Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ตีลูกมึน’ผมไม่รู้’!รื้อโครงสร้างศธ.ย้อนยุค
      

'วรวัจน์'ตีลูกมึน'ผมไม่รู้'!รื้อโครงสร้างศธ.ย้อนยุค

 

          ศึกษาธิการ * วรวัจน์ ลั่นไม่รู้ไม่เห็นปรับโครงสร้าง ศธ. หลัง บุญรื่น โวยจะคัดค้านให้ถึงที่สุด อ้างแค่ให้ไปปรับปรุง กม.ศธ.แต่ไม่ใช่รื้อโครงสร้าง เป็นเรื่องบอร์ดปรับปรุง กม.ทำกันเอง ชี้ตอนนี้มุ่งรับเปิดเสรีอาเซียนปี 58 อย่างเดียว ส่วน สช.-กศน.ก.ค.ศ.ขอแยกตัวเป็นกรมอาจพิจารณาเป็นรายๆ ไปดูความพร้อมหน่วยงานเป็นหลัก
          หลังจากที่นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) แสดงความไม่เห็นด้วยและคัดค้านการปรับโครงสร้างของ ศธ.ให้เป็นเหมือนก่อนปฏิรูปการศึกษา ตามที่คณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายของ ศธ. ที่มี นายโสภณ เพชรสว่าง ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการเป็นประธานเสนอมา
          ล่าสุด นายโสภณกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จริงๆ แล้วคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายได้รับหน้าที่ให้ไป ศึกษากฎหมายของ ศธ.ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการบริหารงานราชการ เพื่อหาอุปสรรคและทำเป็นแนวทางปรับปรุงเสนอให้ รมว.ศธ.เท่านั้น และ เมื่อจัดทำข้อเสนอส่งต่อให้นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ.พิจารณาแล้ว ก็ต้องทำประชาพิจารณ์ทั่วประเทศด้วย ดังนั้น คณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายไม่ได้มีอำนาจตัดสินการปรับโครงสร้างของ ศธ.ใดๆ เลย สำหรับความคืบหน้าขณะนี้ ที่ประชุมได้ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ของศธ.ไปจัดทำแนวทางตามข้อเสนอให้นายวรวัจน์พิจารณา
          ด้านนายวรวัจน์กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดคุยเรื่องปรับโครง สร้างของ ศธ.กับรัฐมนตรีหรือข้า ราชการของ ศธ.เลย สิ่งที่นายโสภณให้ข่าวนั้นคงเป็นเรื่องที่ไปหารือกันเอง แต่สิ่งที่ตนมอบหมายให้ไปดูนั้นคือเรื่องกฎหมาย ศธ.ว่ามีส่วนไหนบ้างที่เป็นอุปสรรคต่อ การทำงานด้านการศึกษาที่ต้อง แก้ไข แต่ไม่ได้มีการให้รื้อโครง สร้าง ศธ.ใหม่แต่อย่างใด ดังนั้นจึงขอยืนยันว่าตนไม่เคยมีความคิดเช่นนั้น สำหรับข้อเสนอการยกระดับหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.), สำนัก งานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้ขึ้นมาเป็นกรมนั้น ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะจะมีแค่บางหน่วยที่ได้รับการยกระดับเท่านั้น โดยพิจารณาจากความพร้อมเป็นหลัก
          เรื่องปรับโครงสร้างจะยังไม่ทำในเร็วๆ นี้เพราะยังไม่สำคัญ แต่ผมจะให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาการศึกษารองรับอาเซียนปี 2558 กระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างผมกับคุณบุญรื่นเรื่องปรับโครงสร้าง ยืนยันว่าไม่มีเรื่องนี้ เพราะคุณบุญรื่นก็เข้าใจผมว่าไม่ได้มีเจตนาอย่างที่เป็นข่าว นายวรวัจน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 89892 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เดินหน้าพูดภาษาอังกฤษ
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1077 ครั้ง
ม.รามฯ เปิดรับ ป.โท ส่วนภูมิภาคถึง 31 มี.ค.นี้
22 ม.ค. 57 | อ่าน 352 ครั้ง
อสค.ยืนยัน ’นมโรงเรียน’ เพิ่มโภชนาการเด็กไทย
29 ก.ค. 56 | อ่าน 1832 ครั้ง
’สุชาติ’ ชี้เกณฑ์บริจาคเข้าร.ร.
16 ก.พ. 55 | อ่าน 55610 ครั้ง
ผู้บริหารสหกรณ์ครูยโสธร ถลุงแชร์ลอตเตอรี่ สั่งชดใช้ 279ล.
04 มี.ค. 58 | อ่าน 292 ครั้ง
แนะรับม.6 เข้าโครงการครูมืออาชีพ สร้างแรงจูงใจดึงคนเก่งเป็นครู ชี้แนวโน้มดีเด็กเก่งสนใจเยอะ
15 มิ.ย. 55 | อ่าน 1150 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.