Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ดร.สมิทธ’ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย
      

'ดร.สมิทธ'ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย

 

          เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.54 สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จัดงานมหกรรม เด็กไทยเรียนรู้ภัยพิบัติ เพื่อชวนเด็กเยาวชนไทย รับมือแผนน้ำท่วมปี 55 โดย ดร.สมิทธธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวตอนหนึ่งว่าจากเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นในประเทศไทย สะท้อนว่าหากเรามีความรู้และให้การศึกษาที่ดี ความสูญเสียที่เกิดขึ้นก็จะน้อยลง แต่จนถึงปัจจุบันเรายังไม่มีหลักสูตรการเรียนรู้เรื่องภัยพิบัติ และภัยจากธรรมชาติ เมื่อเกิดอะไรขึ้นจึงไม่สามารถรักษาตัวรอดได้ ในอนาคตรัฐบาลต้องให้ความสนใจเรื่องภัยธรรมชาติ เมื่อเกิดเหตุการณ์จากภัยธรรมชาติจะสามารถเรียนรู้ในการเอาชีวิตรอดได้ เช่น ประเทศญี่ปุ่นที่มีการเรียนการสอนเรื่องภัยธรรมชาติตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว เด็กจะรู้ว่าต้องหลบใต้โต๊ะเพื่อความปลอดภัยรวมถึงการให้ความรู้เรื่องภูมิศาสตร์เบื้องต้นตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ซึ่งเป็นรากฐานของการเกิดสภาวะทางธรรมชาติต่างๆ
          สิ่งสำคัญที่เด็กต้องเรียนรู้คือ ภัยธรรมชาติไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะดิน น้ำ ลม ไฟแต่มาจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและลมสุริยะที่ทำให้เปลือกโลกมีการเคลื่อนตัวซึ่งจะส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวฉับพลันและภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น น้ำทะเลที่ระเหยจำนวนมากจะกลายเป็นฝนที่ตกในปริมาณมากจนเกิดน้ำท่วมฉับพลันปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสิ่งที่เด็กควรรับรู้ ดร.สมิทธ กล่าว
          ด้านนายวิทยา ศฤงคาร ครูผู้สอนวิชาบูรณาการสังคมศาสตร์ รร.ประถมรุ่งอรุณ กล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องปรับการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น การเรียนรู้เรื่องภัยธรรมชาติ โดยใช้ธีม วิกฤติโลกวิกฤติใกล้ตัว เป็นลักษณะโครงงานที่ประสานการเรียนรู้หลายวิชา มีภาษาไทย ภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องในการวิเคราะห์ข่าว คณิตศาสตร์ใช้เรียนในเรื่องสัดส่วน วิทยาศาสตร์ใช้อธิบายเชื่อมโยงทฤษฎี ให้เกิดการคิดวิเคราะห์เหตุผล แล้วสร้างออกมาเป็นโครงงานให้เด็กคิดวิเคราะห์ หาวิธีเอาตัวรอดในภาวะภัยพิบัติ ทำให้เด็กสนใจและพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์จริงในอนาคต

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 54   อ่าน 74100 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส.ค.ศ.ท.ชง 6ข้อแก้ปัญหาการศึกษา
26 ม.ค. 58 | อ่าน 388 ครั้ง
ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9341 ครั้ง
ครู 8.6หมื่นเฮ!รับเงินเดือนใหม่ ครม.เยียวยากลุ่มบรรจุก่อน 1 ม.ค. 55 ก.ค.ศ.คาดใช้งบเกือบ 2 พันล้านบาท
21 พ.ย. 55 | อ่าน 1845 ครั้ง
มากกว่าความเป็นโพล
19 ม.ค. 59 | อ่าน 386 ครั้ง
ปธ.สมาพันธ์ผู้แทนครูมัธยมขอ ก.ค.ศ.ตั้งเป็นผู้แทน"กก.กลั่นกรองย้าย" 42เขตทั่วประเทศ
04 ธ.ค. 53 | อ่าน 24143 ครั้ง
มทส.ของดรับน้องป้องกันหวัด2009
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 98455 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.