Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.หวั่นบัณฑิตไทยถูกแย่งงาน
      

สกศ.หวั่นบัณฑิตไทยถูกแย่งงาน

 

          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมแนวโน้มและทิศทางการจัดการศึกษาข้ามพรมแดนในประเทศไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่โด่งดัง และติดอันดับต้น ๆ ของโลก จะจัดการศึกษาในประเทศอื่นด้วย เช่น การจัดตั้งเป็นวิทยาเขต หรือ มีหลักสูตรต่าง ๆ ที่ตนถนัดและเป็นความต้องการของคนในพื้นที่ อีกทั้ง ในปี 2558 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน โดยจะมีการเปิดการค้าเสรีกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งด้านบริการ ด้านสังคม และด้านวัฒนธรรม ซึ่งการศึกษาถือเป็นเรื่องหนึ่งของการเปิดเสรี แต่ประเทศไทยกฎหมายบางอย่างยังไม่เอื้ออำนวยและสอดคล้องกับข้อตกลงของอาเซียน จึงต้องมีการปรับแก้กฎหมายเพื่อให้เกิดความเหมาะสม
          เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อไปว่า การติดต่อสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษนับว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่จะพบว่าเด็กไทยยังด้อยในเรื่องนี้ รมว.ศึกษาธิการ จึงมีนโยบายให้เด็กไทยได้เรียนและหัดพูดภาษาอังกฤษ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ตนเห็นว่าควรจะต้องมีนโยบายอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น จะทำอย่างไรให้คนต่างชาติเข้ามาเรียนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และจะทำอย่างไรให้การศึกษาของไทยมีมาตรฐานสากลขณะเดียวกันจะต้องบุกออกไปยังต่างประเทศด้วย เช่น มหาวิทยาลัยของไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์  ด้านพยาบาล ด้านโรงแรม ด้านบริการและการท่องเที่ยว จะต้องดึงต่างชาติให้เข้ามาเรียน หรือ ออกไปเปิดหลักสูตรในต่างประเทศ เป็นต้น
          ผมเป็นห่วงว่าในอนาคตจะมีแต่คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย เพราะปัจจุบันจะเห็นว่าเราถูกแย่งงานในระดับพื้นฐานไปแล้ว ต่อไปเราจะถูกแย่งงานในระดับสมองด้วย ดังนั้น ควรส่งเสริมเด็กที่เก่งในสาขาต่าง ๆ เช่น สาขาวิศวกรรม สาขาแพทย์ สาขาบัญชี ฯลฯ ไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อจะได้ไม่ขาดดุล เพราะหากว่าเราไม่ขยายตัวหรือไม่ส่งเสริมให้ไปทำงานยังต่างประเทศ เกรงว่าจะตกงานกันมากขึ้น ฉะนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรร่วมกันหาแนวทางในการส่งเสริมให้นักศึกษาที่จบใหม่ให้พร้อมที่จะไปทำงานยังต่างประเทศ ดร.เอนก กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 19770 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี"ปัดโยก "กมล"เข้ากรุสำนักนายกฯ
25 ก.ค. 60 | อ่าน 285 ครั้ง
ดึงข้าราชการนำร่องจ่ายหนี้ คืนกยศ.-เปิดโอกาสเด็กใหม่
01 มี.ค. 59 | อ่าน 283 ครั้ง
ชินวรณ์เตรียมเยี่ยมบ้านนักเรียนรอบ2 เดือนธ.ค.นี้
21 ก.ย. 53 | อ่าน 11042 ครั้ง
ทุ่มคอมพ์-อินเตอร์เน็ตโรงเรียน 4 พันล้าน
10 พ.ย. 53 | อ่าน 21320 ครั้ง
เล็งตั้ง’ว.อาชีวะ’อำเภอ หวังเพิ่มเด็กสายอาชีพ
22 พ.ย. 55 | อ่าน 628 ครั้ง
ที่ศธ 04009/ว4655 แก้ไข (3) หนังสือ สพฐ. ที่ ศธ04009/ว4307 ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2557
04 พ.ย. 57 | อ่าน 650 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.