Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สปีกอิงลิชสัปดาห์ละวัน’วรวัจน์’สั่งลุยติวอังกฤษนร.ทั่วปท.เป้า3ปีพูดคล่องปรื๋อรับประชาคมอ
      

สปีกอิงลิชสัปดาห์ละวัน'วรวัจน์'สั่งลุยติวอังกฤษนร.ทั่วปท.เป้า3ปีพูดคล่องปรื๋อรับประชาคมอาเซียน

 

          'วรวัจน์'ชงไอเดียดันโครงการส่งเสริม'ครู-น.ร.'พูดภาษาอังกฤษบังคับสัปดาห์ละ 1 วัน ผ่านทำกิจกรรมต่างๆ
          เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในปี 2555 นี้ ศธ.จะทำโครงการ English Speaking Year 2012 เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศไทยในปี 2558 จะส่งเสริมให้ทุกโรงเรียนในสังกัดศธ.ประมาณ 30,000 กว่าแห่ง ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันมากขึ้น โดยเบื้องต้นจะกำหนดให้สัปดาห์ละ 1 วัน ครูและนักเรียนทั้งโรงเรียนต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ผ่านการทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ เช่น การจัดมุมภาษาอังกฤษหรือหมู่บ้านภาษาอังกฤษในโรงเรียน หรือการให้นักเรียนไปฝึกเป็นมัคคุเทศก์เป็นต้น ขณะนี้ได้มอบหมายให้ น.ส.ศศิธาราพิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ.ไปหารือร่วมกับ
          ทุกหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด อาทิสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เพื่อจัดอบรมเตรียมความพร้อมให้กับครูทั่วประเทศด้วย
          นายวรวัจน์กล่าวต่อว่า ศธ.จะเปิดตัวโครงการดังกล่าวในวันที่ 26 ธันวาคม อย่างเป็นทางการจากนั้นจะมีการจัดอบรมครูทั่วประเทศให้มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ ทั้งการสื่อสารและการเรียนการสอน เพื่อให้พูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่ง ศธ.จะทำกิจกรรมร่วมกับสถานทูต หรือองค์กรต่างประเทศรวมถึงตัวแทนจากสถาบันภาษาในประเทศไทยเข้ามาร่วมด้วยอย่าง สถาบันสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (เอ.ยู.เอ.) สถาบันสอนภาษาบริติช เคานซิล และโรงเรียนนานาชาติจะเข้ามาช่วยอบรมครูเพื่อไปสอนในวิชาต่างๆ ด้วย ไม่ใช่เฉพาะวิชาหลักเท่านั้นแต่รวมถึง
          สาขาเฉพาะทาง เช่น ศัพท์ช่างของนักเรียนอาชีวศึกษา เป็นต้น เพราะแต่ละสาขาจะใช้ศัพท์ต่างกัน ทั้งนี้ จะมีการสร้างแรงจูงใจสำหรับโรงเรียนที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสารได้ดีอาจจะมีรางวัล ให้ทุนไปศึกษาดูงานในประเทศอาเซียน อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการคาดว่า จะทยอยเริ่มทำในโรงเรียนที่มีความพร้อม ก่อนจะขยายไปเรื่อยๆ จนคนส่วนใหญ่ของประเทศสามารถพูด สื่อสาร และใช้ภาษาอังกฤษได้
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า โครงการส่งเสริมการพูดภาษาอังกฤษนี่ อย่างแรกจะเป็นปีเริ่มต้นแห่งการพูดภาษาอังกฤษ ทาง ศธ.คาดหวังว่าครูและนักเรียน นักศึกษา และข้าราชการ ศธ.ประมาณ8.5 แสนคน จะมีความตื่นตัวการพูดภาษาอังกฤษโดยการเริ่มโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้ภายใน2-3 ปี ครู นักเรียน นักศึกษาจะพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารได้คล่องมากขึ้นกว่าเดิมในปัจจุบันที่จะสื่อสารได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ทั่งนี้ การจะผลักดันเรื่องนี้ให้ได้ผลนั้น สิ่งแรกต้องกระตุ้นให้มีการฝึกใช้ภาษาอังกฤษ การจัดอบรมต่างๆ
          จริงๆ แล้วคนไทยในภาพรวมก็ใช่ว่าจะพูดไม่ดี อย่างคนขับสามล้อก็สามารถสื่อสารกับต่างชาติ แต่พูดได้ในระดับที่ใช้ได้เท่านั้น ดังนั้นมีความจำเป็นที่ต้องช่วยกันผลักดันให้คนไทยพูดได้ดีกว่านี้ ไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ขาดโอกาสหลายๆ เรื่อง อย่างแรงงานไทยฝีมือไม่เป็นรองใคร แต่เมื่อจะไปทำงานต่างๆ ประเทศจะด้อยเรื่องภาษาอังกฤษ เมื่อโลกเปิดกว้างมากขึ้นการเรียนภาษาที่สองและภาษาที่สามจึงมีความจำเป็นมาก ปลัด ศธ.กล่าว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าในปีงบประมาณ 2555 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รับงบประมาณเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษประมาณ 500 ล้านบาท โดย สพฐ.จะนำมาใช้อบรมพัฒนาครู การพัฒนาสื่อการเรียนการสอน เพื่อยกระดับการพูดภาษาอังกฤษของเด็กไทยให้ดีขึ้นรวมทั้งพัฒนาการสอนเรื่องไวยากรณ์ให้กับครูไทยด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 ธ.ค. 54   อ่าน 16889 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง กบข. ปรับเงื่อนไขวัยเกษียณคืนเงินสะสม 3% บวกดอกผล
10 ก.ค. 55 | อ่าน 1394 ครั้ง
สกศ.ถกแก้ปมหลักสูตรเรียน 2 ภาษา
03 พ.ย. 53 | อ่าน 10864 ครั้ง
แนะครูปรับตัวสนองลดเวลาเรียน
10 พ.ย. 58 | อ่าน 650 ครั้ง
ศธ.หนุนคุณวุฒิวิชาชีพ
31 มี.ค. 57 | อ่าน 831 ครั้ง
การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาโดยยึดถือภารกิจและพื้นที่ปฏิบัติงานเป็นฐาน ด้วยระบบ TEPE Online
04 ม.ค. 59 | อ่าน 952 ครั้ง
เล็งสลับเวลา’เปิด-เข้า’เรียนแก้ปัญหาเด็ก’อาชีวะ’ตีกัน
31 พ.ค. 54 | อ่าน 53310 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.