Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งตั้งสถาบันอาชีวะ          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว. ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รายงานความก้าวหน้าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ว่า ขณะนี้ได้มีการยกร่างหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว 2 ฉบับ คือ ร่างประกาศคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์การรวม และการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา เพื่อจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา และร่างประกาศคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์เพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ซึ่งที่ประชุมรับทราบและเห็นชอบให้ สอศ.พิจารณาจัดทำรายละเอียดตามร่างดังกล่าวให้ชัดเจนและถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) พิจารณาต่อไป

          นายชินวรณ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.)ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบ เกี่ยวกับแนวทางการจัดการศึกษาในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ ซึ่งปัจจุบันไทยมีศูนย์พักพิง 9 แห่ง มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 41,700 คน โดย ศธ.จำเป็นต้องจัดการศึกษาทุกระดับให้ และเด็กต่างด้าวเหล่านี้จะได้รับเงินอุดหนุน รายหัวเช่นเดียวกับเด็กไทย อย่างไรก็ตามที่ ประชุมได้เสนอให้ สกศ.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาแนวทางการจัดการศึกษาให้เด็กต่างด้าวให้ ครอบคลุมทุกมิติไม่ใช่เฉพาะใน ศูนย์พักพิงเท่านั้น แต่รวมไปถึงนอกศูนย์พักพิงชั่วคราวด้วย

          ด้าน น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การยกร่างหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ทั้ง 2 ร่าง เป็นการทำงานร่วมกันของ 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายบริหารซึ่งมีฝ่ายกฎหมายของ สอศ. เข้าร่วมพิจารณากับตัวแทนบอร์ดกอศ. รวมถึงได้รับคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ จากคณะกรรมการกฤษฎีกา ดังนั้นจึงมีรายละเอียดต่าง ๆ ค่อนข้างสมบูรณ์ ซึ่งหากผ่านการพิจารณาของบอร์ด กอศ.ในวันที่ 19 ม.ค.นี้  ก็จะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 8 พิจารณา ทั้งนี้เชื่อว่าหากไม่มีอะไรติดขัดก็น่าจะสามารถประกาศใช้ได้ทันปีการศึกษา 2554.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.th


โพสเมื่อ : 14 ม.ค. 54   อ่าน 10096 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จดหมายฉบับที่ 34 ถึงนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงศึกษาธิการ
03 ส.ค. 58 | อ่าน 879 ครั้ง
แนะรณรงค์โรงเรียนจัดสอบอัตนัย
02 มี.ค. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
ครูอนามัยประจำ ร.ร.น้อย ไม่ผ่านการอบรม ไม่มีประสบการณ์ ทำสุขภาพ นร.แย่
14 มิ.ย. 59 | อ่าน 293 ครั้ง
บูรพาปรับจุดแข็งพัฒนาหลักสูตรรับเสรีอาเซียน
12 ก.ค. 54 | อ่าน 48467 ครั้ง
ข้อมูลล่าสุด! การคัดเลือกผู้รับทุน สควค. ระดับ ป.โท ประจำปีการศึกษา 2559
25 ม.ค. 59 | อ่าน 424 ครั้ง
จ่อปรับเกณฑ์ ’ทุนโอดอส’ สายอาชีพ สอศ.ดึงเด็กเก่งปฏิบัติ-ติวเข้มวิชาการ-ภาษาเพิ่ม
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 397 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.