Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ดร.สมิทธ’ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย
      

'ดร.สมิทธ'ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย

 

          เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.54 สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จัดงานมหกรรม เด็กไทยเรียนรู้ภัยพิบัติ เพื่อชวนเด็กเยาวชนไทย รับมือแผนน้ำท่วมปี 55 โดย ดร.สมิทธธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวตอนหนึ่งว่าจากเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นในประเทศไทย สะท้อนว่าหากเรามีความรู้และให้การศึกษาที่ดี ความสูญเสียที่เกิดขึ้นก็จะน้อยลง แต่จนถึงปัจจุบันเรายังไม่มีหลักสูตรการเรียนรู้เรื่องภัยพิบัติ และภัยจากธรรมชาติ เมื่อเกิดอะไรขึ้นจึงไม่สามารถรักษาตัวรอดได้ ในอนาคตรัฐบาลต้องให้ความสนใจเรื่องภัยธรรมชาติ เมื่อเกิดเหตุการณ์จากภัยธรรมชาติจะสามารถเรียนรู้ในการเอาชีวิตรอดได้ เช่น ประเทศญี่ปุ่นที่มีการเรียนการสอนเรื่องภัยธรรมชาติตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว เด็กจะรู้ว่าต้องหลบใต้โต๊ะเพื่อความปลอดภัยรวมถึงการให้ความรู้เรื่องภูมิศาสตร์เบื้องต้นตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ซึ่งเป็นรากฐานของการเกิดสภาวะทางธรรมชาติต่างๆ
          สิ่งสำคัญที่เด็กต้องเรียนรู้คือ ภัยธรรมชาติไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะดิน น้ำ ลม ไฟแต่มาจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและลมสุริยะที่ทำให้เปลือกโลกมีการเคลื่อนตัวซึ่งจะส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวฉับพลันและภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น น้ำทะเลที่ระเหยจำนวนมากจะกลายเป็นฝนที่ตกในปริมาณมากจนเกิดน้ำท่วมฉับพลันปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสิ่งที่เด็กควรรับรู้ ดร.สมิทธ กล่าว
          ด้านนายวิทยา ศฤงคาร ครูผู้สอนวิชาบูรณาการสังคมศาสตร์ รร.ประถมรุ่งอรุณ กล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องปรับการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น การเรียนรู้เรื่องภัยธรรมชาติ โดยใช้ธีม วิกฤติโลกวิกฤติใกล้ตัว เป็นลักษณะโครงงานที่ประสานการเรียนรู้หลายวิชา มีภาษาไทย ภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องในการวิเคราะห์ข่าว คณิตศาสตร์ใช้เรียนในเรื่องสัดส่วน วิทยาศาสตร์ใช้อธิบายเชื่อมโยงทฤษฎี ให้เกิดการคิดวิเคราะห์เหตุผล แล้วสร้างออกมาเป็นโครงงานให้เด็กคิดวิเคราะห์ หาวิธีเอาตัวรอดในภาวะภัยพิบัติ ทำให้เด็กสนใจและพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์จริงในอนาคต

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 54   อ่าน 74078 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.เกษตรฯ ครองมหาวิทยาลัยชั้นนำโลก
12 มี.ค. 57 | อ่าน 307 ครั้ง
ชี้รับจ้างทำการบ้านบ่อนทำลายการศึกษาชาติ
22 ส.ค. 57 | อ่าน 633 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ตรวจรายชื่อมหา’ลัย สอน’ป.บัณฑิต’ครูเอกชน
24 ส.ค. 54 | อ่าน 20350 ครั้ง
"หมอธี"ไม่จัดสรรงบฯแบบTop-Down แต่จะเน้นความต้องการของโรงเรียนเป็นหลัก
19 มี.ค. 61 | อ่าน 297 ครั้ง
ฉะ’สตง.’ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3’ฮั้ว’
02 ก.ย. 56 | อ่าน 396 ครั้ง
“อุดม” ผงาดอธิการบดี มม.คนใหม่
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.