Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงเปิดเทอมมหา’ลัยปรับให้ตรงอาเซียนม.นเรศวรนำร่องปี55รื้อปฏิทินรับ’นร.-นศ.’
      

ชงเปิดเทอมมหา'ลัยปรับให้ตรงอาเซียนม.นเรศวรนำร่องปี55รื้อปฏิทินรับ'นร.-นศ.'

 

          ทปอ.มีมติให้มหา'ลัย เลื่อนเปิดเทอมตรงอาเซียน ส.ค.-ก.ย.ม.นเรศวร-มจธ.นำร่อง ปี 55 มหา'ลัย ที่มีหลักสูตรนานาชาติ ในปี 56 พร้อมทุกแห่งทั่วประเทศ ส่วนในปี 57 เตรียมหารือทุกหน่วยงานปรับปฏิทินการรับนักเรียน-นักศึกษาใหม่
          ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ท่าพระจันทร์ วันที่ 25 ธ.ค.54 นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวภายหลังการประชุมสามัญ ทปอ.ครั้งที่ 6/2554 ว่า ทปอ.มีมติปรับเวลาการเปิดภาคเรียนให้ตรงกับสากล โดยในปีการศึกษา2555 มหาวิทยาลัย ที่มีความพร้อมได้มีการปรับเลื่อนเวลาเปิดภาคเรียนไปแล้วบางแห่ง เช่น มหา วิทยาลัยนเรศวร (มน.)มหาวิทยาลัยเทค โนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เป็นต้น ส่วนในปีการศึกษา2556 ทาง ทปอ.ขอความร่วมมือให้ทุกมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรนานาชาติหรือหลักสูตรที่มีความพร้อม เลื่อนเวลาเปิดภาคเรียนให้ตรงกับสากล ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. และมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ.ทั้งหมด 27 แห่งจะเลื่อนเปิดเทอมให้ตรงกับสากลทั้งหมดในปีการศึกษา 2557
          ประธาน ทปอ. กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในระหว่างปีการศึกษา 2556 ที่ให้หลักสูตรนานาชาติ เลื่อนเปิดภาคเรียนให้ตรงกับสากล ทาง ทปอ.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาผลกระทบในเชิงสังคม เช่น กรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หากไปเปิดภาคเรียนในหน้าร้อนตรง หรือตรงกับช่วงเทศกาลสำคัญของประเทศไทย อย่างเช่น ประเพณีสงกรานต์ ทำให้นักศึกษาอาจจะไม่อยากมาเรียน ที่อาจจะแก้ปัญหาได้ จึงอาจจะจัดให้ช่วงเวลาดังกล่าว สามารถหยุดเรียนได้เช่นเดียวกับที่ต่างประเทศ ให้หยุดในช่วงเทศกาลคริสต์มาส
          นอกจากนั้น ทปอ.จะไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่จะได้รับผลกระทบจากการเลื่อนเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย(ทปอ.มรภ.) ที่ประชุมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)รวมทั้งสภาวิชาชีพต่างๆ เช่น กลุ่มแพทยสภา สภาวิศวกร สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)ฯลฯซึ่งมีหน้าที่ออกใบประกอบวิชาชีพ ให้กับผู้ที่จบการศึกษา สามารถออกไปทำงานได้อย่างถูกต้อง โดยปกติการออกใบประกอบวิชาชีพของสภาวิชาชีพเหล่านี้ จะล้อไปตามปฏิทินการเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย ดังนั้น กลุ่มสภาวิชาชีพก็คงเลื่อนการสอบออกไปด้วย
          ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้ง นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มธ. เป็นประธาน ทปอ.คนใหม่ แทนนายประสาทซึ่งจะหมดวาระในวันที่ 31 ธ.ค.54
          โดยนายสมคิด กล่าวถึงมติการเดินหน้าเปิดภาคเรียนให้ตรงกับสากลว่า และไม่อยากให้มองการปรับเวลาเปิดภาค เรียนให้ตรงกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี เพราะผลประโยชน์อย่างแท้จริง คือตัวนักศึกษาเอง และการปรับครั้งนี้ไม่ใช่ปรับให้ตรงกับประเทศอาเซียนเท่านั้น แต่เป็นการปรับให้ตรงกับประเทศแถบยุโรป เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ ซึ่งเปิดภาคเรียนในเดือน ส.ค. เช่นเดียวกัน
          ปัญหาที่หลายฝ่ายกังวล หากเลื่อนเปิดภาคเรียนให้ตรงกับสากลแล้ว จะมีช่วงเวลาปิดภาคเรียนที่นานกว่าเดิมโดยปกติจะปิดในช่วงเดือน มี.ค. และเปิดจะในช่วงเดือน พ.ค.แต่หากเลื่อนเปิดภาคเรียนให้ตรงสากล จะเปิดในเดือนส.ค. ทำให้เด็กช่วงเวลาระหว่างที่เตรียมตัวเข้าเรียนปี 1 นานกว่าปกติ ดังนั้นจะมีการแก้ปัญหาโดยอาจจะให้มหาวิทยาลัยเปิดอบรม เข้าค่าย หรือสอนปรับวิชาพื้นฐานให้แก่เด็กไปก่อน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 54   อ่าน 16430 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียว สพฐ.หน่วยงานหลักซื้อ
16 ม.ค. 56 | อ่าน 681 ครั้ง
ศธ.เผยเร่งมือยกร่างกม.’ทรงผม’ คาดใช้ปีการศึกษา 56 นี้
01 ก.พ. 56 | อ่าน 615 ครั้ง
ศธ.แก้เด็กกวดวิชาชี้เสียเวลา-สิ้นเปลืองเงินทองปลัดขอเวลาศึกษาเชิงลึก
08 ก.ค. 57 | อ่าน 355 ครั้ง
แจ้งเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเตรียมพร้อมเปิดภาคเรียน
13 พ.ค. 60 | อ่าน 335 ครั้ง
อนุรักษ์ตัวอักษรไทยน้อยรากเหง้าทางภาษาของคนอีสานปัจจุบัน
13 ก.พ. 57 | อ่าน 365 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตีกลับเกณฑ์คัดเลือก"บิ๊กร.ร"’หลังสพฐ.ชงกลุ่มประสบการณ์ไม่ต้องสอบ
25 ม.ค. 59 | อ่าน 311 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.