Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาเล็งปลดล็อก พ.ร.บ.สภาครู
      

คุรุสภาเล็งปลดล็อก พ.ร.บ.สภาครู

 

          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรา 44 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดไว้ว่า ผู้ที่เป็นครูจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และผู้ที่จะมีสิทธิ์ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้นั้นจะต้องมีวุฒิปริญญาทางการศึกษาหรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง หรือผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา ตามหลักสูตรปริญญาทางการศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี และผ่านเกณฑ์การประเมินปฏิบัติการสอนตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่คณะกรรมการคุรุสภากำหนด ว่า ขณะนี้ได้มอบให้ฝ่ายนิติกรของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาไปพิจารณาและศึกษาแนวทางการแก้ไขมาตราดังกล่าว และนำมาเสนอในที่ประชุมคราวต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากฎหมายได้ล็อกคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์ขอใบอนุญาตฯ และไม่ได้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการคุรุสภาสามารถใช้ดุลพินิจในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ขอใบอนุญาตฯ เป็นรายกรณี ดังนั้น แนวทางเบื้องต้นที่ได้หารือกันจะเป็นการปลดล็อกในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่ไม่ได้จบในสาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มาเป็นครูได้ แต่จะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถในสาขาที่ขาดแคลน หรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งหากเป็นแนวทางนี้คุรุสภาก็จะต้องกำหนดและประกาศเป็นหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการปฏิบัติ ว่าสาขาที่ขาดแคลนนั้นมีอะไรบ้างที่เราอนุญาต และต้องมีการจัดแบ่งประเภทต่างหากด้วย
          การเปิดช่องทางดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะแม้ว่าจะมาในช่องทางนี้แต่ก็ต้องไปเรียนเพิ่มเติมในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู และต้องผ่านการประเมินตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนดด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้ หรือคุณธรรมจริยธรรม เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญมากเราจึงเข้มงวดไม่ย่อหย่อนไปกว่ากัน นอกจากนี้ อาจจะต้องมีการกำหนดคณะกรรมการเพื่อมาประเมินเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายกำหนดไว้ว่ากฎหมายจะสมบูรณ์ประกาศใช้เป็นทางการได้จะต้องผ่านการประชาพิจารณ์สอบถามความคิดเห็นก่อน เพราะฉะนั้นทั้งหมดนี้จึงยังไม่ใช่ข้อยุติยังเป็นเพียงความเห็นเท่านั้น จากนี้ต้องรอฟังข้อเสนอแนะจากนิติกรอีกครั้งหนึ่งเพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนต่อไป นายดิเรก กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 82509 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอนอาชีพในมัธยมแก้ออกกลางคัน
16 ก.ค. 56 | อ่าน 720 ครั้ง
เล็งขยายอายุเกษียณจาก 60 เป็น 65 ปี
18 พ.ย. 58 | อ่าน 280 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" แจกโยก "กมล" ไปสกศ. หวังดันปฏิรูปการศึกษาโฉมใหม่
09 ก.ย. 58 | อ่าน 274 ครั้ง
สกสค.หารือ"ออมสิน"ทำสัญญาใหม่แก้หนี้สินครูทั้งระบบ
15 มิ.ย. 60 | อ่าน 324 ครั้ง
บริการวิชาการ-วิชาชีพ ลงพื้นที่เสริมความรู้เอื้อวิถีชุมชน
17 ก.พ. 57 | อ่าน 312 ครั้ง
โรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการมหาวิยาลัยราชภัฎสวนดุสิต
25 ก.พ. 57 | อ่าน 338 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.