Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.พบทุจริตสอบบรรจุ’ขรก.’2ราย แอบถ่ายข้อสอบ-ซ่อนมือถือในกกน.
      

สพฐ.พบทุจริตสอบบรรจุ'ขรก.'2ราย แอบถ่ายข้อสอบ-ซ่อนมือถือในกกน.

 

          เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค. (2) ปฏิบัติหน้าที่บนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)โดยสอบพร้อมกันในวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา มีตำแหน่งว่าง 60 อัตรา ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 12 เขตทั่วประเทศ โดยมีผู้สมัครสอบรวม 73,000 คน ว่า ได้รับรายงานว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น 2 ราย ที่ สพป.เพชรบูรณ์ มีผู้เข้าสอบชาย 1 ราย ลักลอบนำกล้องถ่ายรูปเข้าไปในห้องสอบและแอบถ่ายข้อสอบเก็บไว้ จนเจ้าหน้าที่จับได้ จึงได้ตัดสิทธิ และที่ สพป.พะเยา เขต 2 มีผู้เข้าสอบชาย 1 ราย ลักลอบนำโทรศัพท์มือถือใส่ไว้ในกางเกงใน แต่เจ้าหน้าที่จับได้ จึงถูกตัดสิทธิเช่นกัน
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 27 ธันวาคม จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบ เพื่อเข้าสอบสัมภาษณ์ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง ในวันที่ 7-8 มกราคม2555 โดยการสอบสัมภาษณ์ ทั้งผู้สอบและผู้สัมภาษณ์จะไม่รู้จักชื่อกันเลยจนกว่าจะถึงวันสอบสัมภาษณ์ ดังนั้น จึงไม่น่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้นได้ แต่หากพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริง ตนจะเรียกเข้ามาช่วยราชการที่ส่วนกลางทันที จากนั้นจะพิจารณาโทษทางวินัยต่อไป
          ด้านข้าราชการครูใน จ.อุดรธานีคนหนึ่งเปิดเผยว่า ตนเป็นผู้แจ้งเบาะแสให้ผู้บริหาร สพฐ.ทราบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นใน สพป.ขอนแก่นเขต 3 โดยมีผู้สมัครสอบจาก จ.อุดรธานี 8 คนซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเพื่อนของตน ได้ไปสมัครสอบแล้วถูกเรียกรับเงิน 3 แสนบาท เพื่อแลกกับการสอบขึ้นบัญชีได้ มีการจ่ายเงินก้อนแรก 50,000 บาท เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่นายวรวัจน์จะสั่งยกเลิกการสอบครั้งแรก โดยมีนาย พเป็นตัวกลางคอยประสานระหว่างผู้บริหารกลุ่มงานกลุ่มหนึ่งใน สพป.ขอนแก่น เขต 3 กับผู้สมัคร ต่อมาเมื่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ.สั่งระงับการสอบดังกล่าว และเลื่อนการสอบมาเป็นวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา นาย พ ไม่ได้คืนเงินแก่ผู้สมัคร8 คนนั้น แต่ได้เรียกให้ไปรวมตัวกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่นในช่วงเย็นของวันที่ 11 ธันวาคม เพื่อจะติวข้อสอบในเวลาช่วงเช้าก่อนเข้าสอบในวันที่ 12 ธันวาคม โดยนาย พอ้างว่าทันทีที่ข้อสอบจากส่วนกลางมาถึงเขตพื้นที่ฯก็จะนำออกมาติวให้ อย่างไรก็ตามเพื่อนตนบอกว่าไม่ได้ข้อสอบมาติว แต่ไม่ต้องห่วง นาย พ บอกว่าผู้ใหญ่ในเขตพื้นที่ฯจะช่วยเหลือ มีชื่อติดบัญชีผู้สอบได้แน่นอนซึ่งจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 2.5 แสนบาท
          ครูคนเดิมกล่าวต่อว่า ส่วนที่มองว่าข้อสอบภาค ก และภาค ข ดำเนินการตรวจข้อสอบโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทางจุฬาฯเป็นผู้ประมวลผลคะแนนทั้งภาค กภาค ข และภาค ค จึงไม่น่าจะมีการทุจริตได้นั้น ตนยืนยันว่าการทุจริตมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในระดับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่เป็นผู้เรียงลำดับคะแนนและประกาศรายชื่อผู้ขึ้นบัญชี ซึ่งไม่มีใครจะรู้ได้เลยว่าแต่ละคนได้คะแนนเท่าใด แม้แต่ผู้สอบเอง ถ้าร้องเรียนขอดูคะแนนจาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ก็สามารถดูได้เฉพาะคะแนนของตัวเอง แต่ไม่สามารถขอดูคะแนนของทุกคนได้ฉะนั้น ถ้ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.จริงใจที่จะแก้ปัญหานี้ จะต้องลงไปตรวจสอบถึงระดับอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 54   อ่าน 51869 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบเข้า รร.นอภ. ส่อเค้าวุ่นอีก
23 ม.ค. 58 | อ่าน 466 ครั้ง
ครูชายแดนใต้เฮ!ครม.เว้นภาษี ผอ.สพป.นราฯ จี้เพิ่มค่าตอบแทนอาชีวะได้งบทุนปริญญาโท 13.8 ล.
04 ต.ค. 55 | อ่าน 738 ครั้ง
สพฐ.ให้ทุกโรงเรียนจัดกิจกรรมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น สนองพระราชดำริฯ
06 ส.ค. 58 | อ่าน 924 ครั้ง
ศึกษาศาสตร์ ม.รังสิต จัดสัมมนาวิชาการ
06 มี.ค. 57 | อ่าน 380 ครั้ง
เปิดศูนย์ร้องทุกข์’เรียนฟรี15ปี’
27 พ.ค. 54 | อ่าน 92228 ครั้ง
แนะเรียนฟรี15ปีให้แค่จนรายได้ต่ำ1.5 แสน
23 พ.ค. 59 | อ่าน 431 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.