Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ตีลูกมึน’ผมไม่รู้’!รื้อโครงสร้างศธ.ย้อนยุค
      

'วรวัจน์'ตีลูกมึน'ผมไม่รู้'!รื้อโครงสร้างศธ.ย้อนยุค

 

          ศึกษาธิการ * วรวัจน์ ลั่นไม่รู้ไม่เห็นปรับโครงสร้าง ศธ. หลัง บุญรื่น โวยจะคัดค้านให้ถึงที่สุด อ้างแค่ให้ไปปรับปรุง กม.ศธ.แต่ไม่ใช่รื้อโครงสร้าง เป็นเรื่องบอร์ดปรับปรุง กม.ทำกันเอง ชี้ตอนนี้มุ่งรับเปิดเสรีอาเซียนปี 58 อย่างเดียว ส่วน สช.-กศน.ก.ค.ศ.ขอแยกตัวเป็นกรมอาจพิจารณาเป็นรายๆ ไปดูความพร้อมหน่วยงานเป็นหลัก
          หลังจากที่นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) แสดงความไม่เห็นด้วยและคัดค้านการปรับโครงสร้างของ ศธ.ให้เป็นเหมือนก่อนปฏิรูปการศึกษา ตามที่คณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายของ ศธ. ที่มี นายโสภณ เพชรสว่าง ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการเป็นประธานเสนอมา
          ล่าสุด นายโสภณกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จริงๆ แล้วคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายได้รับหน้าที่ให้ไป ศึกษากฎหมายของ ศธ.ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการบริหารงานราชการ เพื่อหาอุปสรรคและทำเป็นแนวทางปรับปรุงเสนอให้ รมว.ศธ.เท่านั้น และ เมื่อจัดทำข้อเสนอส่งต่อให้นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ.พิจารณาแล้ว ก็ต้องทำประชาพิจารณ์ทั่วประเทศด้วย ดังนั้น คณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายไม่ได้มีอำนาจตัดสินการปรับโครงสร้างของ ศธ.ใดๆ เลย สำหรับความคืบหน้าขณะนี้ ที่ประชุมได้ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ของศธ.ไปจัดทำแนวทางตามข้อเสนอให้นายวรวัจน์พิจารณา
          ด้านนายวรวัจน์กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดคุยเรื่องปรับโครง สร้างของ ศธ.กับรัฐมนตรีหรือข้า ราชการของ ศธ.เลย สิ่งที่นายโสภณให้ข่าวนั้นคงเป็นเรื่องที่ไปหารือกันเอง แต่สิ่งที่ตนมอบหมายให้ไปดูนั้นคือเรื่องกฎหมาย ศธ.ว่ามีส่วนไหนบ้างที่เป็นอุปสรรคต่อ การทำงานด้านการศึกษาที่ต้อง แก้ไข แต่ไม่ได้มีการให้รื้อโครง สร้าง ศธ.ใหม่แต่อย่างใด ดังนั้นจึงขอยืนยันว่าตนไม่เคยมีความคิดเช่นนั้น สำหรับข้อเสนอการยกระดับหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.), สำนัก งานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้ขึ้นมาเป็นกรมนั้น ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะจะมีแค่บางหน่วยที่ได้รับการยกระดับเท่านั้น โดยพิจารณาจากความพร้อมเป็นหลัก
          เรื่องปรับโครงสร้างจะยังไม่ทำในเร็วๆ นี้เพราะยังไม่สำคัญ แต่ผมจะให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาการศึกษารองรับอาเซียนปี 2558 กระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างผมกับคุณบุญรื่นเรื่องปรับโครงสร้าง ยืนยันว่าไม่มีเรื่องนี้ เพราะคุณบุญรื่นก็เข้าใจผมว่าไม่ได้มีเจตนาอย่างที่เป็นข่าว นายวรวัจน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 89951 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะครูปรับตัวสนองลดเวลาเรียน
10 พ.ย. 58 | อ่าน 477 ครั้ง
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รับ นศ.ใหม่
28 เม.ย. 57 | อ่าน 317 ครั้ง
ติง ศธ.ให้สิทธิ์คนนอกชิงเก้าอี้ครูวิทย์
14 มี.ค. 59 | อ่าน 428 ครั้ง
NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8697 ครั้ง
มอบกศจ.พิจารณาผู้สมัครผอ.รร.ขาดใบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา
22 พ.ย. 59 | อ่าน 381 ครั้ง
ชี้ชะลอประเมินกระทบคุณภาพ
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 325 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.