Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เมินแปรงบ’ครูพันธุ์ใหม่-วิจัย’ เสมา1อ้างไม่ได้ดู-ชงเฉพาะ’แท็บเล็ต-1ทุน’ เล็ง
      

เมินแปรงบ'ครูพันธุ์ใหม่-วิจัย' เสมา1อ้างไม่ได้ดู-ชงเฉพาะ'แท็บเล็ต-1ทุน' เล็งโยกเงินเรียนฟรีฯ'55แจกคอมพ์ป.2-ม.6

 

          เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการเสนอขอแปรญัตติงบประมาณปี 2555 ต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ 2555 สภาผู้แทนราษฎร ว่าศธ.ได้เสนอของบไปกว่า 4.2 แสนล้านบาทและได้ขอแปรญัตติเพิ่มอีกกว่า 10,000 ล้านบาท ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของ กมธ.วิสามัญ จึงยังไม่ได้ข้อสรุปว่า ศธ.จะได้รับงบ อีกเท่าใด
          ที่เสนอขอแปรญัตติ เพราะช่วงที่มีการเสนอคำของบในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไม่ได้รวมการเพิ่มเงินเดือน 8% และ 5% ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทำให้เมื่อมีการเสนอคำของบเข้าไปใหม่ จึงต้องเพิ่มงบเงินเดือนดังกล่าวเข้าไปอีก 23,000 ล้านบาท เมื่อเสนอเข้าไปแล้ว ส่งผลให้ต้องปรับยอดงบของ ศธ.ลง เพื่อให้อยู่ในกรอบงบตามที่กำหนด มีผลให้งบต่างๆ ของ ศธ.ถูกปรับลดลงจำนวนมาก โดยเฉพาะโครงการที่เป็นส่วนเกิน
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ส่วนงบด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยที่เสนอกว่า 2,000 ล้านบาทและถูกปรับลดเหลือ 800 กว่าล้านบาทนั้นตนไม่ได้ดู เพราะเป็นเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ดูแล และทราบว่าสำนักงบประมาณขอปรับลดตามสถานการณ์ที่ ศธ.ต้องใช้งบเพิ่มเงินเดือนของข้าราชการครู ส่วนที่ไม่ได้ตั้งงบปี 2555 สำหรับโครงการครูพันธุ์ใหม่นั้น ตนไม่ได้ดูในส่วนนี้ เพราะเป็นโครงการเดิม และน่าจะเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่เป็นผู้ดูแลโดย สกอ.ไม่ได้นำเสนอ หรือหารือในเรื่องนี้เนื่องจากงบของ สกอ.เสนอช้า จึงให้สกอ.และสำนักงบประมาณไปพิจารณาร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ในการเสนอขอแปรญัตติไม่มีโครงการครูพันธุ์ใหม่รวมอยู่ด้วย ส่วนที่เสนอไปเป็นโครงการเร่งด่วนของทางรัฐบาลเช่น โครงการ One Tablet Pc Per Child และโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น
          รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดหาแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ.นั้น สพฐ.ได้ทำหนังสือเพื่อให้โรงเรียนทั่วประเทศ 30,000 กว่าแห่ง ให้ตอบแบบสอบถามความต้องการแท็บเล็ตมายัง สพฐ.ภายในวันที่ 30 ธันวาคมโดยโครงการนี้จะอยู่ในโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ.กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดทำข้อสรุปการจัดซื้อแท็บเล็ต 1.2 แสนเครื่องวงเงิน 448 ล้านบาท ให้นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนเอกชน เช่น สเปกเครื่องควรมีหน้าจอกว้างเท่าไร หน่วยความจำของเครื่องเนื้อหาที่จะบรรจุลงในแท็บเล็ตควรมีกลุ่มสาระวิชาอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งสเปกแท็บเล็ตนั้น คิดว่าจะต้องเชื่อมโยงด้วย Wi-fi ได้ เพราะตามนโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา ระบุว่าแท็บเล็ตต้องมีระบบ Wi-fi ด้วย ทั้งหมดนี้จะต้องเร่งจัดทำข้อมูลเพื่อเสนอรัฐมนตรีว่าการศธ.เพื่อจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียนได้ทันในวันที่ 17 พฤษภาคม 2555 สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น จะดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด เช่น มีคณะกรรมการกำหนดสเปกและคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง
          จากการหารือกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะจัดสรรงบหนังสือเรียนโครงการเรียนดี เรียนฟรี 15 ปี ในปีงบ 2555 บางส่วนนำไปจัดซื้อแท็บเล็ตเพื่อจัดสรรให้นักเรียน ป.2-ม.6 ซึ่งกำลังดูข้อมูลว่าจะจัดสรรงบได้เท่าไร และจะจัดสรรให้นักเรียนได้กี่คน โดยตั้งใจว่าจะดำเนินการให้ทันในปีการศึกษาหน้านี้ ทั้งนี้สำหรับสเปกของแท็บเล็ตตั้งแต่ระดับชั้น ป.2 อาจแตกต่างจากสเปกของชั้น ป.1 เพราะมีความแตกต่างในการเรียนการสอน น.ส.ศศิธารากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 84335 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’มศว’นัดพ.ค.เปิดผลศึกษาแจกแท็บเล็ตเผยแนวทางสร้างโมเดลจากงานต่างประเทศ
05 เม.ย. 55 | อ่าน 13487 ครั้ง
วอนรื้อวิธีคัดครูมืออาชีพ แนะใช้เกณฑ์ครูพันธุ์ใหม่
08 พ.ย. 55 | อ่าน 799 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 10 ราย ประกาศ ณ วันที่
18 ก.ย. 58 | อ่าน 601 ครั้ง
เผยต้องการแรงงาน 5 ปีกว่า 5 ล้านคน สอศ.วิเคราะห์ข้อมูลเร่งวางแผนผลิต
21 มี.ค. 59 | อ่าน 344 ครั้ง
ข่าวด่วน!! : เด็กไทยคว้าชัย 4 เหรียญเงินชีววิทยาโอลิมปิกจากอิหร่าน
23 ก.ค. 61 | อ่าน 134 ครั้ง
ชี้ปรับโครงสร้าง ศธ. ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
20 พ.ย. 57 | อ่าน 320 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.