Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


9มหา’ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย ’วรวัจน์’โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน
      

9มหา'ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย 'วรวัจน์'โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน

 

          ตามที่มหาวิทยาลัย 9 แห่ง ประกอบด้วยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหา วิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เสนอของบประมาณเพื่องานวิจัยของมหาวิทยาลัยในร่างงบประมาณปี 2555 รวมจำนวน 2,000 ล้านบาท แต่ถูกพิจารณาตัดเหลือ 833 ล้านบาท ทำให้มีอธิการบดีเริ่มออกมาเรียกร้องกับกระทรวงศึกษาธิการ ให้เพิ่มงบฯ เพราะจะกระทบกับการวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ และยังมีปัญหาโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ทางกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ได้มีการพิจารณาแผนและงบประมาณในการดำเนินโครงการปี 2555 ให้เลยนั้น นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปดูแลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารงานและรายละเอียดการเสนอของบประมาณปี 2555 ทำให้ไม่ทราบรายละเอียดประเด็นงบฯ วิจัยของมหาวิทยาลัย 9 แห่งที่ถูกตัด รวมถึงโครงการครูพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ เพราะตนดูแลแต่โครงการหลัก ๆ ตามนโยบายของรัฐบาล อาทิ โครงการแจกแท็บเล็ตให้นักเรียน โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น ส่วนโครงการต่อเนื่องต่าง ๆ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าสำหรับประเด็นมหาวิทยาลัย 9 แห่งถูกตัดงบฯ วิจัยปี 2555 นั้น คงต้องไปสอบถามกับ ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพราะก่อนหน้านี้ตนได้มอบหมายให้ดูแลกรอบวงเงินด้านการวิจัยทั้งหมด แต่เท่าที่ทราบก็พบสาเหตุว่าเป็นเพราะมหาวิทยาลัยส่งผลงานวิจัยปี 2551 ได้ไม่ครบตามกำหนดจึงส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามจะมีการเสนอปรับเพิ่มงบฯ ด้านการวิจัยให้แก่มหาวิทยาลัยหรือไม่นั้น คงต้องรอดูการส่งผลงานวิจัยในปีนี้ก่อนถึงจะมีการประเมินอีกครั้ง ส่วนประเด็นเรื่องของโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ไม่มีความคืบหน้าก็ต้องไปถามทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ให้ตนรับทราบเลย
          ในส่วนงบประมาณที่ สกอ.เสนอขอมาทั้งหมดนั้น ผมได้ให้ฝ่ายงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้พิจารณาแทน เพราะก่อนหน้านี้ สกอ.จัดส่งรายละเอียดการเสนอของบฯ ปี 2555 มาให้ล่าช้า ผมจึงไม่ได้รับทราบและไม่ได้พิจารณาอะไร ทั้งนี้ หาก สกอ.จะเสนอของบฯ เพิ่มด้านการวิจัยในช่วงการแปรญัตติงบประมาณเพื่อสานต่อโครงการดังกล่าว จะได้หรือไม่นั้นผมคงไม่รับปาก นายวรวัจน์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 90604 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนังสือแสดงเจตจำนงเพื่อความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างกระทรวงศึกษาธิการแห่งราชอาณาจักรไทย
31 ม.ค. 56 | อ่าน 851 ครั้ง
’บุญรื่น’ ไร้ปัญหายุบรวม มรภ.กาฬสินธุ์คนพื้นที่ต้องการลดความซ้ำซ้อนทางการศึกษา
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 83065 ครั้ง
“หมอธี” ชี้ การศึกษาปฐมวัย 3 ขวบเน้นให้โอกาสคนยากจนเข้าถึงการศึกษา
04 มี.ค. 60 | อ่าน 354 ครั้ง
ศธ.ส่ง’แท็บเล็ต’ไม่ทันเปิดเทอม
07 มี.ค. 56 | อ่าน 480 ครั้ง
45 ชาติร่วมทบทวนการศึกษา
31 ม.ค. 54 | อ่าน 11983 ครั้ง
แก้ไข ที่ ศธ 04009/ว3362 ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการบริหารอัตรากำลังเพื่อรองรับนโยบายการเกลี่ยอัตรากำ
01 ก.ย. 59 | อ่าน 349 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.