Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.หวั่นบัณฑิตไทยถูกแย่งงาน
      

สกศ.หวั่นบัณฑิตไทยถูกแย่งงาน

 

          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมแนวโน้มและทิศทางการจัดการศึกษาข้ามพรมแดนในประเทศไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่โด่งดัง และติดอันดับต้น ๆ ของโลก จะจัดการศึกษาในประเทศอื่นด้วย เช่น การจัดตั้งเป็นวิทยาเขต หรือ มีหลักสูตรต่าง ๆ ที่ตนถนัดและเป็นความต้องการของคนในพื้นที่ อีกทั้ง ในปี 2558 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน โดยจะมีการเปิดการค้าเสรีกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งด้านบริการ ด้านสังคม และด้านวัฒนธรรม ซึ่งการศึกษาถือเป็นเรื่องหนึ่งของการเปิดเสรี แต่ประเทศไทยกฎหมายบางอย่างยังไม่เอื้ออำนวยและสอดคล้องกับข้อตกลงของอาเซียน จึงต้องมีการปรับแก้กฎหมายเพื่อให้เกิดความเหมาะสม
          เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อไปว่า การติดต่อสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษนับว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่จะพบว่าเด็กไทยยังด้อยในเรื่องนี้ รมว.ศึกษาธิการ จึงมีนโยบายให้เด็กไทยได้เรียนและหัดพูดภาษาอังกฤษ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ตนเห็นว่าควรจะต้องมีนโยบายอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น จะทำอย่างไรให้คนต่างชาติเข้ามาเรียนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และจะทำอย่างไรให้การศึกษาของไทยมีมาตรฐานสากลขณะเดียวกันจะต้องบุกออกไปยังต่างประเทศด้วย เช่น มหาวิทยาลัยของไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์  ด้านพยาบาล ด้านโรงแรม ด้านบริการและการท่องเที่ยว จะต้องดึงต่างชาติให้เข้ามาเรียน หรือ ออกไปเปิดหลักสูตรในต่างประเทศ เป็นต้น
          ผมเป็นห่วงว่าในอนาคตจะมีแต่คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย เพราะปัจจุบันจะเห็นว่าเราถูกแย่งงานในระดับพื้นฐานไปแล้ว ต่อไปเราจะถูกแย่งงานในระดับสมองด้วย ดังนั้น ควรส่งเสริมเด็กที่เก่งในสาขาต่าง ๆ เช่น สาขาวิศวกรรม สาขาแพทย์ สาขาบัญชี ฯลฯ ไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อจะได้ไม่ขาดดุล เพราะหากว่าเราไม่ขยายตัวหรือไม่ส่งเสริมให้ไปทำงานยังต่างประเทศ เกรงว่าจะตกงานกันมากขึ้น ฉะนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรร่วมกันหาแนวทางในการส่งเสริมให้นักศึกษาที่จบใหม่ให้พร้อมที่จะไปทำงานยังต่างประเทศ ดร.เอนก กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 19746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดโควตาการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มที่ 2(อันดับ คศ.4-5) ครั้งที
17 มี.ค. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
สมศ. แนะการนำผลการประเมินไปใช้ ตามแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษา
23 ก.พ. 59 | อ่าน 308 ครั้ง
ทปอ.สรุปปี61 ยกเลิกแอดมิชชัน
02 ก.ย. 59 | อ่าน 154 ครั้ง
สำรวจรายชื่อข้าราชการครู/พนักงานราชการ/อัตราจ้าง (ปฏิบัติงานด้านการสอน) ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชี
26 ม.ค. 58 | อ่าน 378 ครั้ง
ฟิสิกส์โอลิมปิกครั้งแรกในไทยนักเรียนกว่า400จาก85ประเทศร่วมชิงชัย
16 มี.ค. 54 | อ่าน 17887 ครั้ง
’มรม.’ทำประชาพิจารณ์ร่างแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี
30 ม.ค. 55 | อ่าน 72502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.