Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาเล็งปลดล็อก พ.ร.บ.สภาครู
      

คุรุสภาเล็งปลดล็อก พ.ร.บ.สภาครู

 

          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรา 44 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดไว้ว่า ผู้ที่เป็นครูจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และผู้ที่จะมีสิทธิ์ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้นั้นจะต้องมีวุฒิปริญญาทางการศึกษาหรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง หรือผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา ตามหลักสูตรปริญญาทางการศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี และผ่านเกณฑ์การประเมินปฏิบัติการสอนตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่คณะกรรมการคุรุสภากำหนด ว่า ขณะนี้ได้มอบให้ฝ่ายนิติกรของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาไปพิจารณาและศึกษาแนวทางการแก้ไขมาตราดังกล่าว และนำมาเสนอในที่ประชุมคราวต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากฎหมายได้ล็อกคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์ขอใบอนุญาตฯ และไม่ได้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการคุรุสภาสามารถใช้ดุลพินิจในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ขอใบอนุญาตฯ เป็นรายกรณี ดังนั้น แนวทางเบื้องต้นที่ได้หารือกันจะเป็นการปลดล็อกในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่ไม่ได้จบในสาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มาเป็นครูได้ แต่จะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถในสาขาที่ขาดแคลน หรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งหากเป็นแนวทางนี้คุรุสภาก็จะต้องกำหนดและประกาศเป็นหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการปฏิบัติ ว่าสาขาที่ขาดแคลนนั้นมีอะไรบ้างที่เราอนุญาต และต้องมีการจัดแบ่งประเภทต่างหากด้วย
          การเปิดช่องทางดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะแม้ว่าจะมาในช่องทางนี้แต่ก็ต้องไปเรียนเพิ่มเติมในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู และต้องผ่านการประเมินตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนดด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้ หรือคุณธรรมจริยธรรม เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญมากเราจึงเข้มงวดไม่ย่อหย่อนไปกว่ากัน นอกจากนี้ อาจจะต้องมีการกำหนดคณะกรรมการเพื่อมาประเมินเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายกำหนดไว้ว่ากฎหมายจะสมบูรณ์ประกาศใช้เป็นทางการได้จะต้องผ่านการประชาพิจารณ์สอบถามความคิดเห็นก่อน เพราะฉะนั้นทั้งหมดนี้จึงยังไม่ใช่ข้อยุติยังเป็นเพียงความเห็นเท่านั้น จากนี้ต้องรอฟังข้อเสนอแนะจากนิติกรอีกครั้งหนึ่งเพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนต่อไป นายดิเรก กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 82525 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’อาชีวะ’ เจ๋งคว้าแชมป์5ปีซ้อน เทศกาลแกะสลักหิมะน้ำแข็ง
09 ม.ค. 57 | อ่าน 592 ครั้ง
สพฐ.ชี้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจสั่งปิดเรียน11ธ.ค.ได้
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 271 ครั้ง
สพฐ.ถกใช้โอเน็ตคัดเรียนม.1วันนี้อาจใช้ 20-50%
26 ก.ค. 54 | อ่าน 74568 ครั้ง
ใครลอกผลงาน มีหนาว! เอาวิทยฐานะและเงินคืน เล็งฟันอาญาตาม
03 พ.ย. 58 | อ่าน 407 ครั้ง
สั่งปล่อยกู้900ล้าน-ล้างหนี้ให้ครู
29 มี.ค. 54 | อ่าน 56787 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: สุดยอดสารานุกรมไทยหนังสือดีเสริมปัญญาเยาวชน
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 111976 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.