Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หวั่น’ครูคลังสมอง’ขาดจิตวิญญาณแม่พิมพ์ชาติ
      

หวั่น'ครูคลังสมอง'ขาดจิตวิญญาณแม่พิมพ์ชาติ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - สมบัติ พร้อมปรับโฉมโครงการครูพันธุ์ใหม่ เห็นด้วยสร้างครูคลังสมองแต่หวั่นไม่มีจิตวิญญาณครู ด้าน สมพงษ์ แนะทางออกบูรณาการ2 โครงการ เกิดประโยชน์สูงสุดกับการศึกษาของประเทศ
          วานนี้  (15 ธ.ค.) นายสมบัติ นพรักประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.)กล่าวถึงกรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ระบุว่า จะพิจารณาเฉพาะโครงการที่เป็นนโยบายของรัฐบาลก่อน โดยจะผลิตครูคลังสมอง ส่วนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่นั้น จะต้องหารือรายละเอียดก่อนถึง
          จะตัดสินใจ จะดำเนินการหรือไม่นั้นว่าตนจะหารือร่วมกับสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตาม อาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงที่ต้องการคนเก่ง คนดี มีความสามารถมาเป็นครูขณะเดียวกันจะต้องผ่านการฝึกฝนและกล่อมเกลาจิตใจเพื่อให้มีจิตวิญญาณความเป็นครู ไม่ใช่เหมือนบางอาชีพที่แค่มีคุณสมบัติเบื้องต้นก็สามารถจะมาทำงานได้ และโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ถือเป็นโครงการที่ผลิตครูคุณภาพ ดังนั้นการยกเลิกโครงการนี้เท่ากับไม่รู้ความหมายจริงๆ ว่าหัวใจของการศึกษาจริงๆคืออะไร และจะกระทบต่อคุณภาพการศึกษาระยะยาว
          การผลิตครูคลังสมองนั้น ไม่แน่ใจว่านายวรวัจน์ ตั้งใจจะให้เป็นครูพิเศษหรือให้มาเป็นครูประจำการ หากให้มาเป็นครูพิเศษและใช้ประสบการณ์ความรู้มาสอนเด็กก็เห็นด้วย แต่ถ้าให้เป็นครูประจำการตนไม่เห็นด้วย เพราะอาชีพครูถือเป็นวิชาชีพชั้นสูง ดังนั้น จึงไม่ใช่ใครก็ได้มาเป็นครู นายสมบัติ กล่าว
          นายสมบัติกล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากนายวรวัจน์ต้องการให้ตนเข้าไปชี้แจงรายละเอียดโครงการตนก็ยินดี และหากจะให้มีการปรับโครงการก็ไม่ขัดข้องไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนชื่อโครงการ หรือแม้แต่กระบวนการคัดเลือกเพื่อให้ได้คนเก่งคนดีมาเป็นครู
          ด้าน นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการผลิตครูคลังสมอง เพราะถือเป็นแนวทางที่ดีในการแก้ปัญหาขาดแคลนครูเก่ง รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 แต่ในทางกลับกัน อยากให้นายวรวัจน์ มองว่าหากไม่ได้นั่งอยู่ในตำแหน่งนี้แล้ว ผู้ที่มาใหม่ก็อาจมารื้อโครงการนี้เช่นกัน
          ส่วนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ถือเป็นโครงการที่ดี หากเดินหน้าต่อก็จะมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาในอนาคต โดยตนเห็นว่าควรจะนำแนวทางการดำเนินงานทั้งสองโครงการมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับการศึกษาของประเทศนายสมพงษ์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 93138 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.รามฯยกระดับ ’ตลาดวิชา’ มุ่งคุณภาพรับเปิดเสรีอาเซียน
26 ส.ค. 56 | อ่าน 1006 ครั้ง
จี้ครูไทยเปลี่ยนห้องสอนให้เป็นห้องเรียนรู้
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 656 ครั้ง
สกอ.ขู่ฟันมหา’ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ
22 ก.พ. 55 | อ่าน 71923 ครั้ง
คุรุสภาพร้อมออกใบประกอบวิชาชีพ
25 เม.ย. 56 | อ่าน 867 ครั้ง
สพฐ.จับมือเอกชนส่งตัวแทนนร.ไทยแข่งขันหุ่นยนต์โลกที่อินโดนีเซีย
12 พ.ย. 56 | อ่าน 509 ครั้ง
สพฐ.แจ้งปฏิทินการจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศปีการศึกษา 2560
24 พ.ค. 60 | อ่าน 350 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.