Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลือก’เลอโนโว’นำร่องแท็บเล็ต เริ่ม’ต.ค.-ก.ย.ปีหน้า’5โรงเรียน
      

เลือก'เลอโนโว'นำร่องแท็บเล็ต เริ่ม'ต.ค.-ก.ย.ปีหน้า'5โรงเรียน

 

          เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในพิธีเปิดโครงการนำร่องการประยุกต์และบูรณาการคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตเพื่อการเรียนการสอนในระดับประถมศึกษา ตามแนวนโยบายของรัฐบาล ระยะที่ 1 ว่า ที่ผ่านมาได้รับเสียงสะท้อนมากว่า เด็กชั้น ป.1 จะมีความพร้อมในการใช้แท็บเล็ตหรือไม่ และจะทำให้เด็กนำไปใช้เล่นเกม อีกทั้งจะทำให้เสียสายตาด้วยดังนั้น จึงได้มอบให้ มศว ศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวเพื่อตอบคำถามเหล่านี้กับสังคม ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเพิ่มขีดความสามารถให้แก่เด็กไทยเพราะเชื่อว่าเด็กไทยมีความสามารถไม่น้อยกว่าชาติใด เพียงแต่ขาดโอกาสและการพัฒนาที่เหมาะสม อีกทั้งยังเชื่อว่า การได้รับเครื่องมือที่ทันสมัยและเหมาะสมกับวัยจะส่งผลให้ในอนาคตเด็กไทยจะสามารถก้าวเป็นผู้นำของภูมิภาคและระดับโลกได้
          หลายประเทศพบว่าเด็ก ป.1 ใช้แท็บเล็ตอย่างมีประสิทธิภาพ แต่กลับพบว่าคนที่มีอายุมากขึ้นต่างหากที่มีประสิทธิภาพในการใช้เทคโนโลยีด้อยลง นอกจากนี้จะพัฒนาทักษะด้านภาษาควบคู่กันไปด้วย ส่วนหลักสูตรที่จะบรรจุในแท็บเล็ตนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเป็นผู้รับผิดชอบการพัฒนาโดยคาดว่า จะแล้วเสร็จทันในปีการศึกษา 2555นายวรวัจน์กล่าวและว่า ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นของนักเรียนโรงเรียนดัง พบว่า 94% ไม่เห็นด้วยกับการแจกแท็บเล็ตให้เด็กชั้น ป.1 นั้น ขณะนี้ทุกอย่างอยู่ระหว่างดำเนินการ คงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอะไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าโครงการนี้จะทดลองนำร่องตั้งแต่ภาคเรียนที่2/2555 ตั้งแต่เดือนตุลาคม-กันยายน 2555 จำนวน 5 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนสาธิต มศวประสานมิตร (ฝ่ายประถม) โรงเรียนราชวินิตกทม. โรงเรียนอนุบาลลำปาง จ.ลำปาง โรงเรียนสนามบิน จ.ขอนแก่น โรงเรียนอนุบาลพังงาจ.พังงา โดยทดลองกับนักเรียนชั้น ป.1 และ ป.4 ชั้นเรียนละ 1 ห้อง ห้องละประมาณ 40-50 คนการจัดหาแท็บเล็ตให้แก่โรงเรียนนำร่องครั้งนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณ แต่ใช้วิธีการขอรับการสนับสนุนจากภาคเอกชน ซึ่งมีหลายบริษัทแจ้งความจำนงเข้ามา แต่เนื่องจากการศึกษาครั้งนี้ต้องการเครื่องที่มีคุณลักษณะเดียวกันทั้งหมด จึงพิจารณาคัดเลือกให้บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้บริจาคแท็บเล็ต 600 เครื่องเพื่อใช้ในการดำเนินโครงการต่อไป
          นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดี มศวกล่าวว่า มศว พร้อมที่จะศึกษาผลกระทบการใช้แท็บเล็ต โดยจะสรุปผลจากโรงเรียนนำร่องทั้งหมดว่าใช้แท็บเล็ตแล้วเป็นอย่างไร และรวบรวมเป็นแนวทางจัดหลักสูตรฝึกอบรมผู้เกี่ยวข้องว่าจะใช้อย่างไร รวมถึงจัดทำต้นแบบการบูรณาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และแนวทางการบริหารจัดการเรียนการสอนด้วยแท็บเล็ตทั้งนี้ยืนยันว่า การใช้แท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้จะต้องควบคู่กับการพัฒนาเนื้อหา เนื่องจากแท็บเล็ตเป็นเพียงตัวช่วยในการเรียนรู้ ไม่มีเจตนาใช้แทนครู และไม่สามารถแทนได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 18289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บัญชีกลางแจงละเอียดกม.จัดซื้อใหม่
07 ส.ค. 60 | อ่าน 193 ครั้ง
"โรงเรียนของหนูปลอดภัย" ปลุกสำนึกเด็กไทยรับผิดชอบสังคม
03 ก.พ. 54 | อ่าน 11193 ครั้ง
โพล เผย คนส่วนใหญ่อยากให้มีการปิดภาคเรียนตามระบบแบบไทย
18 เม.ย. 59 | อ่าน 140 ครั้ง
สพฐ.เตรียมประกาศโครงสร้างเวลาเรียนประถมฯใหม่ เผยยืดหยุ่นตามเหมาะสม
08 เม.ย. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
ศธ.ตั้ง’13ศูนย์เรียนรู้ศก.พอเพียง’
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 42701 ครั้ง
คสช.ไฟเขียวยกเว้นใบอนุญาตสอนสาขาขาดคน จี้ สอศ.หาข้อยุติคุรุสภา
25 ก.ค. 57 | อ่าน 481 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.