Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


9มหา’ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย ’วรวัจน์’โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน
      

9มหา'ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย 'วรวัจน์'โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน

 

          ตามที่มหาวิทยาลัย 9 แห่ง ประกอบด้วยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหา วิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เสนอของบประมาณเพื่องานวิจัยของมหาวิทยาลัยในร่างงบประมาณปี 2555 รวมจำนวน 2,000 ล้านบาท แต่ถูกพิจารณาตัดเหลือ 833 ล้านบาท ทำให้มีอธิการบดีเริ่มออกมาเรียกร้องกับกระทรวงศึกษาธิการ ให้เพิ่มงบฯ เพราะจะกระทบกับการวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ และยังมีปัญหาโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ทางกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ได้มีการพิจารณาแผนและงบประมาณในการดำเนินโครงการปี 2555 ให้เลยนั้น นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปดูแลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารงานและรายละเอียดการเสนอของบประมาณปี 2555 ทำให้ไม่ทราบรายละเอียดประเด็นงบฯ วิจัยของมหาวิทยาลัย 9 แห่งที่ถูกตัด รวมถึงโครงการครูพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ เพราะตนดูแลแต่โครงการหลัก ๆ ตามนโยบายของรัฐบาล อาทิ โครงการแจกแท็บเล็ตให้นักเรียน โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น ส่วนโครงการต่อเนื่องต่าง ๆ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าสำหรับประเด็นมหาวิทยาลัย 9 แห่งถูกตัดงบฯ วิจัยปี 2555 นั้น คงต้องไปสอบถามกับ ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพราะก่อนหน้านี้ตนได้มอบหมายให้ดูแลกรอบวงเงินด้านการวิจัยทั้งหมด แต่เท่าที่ทราบก็พบสาเหตุว่าเป็นเพราะมหาวิทยาลัยส่งผลงานวิจัยปี 2551 ได้ไม่ครบตามกำหนดจึงส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามจะมีการเสนอปรับเพิ่มงบฯ ด้านการวิจัยให้แก่มหาวิทยาลัยหรือไม่นั้น คงต้องรอดูการส่งผลงานวิจัยในปีนี้ก่อนถึงจะมีการประเมินอีกครั้ง ส่วนประเด็นเรื่องของโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ไม่มีความคืบหน้าก็ต้องไปถามทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ให้ตนรับทราบเลย
          ในส่วนงบประมาณที่ สกอ.เสนอขอมาทั้งหมดนั้น ผมได้ให้ฝ่ายงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้พิจารณาแทน เพราะก่อนหน้านี้ สกอ.จัดส่งรายละเอียดการเสนอของบฯ ปี 2555 มาให้ล่าช้า ผมจึงไม่ได้รับทราบและไม่ได้พิจารณาอะไร ทั้งนี้ หาก สกอ.จะเสนอของบฯ เพิ่มด้านการวิจัยในช่วงการแปรญัตติงบประมาณเพื่อสานต่อโครงการดังกล่าว จะได้หรือไม่นั้นผมคงไม่รับปาก นายวรวัจน์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 90679 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดันเปลี่ยนประธานแห่งชาติยูเนสโก
03 ม.ค. 61 | อ่าน 18057 ครั้ง
เร่งครู6ปี3เดือนเบ่งหลักสูตร
08 พ.ย. 53 | อ่าน 8709 ครั้ง
น.ศ.แห่สมัครทำงานออสเตรเลีย
20 มี.ค. 55 | อ่าน 7899 ครั้ง
โยนศธ.รับ’แท็บเล็ต’ถึงไทย 22 มิ.ย. จีนส่งครบ 4 แสนเครื่อง 18 ส.ค.นี้
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 1075 ครั้ง
สพฐ.มอบของขวัญปีใหม่ คืนครูสู่ห้องเรียน ให้เขตพื้นที่จัดอบรมครูเฉพาะวันหยุด!
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 889 ครั้ง
สทศ.-สมศ.แชร์ฐานข้อมูลออนไลน์ ศธ.ชูมาตรฐานมุ่งพัฒนาคุณภาพครู-นักเรียน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 812 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.