Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัด ศธ.ยัน สป.ศธ.ได้ข้อสรุปการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับ นร.ป.1 สังกัด สช.แล้ว
      

ปลัด ศธ.ยัน สป.ศธ.ได้ข้อสรุปการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับ นร.ป.1 สังกัด สช.แล้ว

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ภายหลังจากที่กระทรวงศึกษาฯ ได้เปิดให้บริษัทผลิตและจำหน่ายคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต และบริษัทผลิตและจำหน่ายเนื้อหาสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (content หรือ e-book) ที่จะนำไปบรรจุในเครื่องแท็บเล็ต มาสาธิตคุณสมบัติการใช้งานไปแล้วนั้น ขณะนี้ฝ่ายเทคนิคของสำนักงานปลัด ศธ.ได้สรุปข้อมูลได้ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า สเปคที่ควรจะจัดซื้อให้กับนักเรียนในระดับชั้น ป.1 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 125,000 เครื่อง ในปีการศึกษา 2555 นั้นเป็นอย่างไร รวมถึงสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (content หรือ e-book) ที่จะนำไปบรรจุในเครื่องแท็บเล็ต นั้นคาดว่าจะบรรจุ 5 เนื้อหาสาระในวิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทย คณิต ศิลปะ สังคมศาสตร์ และหากเนื้อหาทั้ง 5 วิชา ไม่สามารถบรรจุลงในแท็บเล็ตได้ทั้งหมด ก็อาจจะต้องเก็บข้อมูลไว้นอกเครื่อง เช่น วิชาศิลปะ วิชาการประดิษฐ์ และการงานอาชีพ อย่างไรก็ตาม ตนจะหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติในการบรรจุกลุ่มสาระอีกครั้ง

          เพราะฉะนั้น การจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ของนักเรียนชั้น ป.1 สังกัด สช.ถือว่าได้ข้อสรุปแล้ว ส่วนเนื้อหาสาระกำหนดว่า จะใช้หลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รับรอง ซึ่งหลังจากนี้จะหารือกับคณะทำงานอีกครั้งเพื่อสรุปรายละเอียดทั้งหมด เพื่อนำเสนอ รมว.ศธ.จากนั้นจะเป็นการเปิดซองประมูลการจัดซื้อจัดจ้าง โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการ 3 คณะ มาดูแล ประกอบด้วย คณะกรรมการ TOR คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง และคณะกรรมการตรวจรับ เพื่อให้การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างแล้วเสร็จตามกำหนดภายในเดือน ม.ค.-กพ.55 รวมถึงได้ให้คณะทำงานสรุปหลักเกณฑ์ด้วยว่า ในจำนวน 125,000 เครื่องนี้ จะจัดส่งไปให้โรงเรียนใด และใช้เกณฑ์อะไรในการพิจารณาและให้ใคร และในเดือน ส.ค.-ก.ย.55 จะให้มีการติดตามประเมินผลการใช้งาน

          ทั้งนี้ ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า หลังจากดำเนินการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ให้กับนักเรียนในระดับชั้น ป.1 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะทำรายละเอียดในการดำเนินการจัดซื้อคอมพิวเตอร์พกพา พรือแท็บเล็ต ให้กับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - 6 ตามที่ รมว.ศธ.ต้องการให้ดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งก็ถือเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีด้วย โดยในส่วนที่ 1 ต้องการให้มีการจัดหาคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต สำหรับนักเรียนในระดับชั้น ป.1 ซึ่งกระทรวงศึกษาฯ ก็มีความมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการได้แน่ในเดือน พ.ค.2555 และในส่วนที่ 2 ได้มีนโยบายระยะยาวให้มีการเรียนการสอนที่เชื่อมโยงในระบบ Wifi แล้วทำ Cyberhoms โดยใช้แท็บเล็ต เพราะฉะนั้น ต่อไปนักเรียนในระดับ ป.1 - ม.6 ทุกคนจะมีแท็บเล็ต แล้วสามารถเรียนรู้อยู่ที่บ้านได้ด้วย

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 54   อ่าน 87407 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห่วงเด็กถูกยัดเยียดความรู้เพื่อแข่งสอบ
12 พ.ย. 53 | อ่าน 17209 ครั้ง
สจล.คัดเด็กสายอาชีพเรียนป.ตรี แยกสอบแข่งขัน - นักเรียนสามัญ
20 ส.ค. 55 | อ่าน 1701 ครั้ง
ธนาคารโลกแนะควบรวมรร.ขนาดเล็กลดเหลื่อมล้ำ
25 ม.ค. 62 | อ่าน 295 ครั้ง
สพฐ.ห่วงปรับสัดส่วนโอเน็ต
04 พ.ย. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
เลขาฯ สพฐ.เผยโรงเรียนภาคใต้น้ำท่วมเกือบ 1.5 พันโรง ประเมินความเสียหายเบื้องต้น 250 ล้านบ.
09 ม.ค. 60 | อ่าน 409 ครั้ง
’กศน.’ฝึกงานนักศึกษาจีน
27 มิ.ย. 54 | อ่าน 84091 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.