Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จุฬาฯชี้เปิดครู6ปีทำยาก หวั่นเด็กไม่ได้สักปริญญา          คณบดีครุศาสตร์จุฬาฯ ห่วงเด็กเรียนครู 6 ปี ไม่จบสักปริญญา หลัง สกอ.เร่งเปิดหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปีให้ทันปีการศึกษา 54 ย้ำเป็นเรื่องที่ยากมากเพราะต้องใช้เวลาเตรียมการอย่างรอบคอบ ทั้งหลักสูตรที่ต้องทำใหม่ มาตรฐานการคัดเลือกคนเก่ง คนดีเข้าเรียน ย้อนถามสถาบันที่ยกมือพร้อมจริงหรือไม่

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความพร้อมในการดำเนินงานตามโครงการหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปี ว่า ในส่วนของคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ยืนยันว่าไม่พร้อมที่จะเปิดสอนหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปีในปีการศึกษา 2554 แน่นอน แต่คาดว่าจะพร้อมเปิดในปีการศึกษา 2555 เพราะคิดว่าการที่จะเปิดหลักสูตรครู 6 ปีได้ควรจะต้องมีเวลาเตรียมการในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ในเรื่องของการคัดเลือกผู้ที่จะมาเข้าเรียน ที่จะต้องให้ได้เด็กเก่ง ดี มีจิตวิญญาณของความเป็นครู ขณะเดียวกันก็จะต้องทำเรื่องกรอบคุณวุฒิมาตรฐานวิชาชีพครูหลักสูตร 6 ปี ทั้งที่กรอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพฯ หลักสูตร 5 ปียังไม่ประกาศใช้ แต่ก็จะต้องมาจัดหลักสูตร 6 ปี ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากในการจัดหลักสูตรดังกล่าวต้องมีความพร้อมในหลายๆ ด้านสูงมาก

          "นอกจากนี้ยังมีเรื่องความพร้อมของสถาบันผลิตครู ซึ่งเท่าที่ดูส่วนใหญ่จะบอกว่าตัวเองพร้อม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการจัดทำหลักสูตร 6 ปีเลย ก็ต้องกลับไปดูสถาบันที่บอกว่าตัวเองพร้อมมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน และพร้อมเรื่องอะไร ขนาดจุฬาฯ ที่ถือว่ามีความพร้อมมากในการผลิตครูก็ยังไม่กล้าเปิดสอนในปี 54 ที่เป็นห่วงมากที่สุดคือหากนักศึกษาเข้ามาเรียนแล้วไม่จบ 6 ปีตามที่กำหนด ก็จะไม่มีปริญญาใดๆ ติดตัวเลย ก็จะยิ่งทำให้เกิดความสูญเปล่า ดังนั้นตนอยากเสนอว่าการผลิตครูนั้นไม่ควรที่จะมีหลักสูตร 6 ปีอย่างเดียว แต่ควรจะต้องมีหลักสูตร 4 ปี เพราะคนที่จบหลักสูตร 4 ปีและมีความสามารถเพียงพอก็จะได้ออกไปสอนได้ แต่ถ้าต้องการเป็นครูในระดับชำนาญชั้นสูงก็ให้มาต่อระดับปริญญาโทอีก 2 ปี ซึ่งก็คือหลักสูตร 4+2" ศ.ดร.ศิริชัย

          ศ.ดร.ศิริชัยกล่าวต่อไปว่า ตนยังเห็นว่าคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ควรจะรวมตัวกันในการคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาเองเหมือนเช่นของกลุ่มสถาบันแพทย ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เพื่อจะได้เด็กตามที่ต้องการ โดยทางครุศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดสอบตรงให้ ทั้งนี้หาก สกอ.จัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (รับตรง) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ขึ้นมา ก็ยินดีเข้าร่วม แต่ต้องขอย้ำว่าจะต้องให้ทางคณะครุศาสตร์เป็นคนกำหนดหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก เอง.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 54   อ่าน 7876 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดัน ร.ร.สพฐ.สอนสองภาษาชี้คาบเรียนอังกฤษน้อยเกิน
06 ก.ค. 54 | อ่าน 30453 ครั้ง
ก.พ.ดันกฎใหม่กำหนดลักษณะละเมิดทางเพศ
28 ส.ค. 53 | อ่าน 20296 ครั้ง
ศธ.ทำความตกลงเพิ่มครูสอนภาษาจีนในประเทศไทย แลกเปลี่ยน นักเรียนครู ผู้บริหาร เพื่อยกระดับการศึกษาไทย
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 577 ครั้ง
สกอ.ระดมสมองนักวิชาการมองการศึกษาไทย ชี้แนะแนวทางตั้งแต่สร้างคนจนถึงสร้างประเทศ
28 ส.ค. 57 | อ่าน 399 ครั้ง
8 ปี ครูใต้...เปลวเทียนในควันปืน
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 1109 ครั้ง
ติดตามข่าว การเตือนภัยประกันภัยเงินกู้ ช.พ.ค.
15 พ.ค. 58 | อ่าน 850 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.