลุ่มคาราวานออกค่ายอาสาพัฒนาสังคม จึงรวบรวมเด็กและเยาวชนจากกลุ่มโรงเรียนอาชีวะกว่า 100 คน ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศ จะออกค่ายเฉพาะวันหยุด โดยจะบริการซ่อม เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ รถยนต์ คอมพิวเตอร์ฟรี รวมทั้งซ่อมแซมอาคารส่วนราชการ และปรับภูมิทัศน์ เป็นต้น
          "สำหรับ จ.สระแก้ว ทางกลุ่มเลือกโรงเรียนบ้านท่าข้าม เนื่องจากได้รับข้อมูลว่าเป็นโรงเรียนกันดาร อยู่ติดเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ได้รับความเสียหาย ทั้งวัสดุอุปกรณ์การเรียน เครื่องเสียง โทรทัศน์คอมพิวเตอร์ และอาคารเรียน ซ่อมแซมใช้เวลา 3 วัน ช่วงวันหยุด 4-6 ธันวาคม 2553 และเป็นการทำความดีถวายในหลวงด้วย"
          "ณัฏฐา ยิ้มเป็นสุข" นักศึกษา ปวช.ปี 3 จากโรงเรียนอรรถวิทย์พณิชยการ บอกว่าการเข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาสังคมมาด้วยใจ ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ มาช่วยทาสีโรงเรียน จากเดิมมีแต่ดินโคลนติดตามฝาผนัง ทำมาหลายแห่งแล้ว ที่ อ.หาดใหญ่จ.สงขลา นครราชสีมา และสระแก้ว ทำแล้วรู้สึกภูมิใจ สุขใจ ที่ได้ช่วยเหลือสังคม และยังมีเพื่อนใหม่ต่างสถาบัน แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันอีกด้วย
          ด้าน "มานพ มะอาจเลิศ"ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าข้าม กล่าวว่า เด็ก-เยาวชนอาชีวศึกษาเหล่านี้ จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคม
          "การมีจิตอาสา มีจิตสำนึกที่ดี เด็กเหล่านี้มีแต่ให้ ไม่ขอรับสิ่งใดจากผู้อื่น สิ่งที่พวกเขาได้รับ คือ ความสุขใจ อิ่มใจ ที่ไม่มีวันลืม"

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 20 ม.ค. 54   อ่าน 11400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาเปิดรับลงทะเบียนเข้าร่วม "งานประชุมวิชาการของคุรุสภา" ประจำปี 2561
06 ส.ค. 61 | อ่าน 1347 ครั้ง
คำถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
เผยผลตรวจม.เอกชนพบปัญหาเพียบ
18 พ.ย. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 1238 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ’ราชภัฏ’เปิดตัวต่างแดน ปรับเข็มทิศสู่เสรีการศึกษา
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 18633 ครั้ง
สทศ.เร่งพัฒนาข้อสอบยูเน็ต
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8455 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.