Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ชี้แจงกมธ.ตั้งสถาบันอาชีวะ
      

สอศ.ชี้แจงกมธ.ตั้งสถาบันอาชีวะ

 

          ตามที่ประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ดกอศ.) ได้เคยทำหนังสือร้องเรียนถึงคณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา โดยระบุว่า น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตเลขาธิการกอศ.ดำเนินการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเฉพาะทางโดยไม่ถูกขั้นตอน ซึ่งน.ส.ศศิธารา ได้ทำหนังสือชี้แจงถึงกรรมาธิการเมื่อวันที่ 27 ก.ย. ก่อนย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมาธิการได้ทำหนังสือถึง ศธ.เพื่อขอให้มีการชี้แจงเพิ่มเติม ซึ่งนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. คนปัจจุบันก็ได้ทำหนังสือชี้แจงและเสนอให้นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ.ได้รับทราบด้วย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เลขาธิการ กอศ. ได้ชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ เช่น ความพร้อมและความเหมาะสมในการเสนอจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 แห่ง เป็นสถาบันอาชีวศึกษาเฉพาะทางที่เสนอโดย น.ส.ศศิธารานั้น บอร์ด กอศ.มีมติว่ายังไม่มีความพร้อมและไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน รวมถึงไม่สอดคล้องกับความเห็นของกระทรวงการคลัง สำนักงบฯ สำนักงาน ก.พ. สำนักงาน ก.พ.ร.และสภาพัฒน์ด้วย นอกจากนี้บอร์ด กอศ.ก็ได้ประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. 54 ก่อนที่น.ส.ศศิธารา จะเสนอครม.ในวันที่ 26 เม.ย.54 เสนอให้ยกสถานศึกษาที่ไม่มีความเหมาะสมมาจัดตั้งเป็นสถาบันอาชีวศึกษาเฉพาะทาง อีกทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 8 ก็วินิจฉัยว่าการจัดตั้งจำเป็นต้องผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนดโดยบอร์ด กอศ. ก่อน
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ยังระบุว่าได้รับเอกสารจากผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กอศ.ยืนยันว่าสภาพัฒน์ สำนักงบประมาณ ก.พ. ก.พ.ร. และกระทรวงการคลังให้ความเห็นว่าควรจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัดและไม่เห็นด้วยที่จะตั้งเป็นสถาบันเฉพาะทางเพราะสิ้นเปลืองงบประมาณ และไม่สอดคล้องกับแนวคิดการบูรณาการทรัพยากรการศึกษา อย่างไรก็ตามในหนังสือชี้แจงยังระบุอีกว่า เรื่องการเสนอจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 แห่งเป็นการปฏิบัติโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการตามที่ถูกร้องหรือไม่นั้น สอศ.ไม่สามารถให้คำตอบได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ธ.ค. 54   อ่าน 57795 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะ-เชฟโรเลตปั้นช่างยนต์มือทอง นำร่อง 10 วิทยาลัยเทคนิครับการขยายตัวอุตสาหกรรมยานยนต์
14 มี.ค. 56 | อ่าน 1053 ครั้ง
ป.เอกกฎหมาย ม.เอกชนที่ถูกร้อง ไร้คุณภาพจริง
11 ต.ค. 57 | อ่าน 454 ครั้ง
องค์การค้าฯตั้งเป้าขายตำรา 3 พันล. งัดกลยุทธ์จูงใจร.ร.เอกชนซื้อหนังสือ
01 พ.ค. 55 | อ่าน 960 ครั้ง
สทศ.ชง ครม.ต่ออายุ "อุทุมพร" นั่งเก้าอี้ผอ.สทศ.
29 ก.ย. 53 | อ่าน 13256 ครั้ง
มติก.ค.ศ.โอเน็ตขยับวิทยฐานะครู
01 ต.ค. 55 | อ่าน 808 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าต้านยาเสพติด เผยกลยุทธ์ใหม่ 4 ต้อง 2 ไม่
29 ม.ค. 56 | อ่าน 3492 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.