Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นศ.มอส.กระเจิงแห่โอนย้ายที่เรียน ไม่เชื่อมั่นหวั่นจบแล้วไม่มีงานทำ
      

นศ.มอส.กระเจิงแห่โอนย้ายที่เรียน ไม่เชื่อมั่นหวั่นจบแล้วไม่มีงานทำ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - ปัญหาซื้อขายตั๋วครูทำพิษ นศ.มอส.หลักสูตรอื่นๆแห่ขอย้ายที่เรียนหวั่นจบหางานทำไม่ได้เพราะสถานประกอบการไม่เชื่อมั่น ร้องบุญรื่น ช่วยดูแลการโอนย้ายและให้ นศ.ที่กู้ กยศ.กู้ได้ต่อเนื่อง ด้าน อธิการ มอส.ระบุถ้า นศ.ต้องการย้ายสามารถทำได้รับนับแต่เกิดเรื่องมี นศ.จำนวนหนึ่งขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่น พร้อม วอน นศ.อดทนและมั่นใจในการทำงานของ คกก.ควบคุม
          นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าตามที่ได้ส่งคณะที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการลงพื้นที่ที่มหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการต่างๆ นั้น ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครอง และนักศึกษา มอส. ขอให้ช่วยเหลือเพื่อย้ายไปเรียนในมหาวิทยาลัยอื่น เพราะหลังจากที่ มอส.มีปัญหาในเรื่องของการซื้อขายใบประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ปรากฏว่านักศึกษาที่เรียนอยู่ใน มอส.หลักสูตรต่างๆ ในขณะนี้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถานประกอบการและสังคมไม่ให้ความเชื่อมั่นกับผู้ที่เรียนใน มอส. จึงต้องการหาที่เรียนใหม่แต่ติดขัดไม่สามารถย้ายไปเรียนที่อื่นได้ในเวลานี้ อีกทั้ง นักศึกษาส่วนใหญ่ได้กู้เงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จึงกังวลว่าหากย้ายไปเรียนที่อื่นก็เกรงว่าจะเกิดปัญหาไม่ได้รับเงินกู้ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จะประสานกับทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป
          ด้าน รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) กล่าวว่า ในกรณีการโอนย้ายมหาวิทยาลัยนั้นหากนักศึกษาต้องการขอโอนย้ายก็สามารถติดต่อมายังมหาวิทยาลัยได้ทันทีเพราะที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาบางส่วนมาทำเรื่องขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่นบ้างแล้วส่วนกรณี กยศ.นั้นตนไม่แน่ใจเพราะทางกยศ.อาจจะมีการกำหนดเรื่องระยะเวลาการกู้ยืมไว้ ทาง มอส.คงไม่สามารถไปดำเนินการอะไรได้  เพราะเกินกว่าอำนาจหน้าที่ สำหรับเรื่องความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัยนั้นตนคงไม่สามารถพูดอะไรได้มาก เพราะถือเป็นความคิดของแต่ละคน แต่ทางคณะกรรมการควบคุม มอส.เองก็พยายามปรับปรุง จัดการเรียนการสอนได้มาตรฐานตามที่ สกอ.กำหนดซึ่งคงต้องใช้เวลาพอสมควร จึงอยากให้นักศึกษาอดทน และมั่นใจว่าทางคณะกรรมการควบคุมฯจะสามารถปรับปรุงการเรียนการสอนให้เป็นไปตามมาตรฐานได้แน่นอน
          หลังจากเกิดปัญหา ยอมรับว่ามีนักศึกษาจำนวนหนึ่งขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่น ซึ่งหากดำเนินการตามขั้นตอนทางมหาวิทยาลัยก็จัดการให้ ไม่มีปัญหาเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ ทั้งนี้ในส่วนของนักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้งหากต้องการขอโอนย้ายไปเรียนที่อื่นอาจจะมีปัญหา เพราะบางศูนย์ไม่มีการจัดทำระบบทะเบียน และระบบคะแนนที่เป็นระบบ ดังนั้น จึงยากต่อการตรวจสอบซึ่งนักศึกษาเหล่านี้จะต้องผ่านการประมวลความรู้จากมหาวิทยาลัยก่อนจึงจะสามารถจบการศึกษาได้ รศ.ดร.สุมนต์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 06 ธ.ค. 54   อ่าน 60251 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจ้งครูเช็คบัญชีเงินเดือนปรับใหม่
30 พ.ย. 55 | อ่าน 819 ครั้ง
คกก.อิสระฯเชิญ"กูรูดัง"แวดวงการศึกษา"ถก"แนวทางปฏิรูป
16 ส.ค. 60 | อ่าน 267 ครั้ง
ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค. 55
15 ต.ค. 55 | อ่าน 781 ครั้ง
นร.เอกชน ชนะเลิศสุนทรพจน์ภาษาจีน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 144785 ครั้ง
ฟุ้งเด็กประถมกล้าใช้ภาษาอังกฤษ
12 มิ.ย. 56 | อ่าน 488 ครั้ง
คลอด 10 ดัชนีชี้วัดผลการปฎิบัติงาน "ผอ.ร.ร." ใหม่ เลขาฯ สพฐ.ชี้ช่วยกลั่นกรองเหตุผู้สมัครลดฮวบ
30 พ.ย. 59 | อ่าน 519 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.